Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện gần 8kg ma túy cất giấu tinh vi trong 3 bưu kiện nhập khẩu từ châu Âu

(CLO) Lực lượng chức năng Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện và thu giữ hàng trăm viên ma túy tổng hợp loại MDMA dạng viên nén (thuốc lắc) với trọng lượng gần 8kg được cất giấu tinh vi trong hai bưu kiện được gửi từ Bồ Đào Nha và một bưu kiện được gửi từ Đức thông qua dịch vụ bưu chính quốc tế.

Báo nói Công luận
Phát hiện gần 8kg ma túy cất giấu tinh vi trong 3 bưu kiện nhập khẩu từ châu Âu. Ảnh: ttxvn

Phát hiện gần 8kg ma túy cất giấu tinh vi trong 3 bưu kiện nhập khẩu từ châu Âu. Ảnh: ttxvn

Ngày 9/5, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị vừa phối hợp với Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra 3 bưu kiện nhập khẩu từ châu Âu nghi vấn có chứa chất ma túy.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Hải quan phát hiện hai bưu kiện được gửi từ Bồ Đào Nha và một bưu kiện được gửi từ Đức về Thành phố Hồ Chí Minh thông qua dịch vụ bưu chính quốc tế, “núp bóng” dưới dạng quà biếu cá nhân phi mậu dịch, có dấu hiệu khả nghi.

Qua kiểm tra 3 bưu kiện này, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hàng trăm viên ma túy tổng hợp loại MDMA dạng viên nén (thuốc lắc) với trọng lượng gần 8kg.

Số ma túy này được cất giấu tinh vi, ép trong các vách thùng cát tông bao bì, ngụy trang trong những con thú nhồi bông, trong ruột của máy hát dĩa, trong các túi vải treo giày dép... phải tháo rời máy hoặc cạy từng viên mới lấy ra được.

Theo đó, để qua mắt các cơ quan chức năng và trốn tránh trách nhiệm khi bị phát hiện, những người trong đường dây ma túy quốc tế đã sử dụng thủ đoạn gửi hàng ghi tên người nhận và địa chỉ không có thật trên vận đơn, bưu kiện.

Các đối tượng lợi dụng các điều kiện thông thoáng về thủ tục hải quan, ngụy trang dưới các hình thức gói trà, cất trong thùng loa kéo tay… để vận chuyển. Nếu trót lọt, chúng sẽ tìm cách móc nối để nhận ma túy vì hàng hóa được gửi theo hình thức chuyển phát giao hàng theo yêu cầu của chủ hàng.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ Công an, Tổng cục Hải quan, Bộ đội Biên phòng phát hiện nhiều vụ mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn lên đến hàng trăm kg.

Hiện các lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

PV