Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp sẽ tăng cường hình phạt với các cuộc biểu tình tự phát

(CLO) Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tối 7/1 khẳng định sẵn sàng trình lên Quốc hội thông qua dự luật mới nhằm tăng cường hình phạt với các cuộc biểu tình tự phát, nhằm thẳng vào lực lượng "áo vàng" khi tình hình chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. Ảnh:TF1

Thông tin này được đưa ra sau khi những kẻ biểu tình quá khích đã tiến hành đốt các phương tiện đỗ trên đại lộ Saint-Germain, một trong những khu vực nhà giàu bậc nhất của thủ đô ánh sáng.

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình TF1, Thủ tướng Philippe  khẳng định "Chúng ta cần bảo vệ quyền được biểu tình và phải trừng trị những kẻ vi phạm pháp luật".

"Chính vì lẽ đó, chúng ta cần trừng phạt những người tổ chức biểu tình không xin phép, những người tham gia và những người biểu tình quá khích", ông khẳng định.

Ông cũng bổ sung rằng ông mong muốn có một "chế tài" tương tự như quy định chống nạn côn đồ hooligan trong bóng đá, nhằm nghiêm cấm những kẻ gây bạo loạn trà trộn vào các cuộc biểu tình.

Đây cũng là yêu cầu của nhiều thành viên chính phủ, cần phải áp dụng những biện pháp "siêu nghiêm khắc" để đối phó với thực tế "siêu bạo lực" diễn ra mỗi cuối tuần trên khắp nước Pháp. 

Đạo luật này có thể được đưa vào áp dụng ngay trong tháng 2 tới.

Thủ tướng Pháp cũng khẳng định những kẻ biểu tình quá khích, lợi dụng tình hình để gây bạo loạn hay đập phá các cửa hàng sẽ bị buộc phải hoàn trả những tổn thất mình gây nên. 

Hoàng Việt (Theo Reuters)