Điều chỉnh kích thước chữ

Philippines: Nhà báo Maria Ressa sẽ ra đầu thú

(CLO) Tổng Biên tập tờ báo điện tử độc lập Rappler mới đây cho hay cô sẽ ra đầu thú khi có lệnh truy nã từ phía cảnh sát và khẳng định sẽ chống lại những cáo buộc trốn thuế nhằm vào mình.

leftcenterrightdel
 Bà Maria Ressa  - Tổng Biên tập tờ Rappler (trái). Ảnh: GI

Maria Ressa - Tổng Biên tập tờ báo điện tử Rappler cho hay, vào tháng trước chính phủ đã công bố 5 tội danh trốn thuế đối với bà và tờ báo. Bà cho biết những tội danh này được lập nên để "đe dọa" tờ báo này khi liên tục chỉ trích chính quyền của Tổng thống Duterte.

Bà cho hay sẽ ra đầu thú với công an vào sáng 3/12 và xin tại ngoại.

Lệnh bắt giữ được đưa ra sau khi bà Ressa trở về Philippines sau nhiều tuần công du để nhận nhiều giải thưởng báo chí, bao gồm giải báo chí Hiệp sĩ Quốc tế 2018 và giải thưởng danh giá Tự do báo chí do Ủy ban Bảo vệ các nhà báo trao tặng.

"Tôi sẽ tiếp tục thử thách và chống lại những cáo trạng trên", bà Ressa nói sau khi hạ cánh xuống sân bay Manila. "Tôi sẽ tiếp tục điều tra chính phủ".

Bộ Tư pháp nước này tuần trước đã xác nhận khởi tố tờ Rappler với 3 tội danh không khai báo thuế cùng một tội danh trốn thuế. Bà Ressa đã bác bỏ toàn bộ cáo trạng trên. Những tội danh này có thể khiến bà phải ngồi tù tới 10 năm.

Đây được coi là hành động nhằm vào tổ chức báo chí luôn chỉ trích chính phủ, đặc biệt là cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte trong 2 năm qua.

Rappler là một trong những tờ báo chính lên án hành động sát hại vô tội vạ của cảnh sát Philippines trong cuộc chiến chống ma túy và đã từng bị chính phủ điều tra 7 lần. Tờ báo này cũng bị cấm xuất hiện tại phủ Tổng thống.

Hội Nhà báo Philippines cũng lên tiếng phản đối những cáo trạng nhằm vào bà Ressa.

Hoàng Việt (Theo TG)