Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Trị: Công trình “không chịu thi công” nhưng tiền nhà nước vẫn được giải ngân?

(CLO) Ngày 8/8/2017, ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã ký phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu xây dựng công trình Điểm trung chuyển rác thải của các thôn, hợp tác xã trên địa bàn toàn huyện. Đây là dự án do Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện này làm chủ đầu tư.

Báo nói Công luận

 Không có hố gom rác, nên rác thải bị người dân vứt bỏ lung tung (Ảnh: C.V.L)
Được biết, đầu tư xây dựng mới hố gom rác tập trung cho các thôn trên địa bàn toàn huyện là dự án nhằm bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức tự giác chấp hành vệ sinh môi trường cho người dân đồng thời tạo được điểm trung chuyển rác tại các thôn trước khi vận chuyển đến bãi rác tập trung của huyện.

Theo điều tra của phóng viên: Tháng 8, năm 2017, huyện Hải Lăng xây dựng mới 42 hố gom rác, thể tích mỗi hố là 20,3 mét khối với tổng mức đầu tư gần 1,2 tỷ đồng (nguồn vốn sự nghiệp môi trường), do Phòng TNMT làm Chủ đầu tư và Cty TNHH MTV Thành Lợi (Hải Lăng) làm đơn vị thi công.   

Điểm trung chuyển rác nêu trên đã được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt thiết kế mẫu đáp ứng yêu cầu về tiêu chí xây dựng Nông thôn mới theo cơ chế đầu tư tại Quyết định số 489/QĐ-TTg ngày 21/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

 
 Danh sách 42 hố gom rác ở các thôn trên địa bàn toàn huyện Hải Lăng đã được phê duyệt đầu tư (Ảnh: C.V.L)
Tuy nhiên, khi phóng viên đi khảo sát tại các điểm được UBND huyện phê duyệt xây dựng thì chỗ có, chỗ không. Thôn Trầm Sơn, thôn Tân Điền, thôn Như Sơn (thuộc (xã Hải Sơn), mỗi thôn được đầu tư 2 hố gom rác nhưng hầu như chưa thấy thôn nào được xây dựng.

Ông Mai Văn Căn, Chủ tịch UBND xã Hải Ba, huyện Hải Lăng cho biết: “Theo kế hoạch đã được UBND huyện phê duyệt, xã Hải Ba có 5 thôn được xây dựng hố gom rác như: Thôn Phương Lang 2 hố, thôn Phú Hải 1 hố, thôn Đa Nghi 1 hố, thôn Ba Du 1 hố, tổng cộng toàn xã có 5 hố. Tuy nhiên chỉ có 2 hố ở 2 thôn Phú Hải và Ba Du xây dựng dang dở rồi bỏ vậy. 3 hố ở 2 thôn còn lại vẫn chưa thấy đầu tư xây dựng”. Ông Căn còn cho biết thêm: “Tôi chưa hề ký vào biên bản nghiệm thu của các công trình này”.

 Không có hố gom, rác thải được người dân tập kết ngay quốc lộ 1A, rất mất mỹ quan. Ảnh: C.V.L

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Nhân Mạnh, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Hải Lăng khẳng định:

“Số tiền của dự án nêu trên đã được giải ngân thanh toán”.

Ông  Mạnh nói thêm:

“Nếu tiền đã được giải ngân đủ mà công trình không được đầu tư xây dựng thì Chủ đầu tư và đơn vị thi công chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Hải Lăng cũng khẳng định: “Số tiền của dự án 42 Điểm trung chuyển rác thải nêu trên đã giải ngân hết từ ngày 30/10/2017”.

Như vậy, số tiền của dự án này đã được giải ngân hết nhưng công trình thì không thấy xây dựng. Vậy ai là người phải chịu trách nhiệm?

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Cái Văn Long