Điều chỉnh kích thước chữ

Phạt tù chung thân nguyên Phó Trưởng phòng PC64, công an tỉnh Đắk Lắk do lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

(CLO) Đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng, nguyên thượng tá công an lãnh án chung thân.

Báo nói Công luận

Trong hai ngày 29 và 30/8, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt mức án tù chung thân đối với bị cáo Y Tuyến Ksơr (nguyên thượng tá, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an tỉnh Đắk Lắk) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Bị cáo Y Tuyến Ksơr tại phiên tòa

Như báo congluan.vn đã thông tin, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2012 đến tháng 4/2014, Y Tuyến Ksơr giữ chức vụ Phó trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71); từ tháng 5/2014 đến tháng 8/2016 là thượng tá, Phó trưởng phòng PC64 - thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk. 

Trong thời gian này, bị cáo Y Tuyến Ksơr đã đưa ra thông tin gian dối rằng, bản thân quen biết với lãnh đạo Bộ Công an nên có khả năng xin cho người khác vào học tại các trường của ngành công an, vào công tác ngành công an, hoặc xin chuyển công tác từ đơn vị này qua đơn vị khác. 

Bằng những thông tin này, Y Tuyến Ksơr đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 24 tỷ đồng của hơn 60 bị hại. Tại thời điểm điều tra, các hồ sơ liên quan đến xin việc, xin đi học Y Tuyến Ksơr đã đem tiêu hủy. 

Tại phiên tòa, bị cáo khai, toàn bộ số tiền lừa đảo, chiếm đoạt của các bị hại, bị cáo đều sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân và để làm “quà biếu” cho nhiều lãnh đạo trong và ngoài ngành Công an tỉnh Đắk Lắk nhằm tạo mối quan hệ tốt, sau đó nhờ họ chạy việc cho các bị hại. Do đó, bị cáo Y Tuyến Ksơr đề nghị HĐXX làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người giới thiệu và làm rõ số tiền mình làm quà biếu để khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên HĐXX cho rằng, việc bị cáo khai, có “tặng quà” cho nhiều lãnh đạo là không có cơ sở. Bởi cơ quan tố tụng đã tiến hành đối chất lời khai này nhưng không ai thừa nhận, bị cáo cũng không cung cấp được bằng chứng gì chứng minh.

Trúc Quỳnh