Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ: Liên tiếp xảy ra tai nạn do máy bóc gỗ

(CLO) Chỉ chưa đầy 1 tháng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã xảy ra 3 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trong quá trình vận hành máy bóc gỗ. Tai nạn khiến nạn nhân bị lột nhiều mảng da khi bị máy bóc gỗ cuốn vào. Đây là vấn đề báo động về vấn đề an toàn lao động tại các cơ sở chế biến lâm sản hiện nay.

leftcenterrightdel

Nạn nhân phải cấp cứu vì sử dụng máy bóc gỗ. 

Ngày 21/11, anh Đỗ Tiến Luân ở xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng trong khi sử dụng máy bóc gỗ đã sơ ý khiến cho một phần da bị cuốn vào máy, hậu quả đã khiến toàn bộ da từ cánh tay phải, đến vùng ngực và bụng của anh Đỗ Tiến Luân. 

Nạn nhân rơi vào tình trạng sốc chấn thương, mất máu, rất may là người nhà đã đưa anh Luân đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Các y bác sỹ bệnh viên đa khoa Hùng Vương cho biết, chỉ trong thời gian ngắn đã có 3 nạn nhân bị tai nạn lao động do máy bóc gỗ đưa đến bệnh viện, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.

Bác sỹ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết thêm, trường hợp của các bệnh nhân bị tai nạn do máy bóc gỗ thường rất nghiêm trọng, có tổn thương cả xương sườn, xương ức, tổn thương vùng ngực, dập cả nhu mô phổi, cả 3 trường hợp vào viện trong tình trạng sốc nặng, được chúng tôi sơ cấp cứu ban đầu kịp thời, trường hợp của anh Luân, chúng tôi đã phẫu thuật ngay ngày hôm đó, vá được da tự thân, hiện nay bệnh nhân đã ổn định.

Còn lại 2 nạn nhân khác ở xã Tây Cốc huyện Đoan Hùng và xã Phương Viên huyện Hạ Hòa rất nguy kịch, trong đó có nạn nhân bị gãy xương ức, gãy xương sườn, xẹp phổi, vết thương lóc da mảng lớn khoảng 35% cơ thể. Nạn nhân đã được dẫn lưu màng phổi, xử trí cấp cứu ban đầu, và được chuyển đến bệnh viện Việt Đức để tiếp tục điều trị.

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Đoan Hùng hiện có 30 doanh nghiệp chế biến lâm sản, trên 400 hộ mở xưởng xẻ gỗ, bóc gỗ. Tuy nhiên, có thể thấy người dân chưa được trang bị những kiến thức cần thiết về an toàn lao động trong quá trình vận hành máy bóc gỗ. 

Sau 14 ngày xảy ra vụ tai nạn lao động do máy bóc gỗ tại Vân Đồn, lãnh đạo xã vẫn chưa biết vì người dân chưa báo cáo. Đây là vấn đề báo động về công tác an toàn lao động tại các cơ sở bóc gỗ nói riêng và các cơ sở chế biến lâm sản nói chung trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện nay.

Đức Thọ - Anh Quân