Điều chỉnh kích thước chữ

Quyết định của Cơ quan CSĐT đã xử lý đúng bản chất vụ việc?

(CLO) Liên quan đến việc chuyển nhượng 45 ô đất thuộc dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng Khu đô thị mới Tây Ka Long, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho rằng, hành vi của ông Ngọc, TGĐ Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà không đủ căn cứ cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"...

Báo nói Công luận
Ông Nguyễn Văn Tiến phản ánh tới phóng viên

Báo Nhà báo & Công luận đã có bài viết “Quảng Ninh: Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?” phản ánh về việc ông Nguyễn Văn Tiến (SN 1976) địa chỉ tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vào giữa năm 2016, vợ chồng ông Nguyễn Văn Ngọc, Tổng giám đốc và vợ là bà Trần Thị Hà, thủ quỹ Công ty Ngọc Hà có trụ sở tại khu 7 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã mời ông Tiến tham gia đầu tư vào bất động sản. Vì tin tưởng nên ông Tiến đã huy động thêm người nhà tham gia góp vốn để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng Khu đô thị mới Tây Ka Long, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh của Công ty Ngọc Hà.

Hiện trạng các ô đất tại KĐT mới Tây Ka Long, ông Nguyễn Văn Tiến đã kí hợp đồng với Công ty Ngọc Hà
Một trong các bản hợp đồng ông Nguyễn Văn Tiến kí với Công ty Ngọc Hà

Thông qua 4 lần giao dịch trong ngày 05/11/2016, các hợp đồng góp vốn số 632, 633, 634, 635 với Công ty Ngọc Hà, ông Tiến đã chuyển số tiền là 26.630.000.000đ (Hai mươi sáu tỷ sáu trăm ba mươi triệu đồng) để nhận chuyển nhượng 45 ô đất của Công ty này có vị trí tại lô liền kề 18 và 19 Khu đô thị mới Tây Ka Long, phường Ka Long, thành phố Móng Cái. Vị trí các lô đất, ô đất mà Công ty Ngọc Hà cam kết chuyển nhượng đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tỷ lệ 1/500.

Tuy nhiên, đến thời hạn Công ty Ngọc Hà không sang tên 45 ô đất như đã cam kết cho ông Tiến. Lúc này, ông Tiến đi tìm hiểu mới tá hỏa phát hiện 37/45 ô đất mà ông Tiến ký hợp đồng góp vốn đã bị ông Ngọc sang tên cho người khác từ trước. Các chủ sở hữu đất này đã mang đi thế chấp toàn bộ 37 ô đất tại các ngân hàng TMCP trên địa bàn TP. Móng Cái từ trước khi Hợp đồng đặt cọc với ông Tiến được ký.

Ngày 1/10/2017, ông Tiến đã làm đơn tố cáo Công ty Ngọc Hà về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi bị tố cáo, Công ty Ngọc Hà đã làm việc với các chủ sở hữu đất giải chấp nhiều lần và chuyển nhượng lại cho ông Tiến 30/45 ô đất. Số ô còn lại 14 ô vẫn mang tên người khác (01 ô do điều chỉnh quy hoạch không đủ diện tích chuyển nhượng).

Đến ngày 24/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 143/QĐ-PC 45 ngày 24/4/2018, quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng không có dấu hiệu hình sự.

Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh

 

Theo cơ quan điều tra, việc Công ty Ngọc Hà đã kí 4 hợp đồng với ông Nguyễn Văn Tiến về việc chuyển nhượng các ô đất thuộc dự án Tây Ka Long là "hợp đồng kinh tế ngay tình, không có dấu hiệu gian dối. Bởi lẽ, mặc dù 37/45 ô đất trước khi kí hợp đồng Công ty Ngọc Hà đã chuyển nhượng cho họ hàng và nhân viên của Công ty Ngọc Hà để thế chấp ngân hàng, số tiền vay được đều chuyển về Công ty Ngọc Hà phục vụ chính việc hoạt động thực hiện dự án này". Việc Công ty Ngọc Hà làm như vậy "chỉ là hình thức, nhằm mục đích vay tiền ngân hàng, bản chất các ô đất trên vẫn thuộc quyền định đoạt của Công ty Ngọc Hà và có thể chuyển nhượng cho người khác khi có nhu cầu"

Không đồng tình với quyết định trên, ông Tiến đã viết đơn khiếu nại toàn bộ Quyết định số 143/QĐ-PC 45 của cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời khiếu nại lần 2 đến Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ninh. Theo ông Tiến, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tỉnh Quảng Ninh cần xem xét dấu hiệu có thủ đoạn gian dối ngay từ đầu của đại diện Công ty Ngọc Hà. "Khi tham gia góp vốn chuyển nhượng, tôi hoàn toàn không được cung cấp thông tin về tình trạng tài sản mà mình góp vốn, không biết các tài sản này đã sang tên người khác và quan trọng hơn, khi không biết việc này nên đã tin toàn bộ tài sản này vẫn là tài sản hợp pháp của Công ty Ngọc Hà và đồng ý ký hợp đồng góp vốn, chuyển tiền cho Công ty Ngọc Hà. Sau khi có đơn tố cáo, Công ty Ngọc Hà đã chuyển nhượng lại cho tôi 30/45 ô đất. Số còn lại 14 ô, bất ngờ được tiếp tục chuyển nhượng cho người khác. Dấu hiệu “gian dối”,  “chiếm đoạt” cũng cần được làm rõ khi phát sinh tình tiết này. Ở đây cần làm rõ: Việc chuyển nhượng 14 ô đất này là ý chí của ai, của Công ty Ngọc Hà hay của các chủ sở hữu đứng tên hộ? Nếu là ý chí của Công ty Ngọc Hà thì việc làm này đã thỏa mãn dấu hiệu “có hành vi gian dối” để chiếm đoạt tài sản hay không? Nếu là ý chí của những người đứng tên hộ, thì Công ty Ngọc Hà có còn “quyền định đoạt” đối với các tài sản trên nữa hay không? Cam kết của những người đứng tên hộ Công ty Ngọc Hà đã gửi đến Cơ quan điều tra có giá trị gì không, trách nhiệm của họ thế nào đối với cam kết của mình?"- ông Tiến phân tích.

3 giấy chứng nhận QSDĐ trong số 14 giấy chứng nhận QSDĐ hiện đang được sang tên cho người khác (được sao chụp tại Văn phòng đăng kí QSDĐ TP. Móng Cái)

Tiếp tục tìm hiểu về 14 ô đất còn lại, phóng viên đã liên hệ rất nhiều lần tới ông Nguyễn Văn Ngọc, Tổng giám đốc Công ty Ngọc Hà qua số điện thoại 091326XXXX để đặt lịch làm việc, tuy nhiên ông Ngọc không một lần nghe máy cũng không trả lời bất kì tin nhắn nào của phóng viên. Bất lực với mong muốn được tiếp cận với Công ty Ngọc Hà, Phóng viên đã liên hệ tới bà Trần Thị Hà, thủ quỹ Công ty Ngọc Hà (vợ của ông Ngọc) để đặt lịch làm việc với đại diện công ty, tuy nhiên bà Hà nói ông Ngọc đang đi công tác, đề nghị phóng viên gọi lại cho ông Ngọc để làm việc với lãnh đạo. Liên lạc với ông Ngọc nhiều ngày sau đó, điện thoại vẫn đổ chuông, nhưng ông Ngọc vẫn không nghe máy.

Để thông tin có tính khách quan và đa chiều, ngày 26/12/2018, phóng viên đã làm việc với bà Dư Thị Vân Khánh, Giám đốc Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất thành phố Móng Cái được thông tin: Văn phòng có tiếp nhận 14 hồ sơ thuộc quy hoạch Khu đô thị mới Tây Ka Long của 3 chủ sở hữu là: bà Nguyễn Thị Hòa, ông Đỗ Văn Thắng và ông Vũ Hoài Ninh. Tiếp cận các hồ sơ, cho thấy Công ty Ngọc Hà đã chuyển nhượng 14 ô đất này cho 3 chủ sở hữu trên vào năm 2014, 2015. Đến nay, 3 chủ sở hữu này đã thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các chủ sở hữu mới là: bà Lê Thị Thu Hường, ông Vi Mạnh Hùng, ông Bùi Văn Cơ, ông Hoàng Xuân Kiên tất cả các hồ sơ này đều đã được Phòng Công chứng số 2, Văn phòng công chứng Ka Long tỉnh Quảng Ninh chứng thực. Như vậy, việc chuyển nhượng này cũng được Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất TP. Móng Cái xác nhận là giữa các cá nhân sang tên cho nhau các ô đất trong dự án KĐT mới Tây Ka Long không liên quan gì đến Công ty Ngọc Hà.

Biên bản làm việc của Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất TP. Móng Cái ngày 20/12/2018 với các ông Nguyễn Văn Tiến và ông Nguyễn Văn Ngọc (Công ty Ngọc Hà)

Và rõ ràng, tại Biên bản làm việc của Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất TP. Móng Cái ngày 20/12/2018, đại diện Công ty Ngọc Hà, ông Nguyễn Văn Ngọc cũng xác nhận: “Do anh Tiến có hành vi tố cáo, vu khống dẫn tới việc Công ty tôi bị tổn hại về uy tín nên chúng tôi phải xóa thế chấp tại ngân hàng với những thửa đất này và bán lại cho các hộ dân khác để lấy tiền trả cho ông Tiến”.

Khi phóng viên liên hệ với bà Lê Thị Thu Hường, là bên thứ ba đang thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất TP. Móng Cái cũng xác nhận: “Chị chỉ biết là chị mua của người dân thôi, chỉ biết mua của ông Thắng thôi, mua bán có ra công chứng đàng hoàng và không biết được việc kia, có gì em hỏi bên kia thôi, chị không liên quan đâu em ạ”.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV