Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela: Cần đối thoại với chính phủ

Ngày 9/1, tân Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Venezuela Julio César Reyes tuyên bố bất chấp những chỉ trích, phe đối lập cần đối thoại với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro​.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Globovisión, ông Reyes tuyên bố không thể tiếp tục phạm “sai lầm” và cần phải theo đuổi đối thoại dù có chỉ trích. 
Tuyên bố của ông Reyes được đưa ra một ngày sau khi thủ lĩnh một số đảng cấu thành liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, đã chỉ trích gay gắt việc ban lãnh đạo mới của Quốc hội, vừa được bầu tuần trước, thừa nhận cơ quan Quốc hội Lập hiến và thông báo sẽ tham gia đối thoại với chính phủ. 
leftcenterrightdel
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại cuộc họp báo với các phóng viên quốc tế ở Caracas ngày 17/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN) 


Dự kiến, chính phủ và phe đối lập Venezuela sẽ nối lại đàm phán tại Cộng hòa Dominicana vào ngày 11 và 12/1 tới, với hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng, trong đó có việc xác định thời gian tiến hành tổng tuyển cử vào năm tới. 

Phe đối lập hiện yêu cầu thiết lập kênh viện trợ nhân đạo để có thể đưa thực phẩm và thuốc men vào Venezuela, song tới nay chính phủ chưa chấp nhận yêu cầu này. 

Trước đó, chính phủ Venezuela đã phóng thích nhiều tù nhân chính trị theo yêu cầu của phe đối lập, đồng thời yêu cầu phe đối lập can thiệp để Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống nước này./. 

Theo TTXVN