Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kết nối sáng tạo tạo ra sức mạnh đưa đất nước đi nhanh hơn

(CLO) Đã có sự kết nối các trường với nhau, với doanh nghiệp, các bộ ngành để hỗ trợ sinh viên, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo. Sáng tạo là của cá nhân nhưng kết nối với nhau thì càng có ý nghĩa và cổ vũ thêm nhiều sáng tạo mới. Từ đó tạo ra sức mạnh lớn, để cả đất nước đi nhanh hơn.

Báo nói Công luận

Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019 (SV-Startup) diễn ra vào hôm nay (5/10), tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại ngày hội. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại ngày hội. Ảnh: VGP

Qua 2 năm thực hiện Đề án 1665 “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, ngành giáo dục đã xây dựng tiêu chí các nhà trường, đơn vị khởi nghiệp, đặc biệt là xây dựng tài liệu, kỹ năng về khởi nghiệp.

Năm 2018, SV-Startup có sự tham dự của gần 200 dự án khởi nghiệp thì năm nay đã có hơn 300 dự án. Chất lượng của các ý tưởng, dự án khởi nghiệp tốt hơn và được các doanh nghiệp đánh giá cao.

Tại ngày hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ba thập niên vừa qua Việt Nam tăng trưởng nhanh thứ hai thế giới nhưng do xuất phát điểm quá thấp nên thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn đứng trong khoảng 120-130 trên thế giới. Nếu muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình thì trong vòng 20 năm tới Việt Nam phải giữ được tốc độ tăng thu nhập bình quân đầu người trên 7,5%/năm, tức là tốc độ tăng trưởng kinh tế phải trên 8%/năm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thăm 1 gian trưng bày trong SV-Startup 2019. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thăm 1 gian trưng bày trong SV-Startup 2019. Ảnh: VGP

“Chúng ta có hài lòng ở trong bẫy thu nhập trung bình không? Chắc chắn là không. Vì vậy, phải phát huy tất cả mọi sức mạnh để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh mục đích chính của đề án không phải là tạo ra nhiều Startup, tạo ra nhiều tỷ phú mà trang bị các kiến thức cần thiết cho học sinh, sinh viên về khởi nghiệp. Đồng thời kết nối tất cả các trường học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp. Quan trọng nhất là đề án phải khơi dậy, rèn luyện tinh thần khởi nghiệp trong các trường học.

“Chúng ta đang đổi mới giáo dục, một trong những vấn đề rất căn bản là đổi mới phương pháp dạy và học. Trường đại học cần đặt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, sáng tạo ra tri thức lên trên. Trường phổ thông phải khơi dậy sự sáng tạo của giáo viên, học sinh để hình thành một lớp người biết sáng tạo, dám nghĩ khác, làm khác trong khoa học”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, quan trọng nhất là phải khơi dậy, rèn luyện tinh thần khởi nghiệp trong các trường học. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cho rằng, quan trọng nhất là phải khơi dậy, rèn luyện tinh thần khởi nghiệp trong các trường học. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị: “Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ đạo tất cả các trường đại học phải có ít nhất 1 không gian làm việc sáng tạo chung (co-working space). Hiện có khoảng 70 điểm co-working space trong các trường đại học nhưng chúng ta đâu chỉ có 70 trường đại học, chưa kể các trường nghề. Đây sẽ là những “chân rết” hình thàng mạng lưới kết nối khởi nghiệp sáng tạo của các trường đại học”.

Tại các trường đại học, các thầy cô giáo cần tham gia tích cực hơn nữa vào việc biên soạn và chia sẻ các học liệu lên trên mạng. Đó là sự đóng góp hữu ích nhất cho các bạn sinh viên khởi nghiệp được tiếp cận, thụ hưởng học liệu chất lượng nhất của những thầy giỏi nhất ở những trường tốt nhất. Và các đồng nghiệp, thầy cô giáo khác cũng nhìn vào đấy để cùng nhau phấn đấu.

PV