Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Trị: Gần 3 năm Tòa án chưa giải quyết xong 9m2 đất

(CLO) Theo phản ánh của bà Phạm Thị Lan Hương (sinh năm 1975), trú tại 73 Tôn Thất Thuyết, khu phố 4, phường 5, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị: Bà có lô đất hợp pháp được chính quyền sở tại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSĐ). Tuy nhiên, hiện nay bị hàng xóm lấn chiếm, bà đã gửi đơn khởi kiện lên TAND TP. Đông Hà nhưng gần 3 năm Tòa vẫn chưa giải quyết xong.

 9,5m2 đất mà bà Phạm Thị Lan Hương cho rằng ôngTrần Vĩnh Tuất (ở cạnh nhà) lấn chiếm. (Ảnh: Cái Văn Long)
Theo tìm hiểu của phóng viên: Bà Hương có thửa đất số 137, tờ bản đồ số 08, diện tích 114,0 m2 đất ở đô thị, có địa chỉ tại 73 Tôn Thất Thuyết, khu phố 4, phường 5, TP. Đông Hà đã được UBND TP. Đông Hà cấp GCNQSĐ ngày 4/1/2014. Tuy nhiên, một phần phía sau của lô đất nói trên (9,5m2) đã bị ông Trần Vĩnh Tuất (ở cạnh nhà) lấn chiếm sử dụng từ tháng 2/2015 đến nay.

Ngày 15/1/2016, bà Hương đã gửi đơn lên TAND thành phố Đông Hà để khởi kiện ông Tuất, yêu cầu ông Tuất bồi thường thiệt hại do hành vi chiếm dụng đất trái pháp luật từ tháng 2/2015 đến nay là 12.000.000 đồng (mười hai triệu đồng). Đồng thời bà Hương cũng viết đơn gửi UBND TP. Đông Hà tố cáo ông Tuất gây cản trở cho việc sử dụng đất của bà.

Ngày 11/12/2015, theo đơn yêu cầu của bà Hương, Văn phòng ĐKQSDĐ thành phố Đông Hà đã đến đo lại và xác định ranh giới theo GCNQSĐ và đã lập biên bản bàn giao ranh giới, mốc giới của thửa đất cho bà Hương theo đúng ranh giới, đúng diện tích.

GCNQSĐ của bà Hương đã được các hộ gia đình xác nhận ranh giới hộ liền kề. Cụ thể, phía Tây Nam giáp đường Tôn Thất Thuyết, phía Tây Bắc giáp đất ông Trần Vĩnh Tuất, phía Đông Bắc giáp đất ông Nguyễn Văn Tý và phía  Đông Nam giáp ngõ cụt.

 Phóng viên làm việc với ông Trần Vĩnh Tuất (Ảnh: Nguyễn Xuân)
Sau khi nhận được đơn khiếu nại, phóng viên đã có cuộc làm việc với ông Trần Vĩnh Tuất. Ông Tuất cho rằng: “Diện tích 9,5 m2 đất phía sau nhà của bà Hương là đất của tôi, không ai được lấy. Nếu Nhà nước thu hồi, thì phải đền bù lại tiền cho tôi”. Tuy nhiên, ông Tuất không đưa ra được những chứng cứ để chứng minh diện tích 9,5 m2 đó là đất của ông.

Sau khi nhận được đơn của bà Hương, TAND thành phố Đông Hà đã nhiều lần thông báo về phiên họp kiểm tra, việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Đồng thời TAND thành phố Đông Hà đã nhiều lần đưa vụ án này ra xét xử, rồi đưa ra Quyết định hoãn phiên tòa và tiếp tục thông báo mở lại phiên tòa...

 GCNQSDĐ nhà nước cấp cho bà Hương (Ảnh: Cái Văn Long)
Được biết, đây là vụ án dân sự “Tranh chấp yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất”, không phức tạp, có đầy đủ chứng cứ, đến nay đã 2 năm, 7 tháng trôi qua nhưng TAND thành phố Đông Hà vẫn giải quyết chưa xong.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Cái Văn Long