Điều chỉnh kích thước chữ

"Phong anh hùng" cho doanh nghiệp?

(CLO) Dự án kênh Hưng Long đang trong quá trình triển khai dang dở, có nhiều vi phạm, đội vốn gần 10 tỷ đồng; nhiều cán bộ UBND huyện liên quan bị kiểm điểm sâu sắc hoặc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Thế nhưng, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn lại có suy nghĩ "lạ": "Xong dự án này có lẽ phong anh hùng cho mấy cái ông liên doanh ấy"(?)

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin về dự án kênh Hưng Long (Nga Sơn) đang trong quá trình đầu tư xây dựng thì bị Thanh tra tỉnh kiểm tra: tiếp đó, nhiều cán bộ UBND huyện Nga Sơn bị kiểm điểm sâu sắc hoặc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Trao đổi với PV báo Nhà báo & Công luận, ông Trần Ngọc Quyết, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho biết, "Dự án kênh Hưng Long này không tiện ích thì chả ai làm cả. Tỉnh duyệt đề án thì nó phải tiện ích chứ. Bản thân tôi cũng là người kế nhiệm cái việc đó, bây giờ mình không có quyền đánh giá nó tốt hay là xấu, còn hiệu quả thì đúng là hiệu quả rồi".

Theo Kết luận của Thanh tra tỉnh, ngày 26/4/2017, UBND huyện Nga Sơn ký hợp đồng với đơn vị trúng thầu là liên danh nhà thầu Cty Hoàng Long và Cty TNHH Phú Sơn.

Nhưng, trong quá trình triển khai xây dựng, phía UBND huyện Nga Sơn và nhà thầu nâng giá khối lượng phát sinh và trượt giá với giá trị lên 9,9 tỷ đồng là trái với quy định của Bộ Tài chính, được quy định tại Điều 4 Thông tư số 183/2015/TT-BTC ngày 17/11/2015.

leftcenterrightdel
 Ông Trần Ngọc Quyết, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho rằng: "Kể cả tỉnh mình cũng đang còn lúng túng"

Trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng đã phát hiện các bên (chủ đầu tư và đơn vị thi công) chưa tiến hành xác định khối lượng và giá trị dự án BT hoàn thành giai đoạn theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 183/2015/TT-BTC ngày 17/11/2015 của Bộ Tài chính. Ban quản lý công trình chưa tiến hành xác nhận khối lượng và giá trị dự án BT kiên cố kênh Hưng Long theo từng giai đoạn xây dựng.

Về dự án trên, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm của Sở Kế hoạch và Đầu tư là chưa tham mưu cho UBND tỉnh quyết định dự kiến vị trí, diện tích quỹ đất được thanh toán và văn bản cam kết với nhà đầu tư về việc sử dụng quỹ đất để thanh toán theo hợp đồng BT, được quy định tại Khoản 3, Điều 14 Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

"Tổng mức đầu tư được phê duyệt còn thiếu chi phí lựa chọn nhà đầu tư và chi phí giám sát thực hiện hợp đồng dự án, chất lượng công trình BT của đơn vị quản lý dự án thuộc cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại mục b, mục c Khoản 1 Điều 5, Nghị định số 15/2015/NĐ-CP"- Thanh tra tỉnh chỉ rõ.

leftcenterrightdel
 Người dân cho biết, đất tại khu vực đường Từ Thức đã bán gần hết với giá 17 triệu/1m2. Ai bán, bán cho ai đang là việc dư luận cần sự vào cuộc của cơ quan Công an

Cũng theo kết luận của Thanh tra tỉnh, giá trị ký hợp đồng BT là 76,2 tỷ đồng bao gồm cả chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh và trượt giá với giá trị 9,9 tỷ đồng là sai.

Trước đó, ông Trần Ngọc Quyết nói rằng: "Tôi mới lên Chủ tịch nên không biết, cái này do thời trước là của anh Cam (đã mất tháng 5/2017 tại phòng làm việc".  Tuy nhiên, trên thực tế, bản thân ông Trần Ngọc Quyết đã phải tự nhận vi phạm của mình ở mức "kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc".

"Tôi phải kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc chứ, đồng chí Huyên (Phó Chủ tịch) phụ trách cũng phải kiểm điểm, thứ ba là ông Trưởng Phòng TN&MT nữa cũng phải kiểm điểm rút kinh nghiệm, thì thôi cũng phải kiểm điểm rút kinh nghiệm cho đợt sau làm tốt hơn, nhanh hơn", ông Quyết cho biết thêm.

leftcenterrightdel
 Dự án kênh Hưng Long vẫn đang còn dang dở và đội vốn gần 10 tỷ đồng

Cũng theo ông Quyết, "Thanh tra tỉnh có mấy ý là: huyện chậm báo cáo tỉnh để giao đất cho nhà đầu tư. Chúng tôi cũng đã có văn bản báo cáo tỉnh xin giao đất cho nhà đầu tư, nhưng các ngành của tỉnh lại muốn chắc là: khi nào ông có sản phẩm, để ăn chắc thì mới giao, cho nên tỉnh cứ chần chừ chờ khi nào có khối lượng thì mới giao. Chẳng nhẽ bây giờ mình đi cãi Thanh tra à? Huyện có đề nghị Sở TN&MT, Sở Tài chính và chị Thìn (Phó Chủ tịch UBND tỉnh - PV) là hỗ trợ giao đất cho nhà đầu tư. Nhưng thực ra tỉnh đang có mấy cái mới nên đang lúng túng".

Đề cập về hiện tượng bán đất dự án khi chưa được UBND tỉnh cho phép, ông Quyết cho biết: "Thực sự anh em nó bỏ tiền túi ra làm, nó chưa được cái gì cả. Đất mới dự kiến ở chỗ đó, sau này nghiệm thu dự án kênh Hưng Long thì mới làm các thủ tục giao đất cho nhà đầu tư. Họ lại tiếp tục đầu tư hạ tầng xong mới được bán đất. Có thời điểm họ chán không làm. Trên thành phố thì nó lấy tiền rồi, đấy cái trung tâm nó đang xây đấy. Còn ở đây mình chưa giao đất, chưa có cái gì cả. Anh em tôi thường nói với nhau, xong cái dự án này có lẽ phong anh hùng cho mấy cái ông liên danh đấy. Vì họ bỏ GPMB, bỏ tiền làm kênh mà chưa có gì cả".

leftcenterrightdel
 Dù mới đề nghị UBND tỉnh cấp đất cho doanh nghiệp, nhưng hiện trạng đất dự án đã bị thay đổi và ông Trần Ngọc Quyết lại tỏ ra không hề hay biết?

Tuy nhiên, khu đất 2.225m2 tại đường Từ Thức (thị trấn Nga Sơn) thông tin từ người dân cho biết, có doanh nghiệp đã bán cho dân gần hết. "Đây là đất  họ đổi từ công trình xây dựng kênh Hưng Long, hiện giá đất ở đây bán với mức 17 triệu đồng/m2, hiện tại chỉ còn bốn lô ở gần chỗ cây xăng thôi. Còn hai lô đầu ve ở đầu đường Từ Thức giáp với đường Mai Anh Tuấn hình như mới bán cho doanh nghiệp trên bốn tỷ đồng đấy" , một người dân cho biết.

Cùng đó, đất nông nghiệp tại phía Bắc trường PTTH Ba Đình (Nga Sơn) có diện tích 73.351m2 là phần đất mà UBND huyện Nga Sơn vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa để giao cho nhà đầu tư. Nhưng hiện tại, khu đất trên đã thay đổi hiện trạng, doanh nghiệp đã cho san lấp mặt bằng. Nhưng ông Trần Ngọc Quyết lại chối bỏ, nói rằng: "Chúng tôi chưa giao được cái gì cho nhà đầu tư. Cái này đang chờ tỉnh định giá, tỉnh giao".

Thực tế, ngày 13/6/2018, UBND huyện Nga Sơn mới có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đề nghị giao đất hai vị trí đất dự án tại khu vực đường Từ Thức (2.225m2) và 73.351m2 đất (thuộc phía bắc trường THPT Ba Đình) cho doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng kênh Hưng Long.

Dự án kênh Hưng Long đang trong quá trình triển khai dang dở, có nhiều vi phạm, đội vốn gần 10 tỷ đồng; nhiều cán bộ UBND huyện liên quan bị kiểm điểm sâu sắc hoặc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Thế nhưng, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn lại có suy nghĩ "lạ": "Xong dự án này có lẽ phong anh hùng cho mấy cái ông liên doanh ấy"(?)

PV báo Nhà báo & Công luận đã thông tin sự việc này tới ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và dư luận mong nhận được câu trả lời từ vị lãnh đạo tỉnh này về sự việc trên.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trần Đại