Điều chỉnh kích thước chữ
TP. HCM:

Phát hiện bé gái mắc hội chứng "con báo" đầu tiên tại Việt Nam

(CLO) Ngày 18/4, thông tin từ Bệnh viện Da liễu TP. HCM cho biết, một bé gái 8 tuổi, quê Tiền Giang vừa được các bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng con báo hiếm gặp, trên thế giới chỉ có khoảng 200 ca bệnh.

Audio

Cụ thể, thông tin từ Bệnh viện Da liễu TP. HCM, bệnh nhi mắc hội chứng "con báo" Leopard là bé gái 8 tuổi (quê Tiền Giang). Bé đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP. HCM vì nhiều dát sắc tố nâu đen ở mặt và thân người. Ngoài ra, bệnh nhi có kèm các bất thường khác ở xương hàm mặt, cột sống, vai, ức, răng.

Thông tin từ gia đình bé cho biết, các dát sắc tố này bắt đầu xuất hiện từ năm bé 4 tuổi và ngày càng lan rộng. Bệnh nhi bị câm và điếc bẩm sinh, chậm phát triển thể chất và trí tuệ. Gia đình bé không có tiền sử mắc bệnh tương tự.

Ảnh: minh họa

Ảnh: minh họa

Bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú, Phó trưởng Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP. HCM cho biết, qua tìm hiểu trên y văn, bé được xác định mắc hội chứng Leopard. Tên gọi này được đặt cho hội chứng do hình thái bên ngoài của bệnh nhân có đặc điểm tương tự da báo.

Hội chứng Leopard là bệnh di truyền do gene trội trên nhiễm sắc thể thường. Người mắc hội chứng này có điểm đặc trưng nhất là các dát nâu đen. Các dát này không liên quan ánh nắng mặt trời, có kích thước 3-5 mm, phân bố ở cổ, chi trên, thân, chi dưới, mặt, da đầu, lòng bàn tay, bàn chân và vùng sinh dục.

Ngoài bất thường ở da, bệnh nhân còn biểu hiện rối loạn ở các cơ quan khác. 87% trường hợp có cầu mũi phẳng và bất thường tai. Hầu hết bệnh nhân đều có triệu chứng 2 mắt xa nhau, bất thường về hệ tiết niệu, sinh dục, chậm phát triển thể chất, tinh thần ở nhiều mức độ.

Bệnh nhân mắc hội chứng Leopard cần được nhân viên y tế theo dõi sát, tầm soát kiểm tra tim mỗi năm một lần để được chẩn đoán sớm bất thường.

PV