Điều chỉnh kích thước chữ

Phát huy tinh thần đoàn kết, Xuân Khánh xây dựng thành công nông thôn mới

(NB&CL) Còn nhớ lúc mới bước vào xây dựng Nông thôn mới (NTM), Xuân Khánh (Thọ Xuân) mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại hầu hết đều thuộc nhóm hạ tầng kinh tế, xã hội, cần rất nhiều vốn mới có thể hoàn thiện. Trong khi đó, địa phương lại là xã thuần nông, việc huy động các nguồn vốn cho xây dựng là không hề đơn giản. Thế nhưng, nhờ sự đoàn kết, đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, Xuân Khánh đã phát huy nội lực xây dựng thành công NTM trong năm 2017.

Sau khi tiếp thu chủ trương, kế hoạch của Huyện ủy - UBND huyện, BCĐ xây dựng NTM xã Xuân Khánh đã quán triệt sâu sắc, xây dựng nội dung chương trình và thông qua Đảng bộ, HĐND xã để cụ thể hóa thành chủ trương, nghị quyết lãnh đạo, tổ chức thực hiện. Để cho hiệu quả, xã đã tiến hành đồng thời nhiều cách làm, việc dễ làm trước, khó làm sau. Đầu tiên là đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm giúp nhân dân hiểu được, xây dựng NTM là “của dân, do dân và dân”, dân làm dân hưởng lợi”, các tổ chức chính trị xã hội từ xã đến thôn phải có trách nhiệm tuyên truyền vận động các đoàn viên, hội viên của tổ chức mình cùng chung tay, chung sức xây dựng NTM để sớm hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Với cách nghĩ này, Xuân Khánh đã khai thác được thế mạnh phát triển kinh tế từ Tỉnh lộ 515 đi qua và có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển dịch vụ - thương mại, nhất là khu vực giáp danh giữa hai huyện Thiệu Hóa và Triệu Sơn. Mặc dù ngân sách hạn hẹp nhưng để giảm mức đóng góp cho nhân dân, địa phương đã ban hành nhiều cơ chế kích cầu như: Thưởng 50 triệu đồng cho các thôn hoàn thành 14/14 tiêu chí năm 2014; thưởng 25 triệu đồng cho các thôn hoàn thành 14/14 tiêu chí năm 2016. Bên cạnh đó, xã còn kêu gọi sự đầu tư, hỗ trợ của các tổ chức kinh tế, cá nhân, doanh nghiệp và con em xa quê thành đạt góp phần đẩy nhanh tiến độ các công trình có trong hạng mục quy định.

Từ những cách làm đó, phong trào xây dựng NTM ở xã Xuân Khánh ngày càng được nhân dân đồng tình hưởng ứng rầm rộ. Trong sản xuất nông nghiệp, người dân đã đưa cơ giới hóa phục vụ sản xuất. Đồng thời, tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi theo tư duy hàng hóa. Trong hoạt động kinh doanh, các hộ dân đã đầu tư mở rộng quy mô, đa dạng hóa các mặt hàng, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại chỗ của nhân dân địa phương và các xã lân cận. Vì vậy, đã làm tăng tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn xã, giảm hộ nghèo từ 24,7% năm 2010 xuống còn 2,73% năm 2017; thu nhập bình quân năm 2017 đạt 30,558 triệu đồng/người/năm, bộ mặt nông thôn ngày một thêm khang trang, đổi mới toàn diện.

leftcenterrightdel

Mô hình trồng Dưa công nghệ cao trong nhà lưới xã Xuân Khánh 

Để tạo sự chuyển biến rõ nét trong xây dựng NTM, xã đã tập trung huy động được nhiều nguồn lực và có sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Với tổng số vốn đầu tư xây dựng NTM là 132,062  tỷ đồng. Trong đó: Ngoài vốn ngân sách Nhà nước thì vốn do nhân dân đóng góp là 96,590 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 73,14%. Nhân dân tự đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp, chỉnh trang nhà ở khu dân cư, đầu tư nâng cấp các công trình văn hóa, đường giao thông, kênh mương nội đồng...

tổng mức đầu tư trên 96,590 tỷ đồng, chiếm 73,14%. Đồng thời, xây dựng được nhiều cơ sở hạ tầng thiết yếu như: Bê tông hóa 100% các tuyến đường xã, đường thôn và 83,9% đường giao thông trục chính nội đồng; xây mới và cải tạo lớp học, khuôn viên của 3 trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở để 3 trường đạt chuẩn Quốc gia với tổng kinh phí 8,934 tỷ đồng; công sở được xây dựng khang trang tạo điều kiện cho cán bộ, công chức làm việc ổn định và người dân đến giao dịch thuận lợi...

Trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Xuân Khánh luôn xác định mục tiêu xây dựng xã NTM gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, mục tiêu này đã được người dân đồng tình hưởng ứng. Đến nay, xã có trên 85% gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Công tác chính sách, an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt, an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn được giữ vững và ổn định, chặng đường xây dựng NTM của xã đã về đích thành công.

Chương trình xây dựng NTM là cuộc cách mạng trường kỳ, có khó khăn, có thuận lợi. Kết quả của ngày hôm nay là điểm khởi đầu của một hành trình mới. Điều đáng ghi nhận nhất chính là tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó của người dân Xuân Khánh.          

      Đình Hà