Điều chỉnh kích thước chữ

Phụ huynh đồng loạt bỏ về để phản đối chuyện bốc thăm chọn trường mầm non cho con

(CLO) Sự căng thẳng, bức xúc hiện rõ trên từng khuôn mặt, lời nói của các phụ huynh vì phải bốc thăm chọn trường mầm non công lập cho con tại Trường Mầm non Tân Giang (phường Tân Giang, TP. Hà Tĩnh).

Năm học mới 2018-2019 do tỷ lệ tuyển sinh vào trường mầm non công lập tại thành phố Hà Tĩnh giảm, nên buộc con em các gia đình sinh sống tại phường phải lựa chọn hình thức bốc thăm.

Bốc thăm may rủi !

Sáng ngày 7/8, trường Mầm non Tân Giang (TP. Hà Tĩnh) đã tiến hành tuyển sinh theo hình thức bốc thăm. Tuy nhiên nhà trường yêu cầu các phụ huynh lần lượt lên bốc thăm cho các con khiến họ rất bức xúc, không đồng tình và đồng loạt đứng dậy, bỏ ra về.

Theo các bậc phụ huynh nơi đây, lâu nay con em của họ sinh sống ở đâu thì phải được học tập tại trường đóng trên địa bàn ở đó, sao lại phải bốc thăm chon trường.

“Gia đình tôi có hộ khẩu ở phường Tân Giang, hàng năm chúng tôi đều thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định thì con chúng tôi có quyền được học tập tại đây. Giờ có hàng chục em nhỏ có nguy cơ không được đến trường”, một phụ huynh bức xúc nói.

leftcenterrightdel

Tất cả các phụ huynh của trường mầm non Tân Giang đều cho rằng còn có những bất cập trong tuyển sinh nên đã đồng loạt bỏ về phản đối việc bốc thăm. Ảnh: PV 

Còn anh Hà Văn Thành, ở phường Tân Giang thì cho rằng việc tuyển sinh còn rất nhiều bất cập, thiệt thòi cho các em.

“Năm nay cơ sở hạ tầng được đầu tư nhiều hơn, cụ thể là một dãy nhà học mới vừa hoàn thành, vậy tại sao năm nay lại cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh. Cả phường có 59 em ở độ tuổi lớp 3 tuổi nhưng chỉ tuyển có 16 cháu, vậy 43 cháu còn lại sẽ đi về đâu?”, anh Thành nói.

Cũng theo anh Thành thì “Bây giờ nhà trường, chính quyền nói chúng tôi đưa con em vào trường tư để học. Học trường tư thì ít nhất mỗi tháng cũng phải nộp ít nhất  3 triệu đồng, với thu nhập của chúng tôi thì làm sao mà cho con theo học nổi”.

Tất cả các phụ huynh của trường mầm non Tân Giang đều cho rằng còn có những bất cập trong tuyển sinh nên đã đồng loạt bỏ về để phản đối việc bốc thăm chọn trường mầm non công lập cho con đi học. Đồng thời, họ mong muốn được đối thoại với UBND TP. Hà Tĩnh.

Cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh!

Cô Trương Thị Diện, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Giang cho biết, kế hoạch tuyển sinh năm học 2018 – 2019 thì ở cấp học nhà trẻ có 34 hồ sơ trong khi chỉ tiêu thì được có 25 còn dư 9 hồ sơ.

Cũng theo cô Diện thì ở lớp học 3 tuổi căng thẳng hơn bởi vì có 59 hồ sơ (52 hồ sơ là thường trú, còn 7 bộ hồ sơ là tạm trú) nhưng chỉ tiêu tuyển sinh chỉ được 16 hồ sơ.

“Sáng nay nhà trường tiến hành tuyển sinh theo hình thức bốc thăm nhưng phụ huynh họ không đồng ý nên đã ra về. Họ muốn con em của họ được học tập tại địa phương. Nguyện vọng đó của các phụ huynh là xứng đáng”, cô Diện cho biết thêm.

leftcenterrightdel

Phụ huynh trường mầm non Tân Giang mong muốn được đối thoại với UBND TP. Hà Tĩnh. Ảnh: PV 

Một nghịch lý cũng được cô Diện chia sẻ đó là lượng trẻ năm nay ít hơn so với các năm, hơn nữa cơ sở vật chất đảm bảo nhưng TP. Hà Tĩnh lại cắt chỉ tiêu tuyển sinh.

“Năm nay, lượng trẻ nộp hồ sơ về trường ít hơn mọi năm và cơ sở cũng đảm bảo. So với năm học 2017 -2018 thì năm học này cắt giảm một lớp. Thành phố chỉ cho chỉ tuyển sinh như vậy nên nhà trường thực hiện như thế. Về giáo viên thì nếu cắt giảm 1 lớp như hiện nay thì còn thiếu 1 giáo viên”, cô Diện nói.

Cũng theo cô Diện thì nhà trường sẽ có báo cáo sự việc lên Phòng GD&ĐT và UBND TP. Hà Tĩnh để có phương án giải quyết.

Trần Phong