Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ vi phạm trật tự xây dựng tại KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm

(CLO) Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có ý kiến, yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm trật tự xay dựng tại Khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Audio

Tại công văn số 1239/VPCP-V.I, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/4/2019.

Nhà nghỉ xây dựng trái phép tại hồ Tuyền Lâm

Nhà nghỉ xây dựng trái phép tại hồ Tuyền Lâm

Trước đó, báo chí đã có nhiều bài viết về những vi phạm trật tự xây dựng, xâm lấn vùng lõi di tích tại KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm diễn ra tràn lan và liên tục từ giữa năm 2017.

Tại tiểu khu 162, phường 4, TP. Đà Lạt, thuộc vùng lõi thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm, trong phần đất tỉnh Lâm Đồng đã giao cho Công ty CP Nhật Nguyên để đầu tư dự án, xuất hiện công trình xây dựng phim trường sinh thái có tên Secret Garden (Khu vườn bí mật) quy mô khoảng 1 ha.

Ban quản lý KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm cho biết, tháng 5/2018, cơ quan này phát hiện, lập biên bản việc Công ty CP Nhật Nguyên xây dựng 2 cầu gỗ và 1 nhà gỗ không có giấy phép xây dựng.

Tháng 7/2018, Ban quản lý lại phát hiện Công ty Nhật Nguyên san ủi rừng phòng hộ trong khu vực phim trường để làm bãi giữ xe.

Trong các ngày 16 và 20/8/2018, UBND TP.Đà Lạt đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Nhật Nguyên; đồng thời yêu cầu phục hồi nguyên trạng.

Tuy nhiên sau đó, hiện trường không những không được khắc phục nguyên trạng mà xuất hiện thêm những công trình mới. Hơn thế, nhà đầu tư tổ chức kinh doanh, bán vé vào cổng, mức 50.000 đồng/lượt, trong đó có những biểu hiện không bình thường là vé không ghi ngày, tháng và có người thu lại vé, trên vé ghi hộ kinh doanh Nguyễn Đình Quốc Bảo mà không phải Công ty Nhật Nguyên.

Không chỉ có phim trường “chui”, tại khu vực I di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm còn có công trình quán cà phê Pi Ni của Công ty TNHH Li Mi.

Có hàng chục công trình không phép đã được xây dựng trái phép tại vùng lõi danh thắng hồ Tuyền Lâm

Có hàng chục công trình không phép đã được xây dựng trái phép tại vùng lõi danh thắng hồ Tuyền Lâm

Kề quán cà phê này là cụm công trình của Công ty TNHH Trà Vườn Thương, có công năng nhà ở, kinh doanh lưu trú, quán kinh doanh… với tổng diện tích xây dựng hơn 550 m2, được xác định không có giấy phép xây dựng.

Cũng trong khu vực di tích hồ Tuyền Lâm, nhiều doanh nghiệp khác là Công ty CP đầu tư Lan Anh, Công ty CP đầu tư Lý Khương,.. đã xây dựng hàng loạt hạng mục, được xác định là không phép, gồm nhà rường, kè bê tông, nhà nghỉ, vườn tượng.

Một số công trình trong số này hiện vẫn chưa được tháo dỡ, phục hồi nguyên trạng như yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

Anh Huy