Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi)

(CLO) Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5, hôm nay, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường thảo luận về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi).

Dự án Luật Đặc xá (sửa đổi) đã được UBTV quốc hội xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 23, được các đại biểu thảo luận tại tổ tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV ngày 29/5 vừa qua.

Luật Đặc xá được thông qua tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XII, có hiệu lực từ ngày 1/3/2008. Trong 10 năm thi hành Luật Đặc xá, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, trong quá trình tổ chức thực hiện Luật Đặc xá đã bộc lộ những tồn tại, bất cập.

leftcenterrightdel
 Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi) chiều 29/5/2018

Do đó, để bảo đảm phù hợp với Hiến pháp năm 2013, với quy định của các đạo luật liên quan đến tư pháp hình sự mới được Quốc hội thông qua và giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong công tác xét đặc xá thời gian qua, thì việc sửa đổi, bổ sung Luật Đặc xá năm 2007 là cần thiết.

Dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp này gồm 6 chương, 39 điều, quy định về các nguyên tắc thực hiện, thời điểm, chính sách của Nhà nước trong thực hiện đặc xá và các hành vi bị nghiêm cấm trong thực hiện đặc xá; Đặc xá nhân sự kiện trọng đại của đất nước; Đặc xá trong trường hợp đặc biệt; Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện đặc xá; Khiếu nại, tố cáo.

Dự thảo Luật tập trung sửa đổi vào ba nội dung, bao gồm, quy định phù hợp hơn về thời điểm, trình tự, thủ tục, điều kiện được đặc xá; bổ sung Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, Nhà tạm giữ Công an cấp huyện là cơ quan có trách nhiệm thực hiện công tác đặc xá và bổ sung trách nhiệm của Tổ thẩm định liên ngành, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao trong thực hiện công tác đặc xá.

PV