Điều chỉnh kích thước chữ

Plovdiv là Thủ đô văn hóa Châu Âu năm 2019

(CLO) Plovdiv, thành phố lâu đời nhất ở Bulgaria, vừa chính thức trở thành là Thủ đô văn hóa châu Âu năm 2019.

Plovdiv được coi là thành phố lâu đời nhất ở châu Âu với hơn 6.000 năm lịch sử. Plovdiv, là thành phố đầu tiên của Bulgaria trở thành thủ đô văn hóa châu Âu, được nêu tên trong danh sách 52 điểm đến trong năm 2019 do tờ The New York Times bình chọn. Plovdiv đã chia sẻ danh hiệu văn hóa năm 2019 với thành phố Matera của Italia.

leftcenterrightdel
Plovdiv là thị trấn đầu tiên của Bulgaria được đặt tên để tôn vinh sáng kiến văn hóa uy tín nhất của Liên minh châu Âu, cùng với thành phố Matera của Italia là hai thủ đô văn hóa của châu Âu cho năm 2019. Ảnh: AP

Plovdiv là thành phố lớn thứ hai và có vị trí trung tâm của Bulgaria được bao phủ ở giữa dãy núi Balkan và Rodopi, cách thủ đô Sofia 144 km về phía đông nam, tồn tại hàng ngàn năm nằm trên đường giao lộ giữa Tây Âu và Trung Đông.

Thành phố nằm ở hai bên bờ sông Maritsa cũng được biết đến với sự đa dạng sắc tộc. Phần lớn cư dân trong số 340.000 cư dân của thành phố thuộc về các quốc gia thiểu số Thổ Nhĩ Kỳ, Roma, Armenia, Hy Lạp và Do Thái, tất cả đều có ảnh hưởng khá lớn đến đời sống văn hóa sôi động của thành phố.

Khoảng 350 sự kiện văn hóa được lên kế hoạch tổ chức tại Plovdiv trong năm nay, bao gồm một triển lãm với những dấu vết mảnh vỡ của Bức tường Berlin đã bị đánh sập cách đây tròn 30 năm và một cuộc thi khác với 30 bộ phim ngắn và cuộc tranh luận về cách nghệ thuật có thể thúc đẩy tự do.

Einil Kuyumdzhieva - Giám đốc nghệ thuật của Plovdiv 2019 cho biết, chính quyền đã mất bốn năm để chuẩn bị tất cả các sự kiện trong dịp này.

PV