Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng Nhà hát Tuổi trẻ

(CLO) Việc ra đời Nhà hát Tuổi trẻ thể hiện tầm nhìn, định hướng về một mô hình đem đến cho khán giả trẻ những điều tốt đẹp nhất, tập hợp của các loại hình nghệ thuật.

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng 40 năm Nhà hát Tuổi trẻ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các thế hệ nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ trong 40 năm qua đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành sứ mệnh là mang nghệ thuật phục vụ cho lớp trẻ, là hạt nhân giúp những giá trị tốt đẹp của dân tộc, nhân loại được nhân lên trong xã hội.

Không chỉ xuất phát từ sáng kiến, khát vọng của những thế hệ nghệ sỹ đi đầu như NSND Phạm Thị Thành, việc ra đời Nhà hát Tuổi trẻ thể hiện tầm nhìn, định hướng của lãnh đạo về một mô hình đem đến cho khán giả trẻ những điều tốt đẹp nhất, tập hợp của các loại hình nghệ thuật.

Từ những ngày đầu thành lập (10/4/1978) là một đội biểu diễn nhỏ với phương tiện kỹ thuật đơn sơ, đến nay Nhà hát Tuổi trẻ đã trưởng thành với đội ngũ 160 cán bộ, nghệ sỹ, diễn viên, kỹ thuật viên được đào tạo cơ bản, có trình độ chuyên môn vững vàng.

Với gần 400 vở diễn, Nhà hát Tuổi trẻ đã tổ chức nhiều chuyến đi biểu diễn phục vụ đồng bào, trẻ em trên khắp mọi miền đất nước, từ các thành phố, vùng nông thôn đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Nhà hát đã trở thành một đơn vị nghệ thuật uy tín trong nước và được nhiều nơi trên thế giới biết đến. 

Nhà hát Tuổi trẻ cũng là thành viên duy nhất của Việt Nam tham gia Hiệp hội Sân khấu thế giới dành cho tuổi trẻ (ASSITEJ), là Trung tâm ASSITEJ Việt Nam.

Trong bối cảnh giao lưu văn hoá và hội nhập quốc tế, Nhà hát đã năng động, có nhiều tìm tòi, đổi mới, sớm thích ứng với cơ chế thị trường; thực hiện tốt công tác xã hội hóa hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp.

Nhiều chương trình, vở diễn của Nhà hát Tuổi trẻ không chỉ tạo được sức hút lớn đối với công chúng Việt Nam mà còn được khán giả các nước và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài đón nhận, đánh giá cao.

 Nhà hát Tuổi trẻ đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn của đất nước, đồng thời tăng cường giao lưu, hội nhập văn hóa với các nước trên thế giới.

Chia sẻ với các nghệ sĩ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đất nước đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ để phát triển nhanh gắn với bền vững. Đó không chỉ là gìn giữ môi trường, huy động mọi người dân tham gia vào phát triển và thụ hưởng thành quả phát triển mà phải giữ gìn và phát huy được những yếu tố nền tảng là các giá trị văn hóa tốt đẹp nhất của dân tộc.

“Trong quá trình chuyển đổi của đất nước, các nghệ sỹ, đơn vị nghệ thuật là một trong những đối tượng có sự cọ xát, tác động mạnh mẽ nhất, và có rất nhiều điều đáng phải suy nghĩ”.

Trân trọng những nghệ sỹ đang cống hiến cho nghệ thuật bằng tất cả niềm đam mê dù thu nhập còn thấp, dù nhiều người đang phải lo toan cuộc sống hàng ngày, Phó Thủ tướng cho rằng việc huy động nhiều nguồn lực đầu tư khác nhau rất quan trọng.

Nguồn lực nhà nước là sự hỗ trợ hết sức cần thiết để đặt hàng, cho ra đời nhiều tác phẩm tốt, đào tạo các nghệ sỹ kế tục sự nghiệp của cha ông nhất là nghệ thuật truyền thống, một lĩnh vực đòi hỏi chuyên sâu, kiên trì mới có thể hấp dẫn được khán giả.

Bên cạnh đó, các đơn vị nghệ thuật, trong đó có Nhà hát Tuổi trẻ cần huy động được nhiều hơn nữa nguồn lực từ xã hội bằng chính thương hiệu, uy tín của mình. Từ đó phát triển một số đơn vị nghệ thuật mạnh, một số loại hình nghệ thuật còn cần thiết và còn phát triển.

“Đất nước đang đứng trước thời kỳ hội nhập toàn cầu, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc dễ dàng hơn rất nhiều, cơ hội nhiều nhưng thách thức rất lớn. Không thể chỉ tập trung vào kinh tế mà không chú ý những lĩnh vực có tính nền tảng. 

Và ngay trong những lĩnh vực có tính nền tảng như văn hóa, nghệ thuật nếu chỉ chú ý đến những điều bề nổi, mất đi căn cốt thì đến lúc nào đó chắc chắn chúng ta lại phải quay lại khắc phục, tương tự như khắc phục ô nhiễm môi trường ở những công trình mà khi đầu tư chưa lường hết được hệ lụy”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng mong muốn các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ cùng nhau đoàn kết, "thêm nhiều bàn tay chung sức" để tiếp tục là đơn vị nghệ thuật “tuổi trẻ” đúng nghĩa, luôn đầy sáng tạo, tiên phong. Từ đó góp phần làm lan tỏa tới các đơn vị nghệ thuật trong cả nước, để văn hóa, nghệ thuật tiếp tục phát triển đúng hướng, lan tỏa sâu rộng các giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, công chúng.

“Những nỗ lực, tâm huyết, sự sáng tạo, dấn thân của các thế hệ nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Không chỉ vậy, trong hàng triệu người Việt Nam vẫn còn thấm những giá trị tốt đẹp đã được các nghệ sỹ gieo vào tâm hồn, nảy mầm, lớn lên. Bằng nỗ lực của tất cả chúng ta, cái xấu, cái ác sẽ bị đẩy lùi để nền văn hoá của Việt Nam mãi mãi rạng ngời”, Phó Thủ tướng tin tưởng.

Hoàng Lan