Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Tràn lan những vi phạm về trật tự đô thị tại phố Phan Văn Trường

(CLO) Vừa qua Báo Nhà báo & Công luận nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng lòng đường phố Phan Văn Trường (Q. Cầu Giấy) bị các hộ kinh doanh ngang nhiên chiếm dụng làm nơi bày bán hàng hóa, gây ùn tắc giao thông và mất mỹ quan đô thị...

Báo nói Công luận

Hiện nay, thực trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép đang trở thành vấn nạn của Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt tại các quận nội thành, tình trạng trên đang diễn ra hết sức phức tạp, gây bức xúc trong dư luận. Trong đó, phố Phan Văn Trường (quận Cầu Giấy) là một ví dụ điển hình.

Cùng với hoạt động nhộn nhịp của chợ Nhà Xanh; các hộ dân sống dọc tuyến phố Phan Văn Trường, đối diện chợ cũng buôn bán tấp nập. Hầu hết các tiểu thương và hộ kinh doanh tại đây đều dựng mái che lấn chiếm lòng đường phố Phan Văn Trường để bày bán hàng hóa.  

Anh Nguyễn Hữu Công, một người dân sống tại khu vực bức xúc :“Phố Phan Văn Trường nối liền đường Trần Quốc Hoàn và đường Xuân Thủy với rất đông các phương tiện lưu thông qua mỗi ngày. Tuy nhiên, việc các tiểu thương ngang nhiên bày bán hàng hóa, lấn chiếm lòng đường khiến tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra tại khu vực, nhất là vào giờ cao điểm. Mặc dù chính quyền địa phương đã cho kẻ vạch sơn để nghiêm cấm việc kinh doanh hàng hóa dưới lòng, lề đường. Nhưng các tiểu thương vẫn thản nhiên vi phạm”.

Empty
Tiểu thương ngang nhiên lấn chiếm lòng đường phố Phan Văn Trường làm nơi kinh doanh buôn bán trái phép. Ảnh: N.H

Tiểu thương ngang nhiên lấn chiếm lòng đường phố Phan Văn Trường làm nơi kinh doanh buôn bán trái phép. Ảnh: N.H

Bên cạnh những vi phạm về lấn chiếm lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán của các tiểu thương thì những yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy tại chợ Nhà Xanh cũng đang trở thành vấn nóng; khiến người dân sống xung khu vực hết sức lo lắng.

Theo quan sát của PV, lối đi bên trong chợ rất nhỏ hẹp với hệ thống đường dây điện chạy chằng chịt phía trên trần nhà. Đáng lo ngại hơn cả là hệ thống đường điện trong chợ nằm ngay sát những vật liệu dễ bắt lửa như quần áo, trần xốp, vách gỗ,... Thêm vào đó, việc các tiểu thương thường dùng loại cửa tôn cuốn che kín toàn bộ ki - ốt bán hàng sẽ gây cản trở lớn cho công tác phòng cháy chữa cháy. 

Empty
Mất an toàn phòng cháy chữa cháy tại chợ Nhà Xanh. Ảnh: N.H

Mất an toàn phòng cháy chữa cháy tại chợ Nhà Xanh. Ảnh: N.H

Dây điện

Dây điện "bất đắc dĩ" trở thành nơi treo lồng chim. Ảnh: N.H

Đã có nhiều vụ cháy chợ gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn Hà Nội được ghi nhận trong năm 2018 như: vụ cháy chợ Quang (Huyện Thanh Trì),chợ Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn),... Với sự thờ ơ của các tiểu thương trước những ẩn họa cháy nổ và sự thiếu kiên quyết của chính quyền sở tại trong xử lý những vi phạm thì nguy cơ xả ra cháy nổ tại chợ Nhà Xanh đã và đang hiện hữu rất rõ ràng.

Trước những vi phạm về trật tự đô thị và những nguy cơ mất an tòa phòng cháy, chữa cháy tại phố Phan Văn Trường, đề nghị các lực lượng chức năng quận Cầu Giấy và chính quyền phường Dịch Vọng Hậu vào cuộc quyết liệt, xử lý triệt để những tồn tại kể trên.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin ./.

Thế Anh