Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội Anh phủ quyết Brexit "cứng", mở đường cho việc trì hoãn

(CLO) Quốc hội Anh mới đây đã phủ quyết phương án Brexit không thỏa thuận, mở đường cho cuộc bầu cử về việc trì hoãn thời hạn rời EU thêm ít nhất 3 tháng.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Sau một ngày nhiều biến động, các nhà làm luật Anh đã phủ quyết phương án Brexit không thỏa thuận dưới mọi tình huống với 321 phiếu chống và 278 phiếu thuận.

Điều này làm chính phủ Anh càng yếu thế hơn, khi họ không thể tiếp tục duy trì mối lo ngại về một Brexit "cứng" như đòn bẩy trong đàm phán với EU, điều mà đảng Bảo thủ cầm quyền cho rằng là tối cần thiết trong việc ép Brussels phải nhượng bộ.

Tuy nhiên, điều này vẫn không thể hoàn toàn ngăn cản việc Anh có thể rời EU mà không có thỏa thuận.

Bà May, người vẫn luôn nhấn mạnh rằng không thể hoàn toàn loại bỏ phương án này, nói rằng các nhà làm luật cần thống nhất một phương án phát triển tiếp theo trước khi quyết định về việc kéo dài thời hạn Brexit.

Phía EC cho biết việc trì hoãn Brexit sẽ cần phải có một lý do chính đáng.

Chính phủ Anh cho biết hiện còn 2 lựa chọn: Một là đồng ý với 1 thỏa thuận và giảm bớt thời gian trì hoãn Brexit, hoặc không thống nhất được gì và tình trạng kéo dài có thể diễn ra vô thời hạn.

Bà May cho biết bà mong muốn lựa chọn đầu, hy vọng Quốc hội có thể chấp nhận thỏa thuận mà bà đã đạt được với EU trước đó.

Hoàng Việt(Theo Reuters)