Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai mạc Lễ hội vải thiều Thanh Hà- Hải Dương

(CLO) Sáng 10/6/2018, tại Quảng trường Thanh Bình, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội vải thiều Thanh Hà- Hải Dương 2018. Đây là lễ hội vải thiều lần đầu tiên được tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm vải thiều Thanh Hà cùng các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Hải Dương và công bố quy hoạch Dự án khu Du lịch sinh thái Sông Hương Thanh Hà.

Báo nói Công luận

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ hội vải thiều Thanh Hà 2018. ảnh VOV

Trước đó nhiều hoạt động thiết thực đã được Sở Công thương cùng UBND huyện Thanh Hà và các Sở, ngành liên quan của tỉnh Hải Dương tổ chức thực hiện. Tại Quảng trường Thanh Bình (Thanh Hà), tối 09/6 nhân dân và du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội do các ca sỹ, nghệ sỹ đến từ các đoàn nghệ thuật tỉnh Hải Dương và huyện Thanh Hà thực hiện làm cho không khí lễ hội càng thêm rộn rã, sôi động. 

Đặc biệt Lễ hội vải thiều Thanh Hà- Hải Dương được khai mạc vào sáng ngày 10/6 tại Quảng trường Thanh Bình, huyện Thanh Hà với sự có mặt của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và 600 đại biểu khách mời gồm: Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh thành trong cả nước và nhiều cơ quan, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hàng, siêu thị, cùng lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, các Sở, Ban, Ngành tỉnh Hải Dương và đông đảo du khách, nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Quang cảnh lễ hội vải thiều Thanh Hà- Hải Dương 2018. 

Phát biểu tại lễ hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh Hải Dương cần gắn liền với phát triển văn hóa. Việt Nam có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đây là nguồn lực để phát triển du lịch. Trong phát triển du lịch có sản phẩm du lịch nông nghiệp liên quan đến ẩm thực, miệt vườn, Hải Dương cần làm tốt thế mạnh này để đóng góp ngày càng nhiều vào phát triển kinh tế – xã hội chung của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Ngày hôm nay chúng ta rất vui mừng khi vải thiều của Thanh Hà, vải thiều của Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước kể cả những thị trường khó tính nhất. Bây giờ là thời đại khoa học kỹ thuật, cùng với các kinh nghiệm canh tác, chăm sóc từ trước đến nay cần nghiên cứu để áp dụng các biện pháp mới không chỉ là trong canh tác, bảo quản chế biến, đáp ứng những yêu cầu thương mại khắt khe như: sản phẩm sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế, truy xuất nguồn gốc. Điều quan trọng là chúng ta phải đổi mới công tác tiếp thị để sao cho sản phẩm này lan tỏa tốt hơn, đem lại giá trị cao hơn cho người dân”.

Điểm nhấn của lễ hội năm nay, quý khách được thăm quan, chiêm ngưỡng sản phẩm đặc sản vải thiều cùng các sản phẩm nông sản chủ lực của các địa phương trên địa bàn tỉnh qua 60 gian hàng trong khuôn viên quảng trường; Thăm cây vải tổ của Đất Việt tại thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, thăm vùng sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, vải xuất Mỹ; Trải nghiệm hái vải tại vườn, đi thuyền tham quan và hái vải bên bờ Sông Hương thơ mộng, đồng thời tới thăm vùng vải thiều tại thị xã Chí Linh. Cũng tại lễ hội sẽ diễn ra chương trình ký kết giao thương, biên bản ghi nhớ, hợp đồng tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm nông sản và du lịch.

Năm 2018 tỉnh Hải Dương có 10,500ha trồng vải; Sản lượng ước đạt khoảng 55.000 đến 60.000 tấn, trong đó huyện Thanh Hà có gần 4.000 ha và khoảng trên 35.000 tấn vải quả. Thương hiệu Vải thiều Thanh Hà nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Năm 2007, vải thiều Thanh Hà đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhậnChỉ dẫn địa lý ”; Năm 2012 đạt“Top 50 sản phẩm uy tín,chất lượng” do Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn; Năm 2013 và 2014 đạt “Top10 sản phẩm uy tín, chất lượng” và là đặc sản“ Tinh hoa đặc sản 3 miền”; Năm 2015 được vinh danh Top đầu với 02 giải thưởng“Thương hiệu vàng - Logo và Slogan ấn tượng 2015. Ngày 16/11/2015 tổ chức kỷ lục Việt Nam có quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam cho cây vải tổ thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, Thanh Hà là“Cây vải thiều lâu năm nhất”. Năm 2016 vải thiều Thanh Hà được Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp giấy chứng nhận Thương hiệu thực phẩm an toàn tiêu dùng”, đồng thời được Viện Sở hữu trí tuệ Quốc tế phối hợp với Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam cấp chứng nhận“Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018.

 Các tiết mục văn nghệ biểu diễn chào mừng lễ hội vải thiều Thanh Hà- Hải Dương 2018.

Những năm gần đây, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh luôn quan tâm, đầu tư vào sản xuất vải theo quy trình VietGAP, GlobalGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên đã tạo ra vùng vải thiều chất lượng cao. Năm nay huyện Thanh Hà tiếp tục duy trì việc in ấn mẫu mã, nhãn hiệu, bao bì hỗ trợ nông dân trong thu hái và tiêu thụ sản phẩm; Phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ thông tin tổ chức gắn tem truy xuất nguồn gốc vải thiều Thanh Hà đảm bảo điều kiện xuất khẩu. Thành lập các đoàn kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp cung cấp sản phẩm ra thị trường không đảm bảo chất lượng. Cùng với đó tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, do vậy thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng không chỉ ở các tỉnh, thành trong nước hay thị trường truyền thống là Trung Quốc mà đã vượt qua được sự khắt khe của các nước nhập khẩu trái cây khó tính như: Mỹ, Úc, Pháp, Canada, Sigapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Asutralia, Thuỵ Điển, Philippin, Thái Lan, các Tiểu vương quốc Ả Rập và các nước Châu Âu.

Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ vải quả trong nước và thế giới tiếp tục có xu hướng tăng. Năm 2018 Hải Dương dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 24.000 tấn vải quả, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng; 60% còn lại sẽ được tiêu thụ trong nước, mà tập trung chủ yếu là thị trường TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, khu vực Miền Trung, Tây Nguyên… với sự kết nối trong hệ thống phân phối, bán lẻ tại các siêu thị lớn như Metro,Co.opmart, Hpro, BigC, Vinmart và các đầu mối thu mua khác.

Lễ hội vải thiều Thanh Hà- Hải Dương 2018 không chỉ nhằm quảng bá sản phẩm vải thiều cùng các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, mà còn là dịp để giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về đất và người Hải Dương, mảnh đất anh hùng và giầu lòng mến khách đã và đang ngày càng đổi thay nhanh chóng trong quá trình hội nhập và phát triển.

 

                                                                                                                     Kim Cương