Điều chỉnh kích thước chữ

Quận 7, TP. HCM những ngày đầu thí điểm mở cửa: "Khách chưa đông nhưng có đồng ra, đồng vào là vui rồi"

(CLO) Mặc dù đơn hàng không nhiều như trước khi có dịch, nhưng hầu hết chủ quán đều vui mừng khi từng bước được buôn bán trở lại, có đồng ra đồng vào trang trải.

Audio

Sau 3 ngày kể từ 16/9, quận 7 cho phép 151 doanh nghiệp, hộ kinh doanh với hơn 1.500 lao động được phép hoạt động trở lại, tình hình kinh doanh trên địa bàn có phần sôi động hơn.

quan 7 tp hcm nhung ngay dau thi diem mo cua khach chua dong nhung co dong ra dong vao la vui roi hinh 1

Nhiều hàng quán bán cơm, phở, cà phê... đủ điều kiện kinh doanh đã được phép mở bán

Bài liên quan

Điều kiện để doanh nghiệp, hộ kinh doanh được phép hoạt động mở cửa trở lại là nhân viên tiêm 2 mũi vaccine, hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ" và tuân thủ 5K. Thời gian đầu, quận 7 cho phép hoạt động từ 6h đến 18h hằng ngày, khuyến khích bán hàng online, không phục vụ trực tiếp, chỉ bán mang về.

Mục tiêu của địa phương sẽ tập trung phục hồi sản xuất, các dịch vụ, như ngân hàng, công chứng và một số hoạt động kinh doanh mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc men...). 

quan 7 tp hcm nhung ngay dau thi diem mo cua khach chua dong nhung co dong ra dong vao la vui roi hinh 2

Việc mở cửa từng bước, an toàn đã tạo ra sự phấn khởi cho người dân sau nhiều tháng giãn cách

Theo đó, nhiều hàng quán bán cơm, phở, cà phê... đủ điều kiện kinh doanh đã được phép mở bán. Việc mở cửa từng bước, an toàn đã tạo ra sự phấn khởi cho người dân sau nhiều tháng giãn cách.

"Hàng quán mở lại cả nhà tôi liền đặt những món như cơm tấm, bún, phở... để ăn cho đã thèm, bù lại thời gian giãn cách không được ăn", anh Mai Hoàng Anh cười, nói.

quan 7 tp hcm nhung ngay dau thi diem mo cua khach chua dong nhung co dong ra dong vao la vui roi hinh 3

Những phần cơm được khách đặt qua app sẽ được quán chuẩn bị sẵn ở phía trước, shipper đến chỉ cần thông báo và mang đi giao cho khách hàng

Mặc dù đơn hàng không nhiều như trước khi có dịch, nhưng hầu hết chủ quán đều vui mừng khi từng bước được buôn bán trở lại, có đồng ra đồng vào trang trải.

Anh Nguyễn Nam Hoàng Tuấn (chủ quán cơm tấm Tý Mập trên đường Lê Văn Lương, phường Tân Phong, quận 7) cho biết, anh đã chủ động liên hệ với địa phương và làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Anh còn thu xếp chỗ ở lại cho những nhân viên phục vụ nhằm đáp ứng yêu cầu "3 tại chỗ" và xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19 theo quy định.

quan 7 tp hcm nhung ngay dau thi diem mo cua khach chua dong nhung co dong ra dong vao la vui roi hinh 4

Hiện, trung bình mỗi ngày quán cơm của anh Tuấn chỉ bán khoảng 50 - 60 phần

"Do phải vận chuyển nguyên liệu bằng xe tải nên chi phí có đội lên chút ít. Nhưng được mở cửa hàng bán lại là vui rồi. Mình vừa có tiền trả lương cho nhân viên, vừa có tiền trả chi phí thuê mặt bằng", anh Tuấn nói.

Chủ quán cơm tấm Tý Mập cho biết, trước khi có dịch quán của anh hoạt động từ sáng đến chiều tối, còn bây giờ bán đến khoảng 14h là nghỉ. Hiện, trung bình mỗi ngày quán cơm của anh Tuấn chỉ bán khoảng 50 - 60 phần.

quan 7 tp hcm nhung ngay dau thi diem mo cua khach chua dong nhung co dong ra dong vao la vui roi hinh 5

Các shipper chờ nhận hàng khách đã đặt qua app

Ông Trần Chí Dũng, Phó Bí thư Quận ủy quận 7 cho biết, địa phương đang xây dựng phần mềm để cảnh báo người có “thẻ xanh” không được đi đến “vùng đỏ” hoặc ngược lại. Để kiểm soát dịch trong thời gian tới, quận 7 đang tập huấn cho người dân tự test nhanh tại nhà.

Sau đó, địa phương sẽ test lại toàn bộ người dân với chu kỳ 7 ngày/lần để làm “sạch” địa bàn bằng phương pháp test nhanh và RT-PCR. Nếu thuận lợi, quận 7 sẽ mở rộng số lượng thêm nhiều cơ sở, doanh nghiệp. 

Một số hình ảnh do PV báo Nhà báo & Công luận ghi nhận:

quan 7 tp hcm nhung ngay dau thi diem mo cua khach chua dong nhung co dong ra dong vao la vui roi hinh 6

Quán cơm tấm Ty Mập trên đường Lê Văn Lương (quận 7) treo bảng chỉ bán cho shipper qua app, không bán cho khách đến mua về

quan 7 tp hcm nhung ngay dau thi diem mo cua khach chua dong nhung co dong ra dong vao la vui roi hinh 7

Nhiều quán ăn tạo "rào chắn" để đảm bảo an toàn giãn cách

quan 7 tp hcm nhung ngay dau thi diem mo cua khach chua dong nhung co dong ra dong vao la vui roi hinh 8
quan 7 tp hcm nhung ngay dau thi diem mo cua khach chua dong nhung co dong ra dong vao la vui roi hinh 9

Tại quán Phúc Long Coffee & Tea, lượng shipper đến nhận hàng dần đông hơn

quan 7 tp hcm nhung ngay dau thi diem mo cua khach chua dong nhung co dong ra dong vao la vui roi hinh 10

Các shipper chuẩn bị sẵn "giấy thông hành" để di chuyển

quan 7 tp hcm nhung ngay dau thi diem mo cua khach chua dong nhung co dong ra dong vao la vui roi hinh 11

Nếu thuận lợi, quận 7 sẽ mở rộng số lượng thêm nhiều cơ sở, doanh nghiệp

Bài, ảnh: Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Long Biên (Hà Nội): Con đường

(CLO) Nhiều năm qua, con đường nối từ phố Gia Quất sang phố Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) đã hư hỏng nghiêm trọng, xuất hiện nhiều "ổ gà", "ổ trâu", thậm chí được ví như “hố bom” đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi đi lại qua đây.

Cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

(CLO) Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), Từ đầu năm đến nay, do tác động của dịch bệnh Covid-19, cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong đó, khoảng 48.500 doanh nghiệp chọn cách tạm ngừng kinh doanh, còn lại chờ làm thủ tục giải thể hoặc đã giải thể.

“Lên đời” máy tính với bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 sẽ rất tốn kém

(CLO) Khác với các máy tính sử dụng bộ xử lý Intel Core thế hệ 10 và 11 trước đây có thể chia sẻ chung bo mạch chủ, bộ nhớ RAM DDR4..., thế hệ 12 mới dự kiến bán ra thị trường từ ngày 4/11.

Lập các trạm thu phí là công nghệ rất lạc hậu, phải tiến tới thu phí bằng công nghệ khác

(CLO) Theo chuyên gia, Hà Nội cần sớm áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành giao thông; phương tiện ra vào nội đô đều được giám sát bằng hệ thống camera và thu phí tự động để tránh gây ùn tắc tại các trạm thu phí. 

Sự nổi tiếng của Tiêu Chiến khiến các đoàn làm phim phải “dè chừng”

(CLO) Hiện nay, giới chức Trung Quốc đang có những chính sách hạn chế các "ngôi sao lưu lượng". Vì vậy, người hâm mộ luôn nơm nớp lo sợ khi các đoàn làm phim e dè Tiêu Chiến - diễn viên trẻ đang trong giai đoạn sự nghiệp nhạy cảm.

Hà Nội bàn giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông

(CLO) Tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông nhằm chống biến đổi khí hậu và bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông.

Merck bật mí về việc sản xuất chung thuốc viên điều trị COVID-19

(CLO) Công ty Merck đã ký một hiệp ước cho phép cấp giấy phép miễn phí bản quyền cho các nhà sản xuất thuốc thông thường để sản xuất viên uống kháng virus COVID-19 dạng uống của mình. Thuốc đã được chứng minh là làm giảm một nửa số bệnh nhân phải nhập viện.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Chú trọng đảm bảo “thành tích đến đâu khen thưởng đến đó”

(CLO) Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, trong dự án Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi lần này, Ban soạn thảo đã hết sức chú trọng đảm bảo “thành tích đến đâu khen thưởng đến đó”, khắc phục tình trạng khen thưởng nặng về cộng dồn thành tích, tích lũy thành tích, gây ra sự không công bằng, hình thức trong khen thưởng.

Người mẫu 23 tuổi được bổ nhiệm làm Hoa hậu Trái đất Syria 2021

(CLO) Sanaa Atia được bổ nhiệm trở thành tân Hoa hậu Trái đất Syria 2021. Cô sẽ đại diện cho Syria tại Miss Earth 2021 dự kiến được tổ chức online cuối năm nay.