Điều chỉnh kích thước chữ

Phát động đợt nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo”

(CLO) Chiều 12/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức phát động đợt nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo”.

Audio

Các đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng các đại biểu nhắn tin vì người nghèo. Nguồn: N.D. 

Đây là hoạt động hưởng ứng “Ngày Quốc tế chống đói nghèo” và “Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam” 17/10 trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400. Đợt vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo được thực hiện từ 0 giờ ngày 1/10/2018 đến hết 24 giờ ngày 31/12/2018.

Tham dự chương trình có các đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Mạnh Hùng, Quyền Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo của các bộ, ban, ngành và nhiều cơ quan liên quan.

Các tổ chức, cá nhân quan tâm đến người nghèo, chỉ cần đơn giản soạn tin nhắn VNN gửi 1409 là đã góp phần vào việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Mỗi người có thể gửi nhiều lần, không hạn chế số tin nhắn.

Số tiền đóng góp của nhân dân thông qua đợt vận động nhắn tin ủng hộ này sẽ được sử dụng để triển khai công tác giảm nghèo bền vững, đặc biệt là đối với các hộ nghèo ở các địa bàn đặc biệt khó khăn, hộ nghèo thuộc dân tộc thiểu số.

Trong đợt phát động nhắn tin vì người nghèo năm 2017, kinh phí thu được khoảng 4,4 tỷ đồng, được dành để hỗ trợ cho một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Số tiền được quản lý minh bạch, công khai, đúng địa chỉ.

Trước đó, Lễ trao giải cuộc thi các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 và phát động nhắn tin cả nước chung tay vì người nghèo đã được tổ chức tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, quyền Bộ trưởng TT - TT Nguyễn Mạnh Hùng và Tổng biên Tập báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu trao giải cho các tác giả. Ảnh: TL 

Theo Ban Tổ chức Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 –2020 đã nhận hàng trăm tác phẩm dự thi của các cá nhân, tập thể thuộc các cơ quan báo chí trung ương và địa phương tham dự. Các tác phẩm dự thi bao gồm nhiều thể loại như: phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình…

Sau quá trình chọn lựa, đánh giá 174 tác phẩm đã lọt vào vòng sơ khảo. Đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm dự thi đã lựa chọn, phản ánh khá đa dạng quá trình phát triển kinh tế - xã hội gắn với thực hiện công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Đồng thời, các tác phẩm dự thi đã làm rõ hơn thông điệp của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, đó là không chỉ để giúp người nghèo, hộ nghèo có đủ cơm ăn áo mặc, mà còn bảo đảm họ có thể tiếp cận bình đẳng đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin.

Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn 69 tác phẩm vào chấm vòng chung khảo, kết quả 38 cá nhân có tác phẩm đoạt giải, trong đó có 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C và 14 giải khuyến khích) và 1 giải tập thể.

 

Minh Châu