Điều chỉnh kích thước chữ

Phát huy hơn nữa vai trò của Nhân dân trong tham gia xây dựng và thực hiện chính sách ASXH

(CLO) Sáng 27/4, BHXH Việt Nam đồng phối hợp với Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học “Phát huy vai trò Nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam”.

Audio

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, đồng chí Phạm Tất Thắng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực, Ban Dân vận Trung ương đồng chủ trì Hội thảo.

phat huy hon nua vai tro cua nhan dan trong tham gia xay dung va thuc hien chinh sach asxh hinh 1

Các Đại biểu chủ trì Hội thảo.

Dự hội thảo còn có: Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh; các đồng chí: Bùi Tuấn Quang, Nguyễn Lam – Phó Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương; đại diện các Bộ, ngành liên quan, gồm: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ủy ban Dân tộc và đại diện một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định: Trong suốt những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội (ASXH) mà trụ cột là chính sách BHXH, BHYT, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước, mang lại ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Đảng ta đã có nhiều Nghị quyết về lĩnh vực này, đặc biệt là trong giai đoạn gần đây như: Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 đã xác định những định những định hướng quan trọng mang tầm chiến lược về chính sách BHXH, BHYT; Nghị quyết số 20- NQ/TW ngày 25/10/2017 xác định: “Hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe và BHYT toàn dân”; Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 khẳng định rõ mục tiêu phát triển BHXH thực sự là một trụ cột chính của hệ thống ASXH, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. Đây là những định hướng quan trọng, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững hệ thống ASXH của nước ta.

phat huy hon nua vai tro cua nhan dan trong tham gia xay dung va thuc hien chinh sach asxh hinh 2

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu

Chia sẻ về những kết quả nổi bật trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, đến hết 31/12/2021, số người tham gia BHXH là hơn 16,547 triệu người, trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 15,097 triệu người (tăng gấp gần 6,6 lần so với năm 1995); số người tham gia BHXH tự nguyện là 1,45 triệu người (gấp 6,65 lần so với năm 2015), đạt 2,96%  lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức, vượt 1,96% chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết 28-NQ/TW. Số người tham gia BHYT đạt 88,837 triệu người (gấp 1,27 lần so với năm 2015), đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số.

Trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm giải quyết trên 12 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHTN với số tiền chi trả khoảng 250.000 tỷ đồng/năm; thanh toán chi phí KCB BHYT cho trên 169,3 triệu lượt người, với số tiền trên 100 nghìn tỷ đồng/năm. TTHC trong việc tham gia và giải quyết các quyền lợi về BHXH, BHYT ngày càng được cải tiến, rút gọn (từ 263 TTHC năm 2009 đến nay còn 25 TTHC), trong đó 100% thủ tục được cung cấp trực tuyến ở mức độ 4.

Mặt khác, BHXH Việt Nam đã hoàn thiện kho cơ sở dữ liệu (CSDL) của hơn 98 triệu dân, là nền tảng CSDL quốc gia về bảo hiểm; liên thông, chia sẻ dữ liệu với các Bộ, ngành, nhất là kết nối, chia sẻ đồng bộ hóa dữ liệu với CSDL quốc gia về dân cư (tính đến ngày 10/4/2022, đã chia sẻ để xác thực thông tin trên 40 triệu công dân); chia sẻ dữ liệu cho các cơ quan để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19… Cùng với đó là ứng dụng VssID đã đem lại nhiều tính năng, tiện ích thiết thực cho người tham gia BHXH, BHYT.

phat huy hon nua vai tro cua nhan dan trong tham gia xay dung va thuc hien chinh sach asxh hinh 3

Toàn cảnh hội thảo

Trước tác động sâu rộng của đại dịch tới đời sống, kinh tế, xã hội, việc làm của người dân, người lao động và doanh nghiệp, Đảng và Nhà nước ta đã kịp thời ban hành nhiều chính sách nhằm ổn định đời sống người dân, trong đó nổi bật là Nghị quyết số 42/NQ-CP, số 154/NQ-CP, số 68/NQ-CP và số 116/NQ-CP  về chính sách hỗ trợ người dân, NLĐ và người SDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Có thể thấy, bảo đảm ASXH và phúc lợi xã hội là một thành công lớn của Đảng và Nhà nước ta thời gian qua, nhất là trong bối cảnh đất nước gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài. Để đạt được những thành công đó, có vai trò đóng góp quan trọng là sự tham gia của người dân vào xây dựng và thực hiện chính sách ASXH. “Quá trình tham gia này nhằm bảo đảm cho các chính sách được ban hành đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội và nguyện vọng chính đáng của người dân”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan, đơn vị đã trình bày 7 tham luận đánh giá thực trạng tham gia của tổ chức Công đoàn, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và các hội viên… trong việc xây dựng và thực hiện chính sách ASXH; Vai trò của BHXH Việt Nam trong tham gia xây dựng và thực thi chính sách BHXH; Các giải pháp thúc đẩy sự tham gia của người dân trong xây dựng và thực hiện chính sách BHYT… Bên cạnh những kết quả đạt được, một số đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập trong thực tiễn như: Nguồn lực bảo đảm chính sách an sinh xã hội chủ yếu vẫn dựa vào ngân sách nhà nước, chưa huy động được mạnh mẽ sự tham gia của toàn xã hội vào công tác bảo đảm ASXH, việc phát huy hiệu quả nhất vai trò của Nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện chính sách an sinh xã hội ở một số lĩnh vực còn chưa thực sự rõ nét và đổi mới, nên kết quả còn hạn chế. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao vai trò tích cực của các tổ chức và Nhân dân trong tham gia xây dựng và thực hiện chính sách ASXH ở nước ta thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng đã khẳng định những thành tựu to lớn trong thực hiện ASXH ở nước ta. Theo đồng chí Phạm Tất Thắng, để có một hệ thống ASXH đúng đắn, phù hợp, bền vững thì một trong những yếu tố có tính quyết định đó là công tác dân vận cần phát huy vai trò Nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện chính sách ASXH trong chiến lược phát triển. Ngoài ra, cần thực hiện các giải pháp khác như: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội  trong giám sát, phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách ASXH; vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng và thực hiện các chính sách ASXH; đưa chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực ASXH thành chương trình hành động của tất cả các Bộ, ngành, địa phương một cách thực chất, hiệu quả… với mục tiêu tiêu phát triển vì con người, lấy người dân làm trung tâm, bảo đảm để mọi người dân có thể tiếp cận và thụ hưởng ASXH, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Thúc đẩy kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Ngày 19/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Viêt Nam TP trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Đổi mới nội dung và công tác tổ chức Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư

(CLO) Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị, Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư cần cập nhật, cụ thể hóa những chủ trương mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong đó, phần nội dung của Giải cần mở rộng phạm vi phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội khảo sát dự án tuyến vành đai 3 TP. HCM

(CLO) Ngày 19/5, đoàn khảo sát thực tế tiến hành kiểm tra, khảo sát toàn tuyến Vành đai 3, qua các nút giao quan trọng gồm nút giao cao tốc Bến Lức - Long Thành (địa phận tỉnh Long An); nút giao Bình Chuẩn (Bình Dương) và nút giao Tân Vạn (tỉnh Đồng Nai).

Khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp các tháng đầu năm 2022 giảm

(CLO) Theo Bộ Tài chính, sau những động thái chấn chỉnh của cơ quan nhà nước đối với hoạt động phát hành, cung cấp dịch vụ và đầu tư TPDN riêng lẻ, thị trường TPDN các tháng đầu năm 2022 đã có những thay đổi, khối lượng phát hành giảm...

Mỹ điều tra vụ tai nạn xe điện Tesla khiến 3 người thiệt mạng

(CLO) Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã mở cuộc điều tra về vụ tai nạn xe điện Testla khiến 3 người thiệt mạng ở California hôm 12/5 vừa qua.

Samsung Galaxy Watch 5 Pro sử dụng kính sapphire, vỏ hợp kim titan

(CLO) Samsung sẽ ra mắt 2 phiên bản smartwatch tiếp theo gồm Galaxy Watch 5 Pro và Galaxy Watch 5.

Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản: Hợp tác tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm, đổi mới hoạt động

(CLO) Chiều 19/5, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp thông tin giữa hai cơ quan giai đoạn 2022-2025. Hai bên sẽ đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, nâng cao chất lượng nội dung; phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm, đổi mới hoạt động của hai cơ quan theo hướng số hóa.

EU sẽ chi 300 tỷ euro để giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga

(CLO) Ủy ban châu Âu thông báo vào hôm thứ Tư (18/5), Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đầu tư lên tới 300 tỷ euro để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch của Nga.

Nga sắp 'hồi sinh' thương hiệu ô tô từ thời Liên Xô

(CLO) Sau khi hãng xe Renault tuyên bố rời khỏi thị trường Nga trong tuần này, thị trưởng Sergei Sobyanin của Moscow tuyên bố sẽ tái khởi động thương hiệu ô tô Moskvich từ thời Liên Xô.