Điều chỉnh kích thước chữ

Ra mắt Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Đông

(CLO) Ngày 6/4/2018, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary cùng Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Hà Nội Lê Quân đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Đông của Viện Pháp ở Hà Nội - L’Espace.

leftcenterrightdel
 L’Espace Hà Đông mở ra là điều kiện để nước Pháp quảng bá văn hóa và ngôn ngữ tốt hơn tại Hà Nội. Ảnh: D.T

Dự án được xây dựng vào năm 2016 sau khi đã được xem xét kỹ lưỡng về nhu cầu triển khai hoạt động của L’Espace tại Tràng Tiền. Chi nhánh mới này đã mở cửa cho công chúng từ mùa thu năm 2017, với số lượng ghi danh khóa ban đầu là 40 người. 

Trung tâm Văn hóa Pháp - Hà Đông hiện đón tiếp 80 học viên cho mỗi khóa học và phấn đấu trở thành một trung tâm pháp ngữ mới ở gần rất nhiều trường đại học và cơ sở giảng dạy của khu vực Hà Nội.

Trung tâm Văn hóa Pháp - Hà Đông được thành lập với mục đích tạo ra một môi trường giao lưu văn hóa Việt - Pháp, đem văn hóa Pháp đến với công chúng Hà Nội nói riêng và công chúng Việt Nam nói chung. Không chỉ là địa điểm về văn hóa, nghệ thuật, Trung tâm còn là nơi giáo dục uy tín và hấp dẫn với những lớp học tiếng Pháp và trải nghiệm văn hóa Pháp cho những sinh viên yêu tiếng Pháp.

Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Đông là thành quả hợp tác giữa Viện Pháp tại Việt Nam và một số đối tác đại học trong nước, là biểu tượng mạnh mẽ cho các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp.

leftcenterrightdel
Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Ảnh: D.T 

Theo Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Bertrand Lortholary thì một lý do nữa cho bối cảnh khai trương chi nhánh L’Espace tại Hà Đông. Đó là, cách đây vừa đúng một tuần thì Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm chính thức nước Pháp. 

Trong bữa ăn trưa với Tổng thống Pháp, hai nhà lãnh đạo đã nói với nhau rất nhiều về mong muốn làm sao có thể quảng bá được văn hóa của hai nước  một cách rộng rãi. Hai nhà lãnh đạo mong muốn thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của cả hai quốc gia ngày càng có nhiều cơ hội giao lưu, tiếp xúc biết nhau nhiều hơn nữa.

Để làm điều đó, hai quốc gia có nhiều việc có thể làm được, cụ thể là các hoạt động sáng tạo văn hóa qua các hoạt động giáo dục, giảng dạy bằng tiếng Pháp tại Việt Nam, hoặc giảng dạy của Việt Nam tại Pháp, việc du học của sinh viên Việt Nam sang Pháp hay sinh viên Pháp tại Việt Nam.

 Việc khai trương trung tâm L’espace Hà Đông cũng nằm trong bối cảnh đó và có sự tác đông mạnh mẽ từ chuyến thăm của Tổng Bí thư cách đây 1 tuần.

Tại buổi lễ khai trương, ông Bertrand Lortholary và ông Lê Quân đã trao giải cho các sinh viên đoạt giải tại cuộc thi chính tả Pháp ngữ, được tổ chức nhân dịp tháng Pháp ngữ. Với 55 thí sinh tham sự, ban tổ chức chọn ra được 4 em đoạt giải với 2 nội dung khác nhau. 

Nội dung thứ nhất dành cho các bạn sinh viên tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ 2, giải thưởng thuộc về M.DAGBEGNIKIN Fo Kossi (Viện Quốc tế Pháp ngữ). 

Nội dung thứ hai dành cho các sinh viên tiếng Pháp là ngoại ngữ, gồm 3 giải: Giải Nhất thuộc về Đoàn Minh Phương (Đại học Quốc gia Hà Nội), giải Nhì thuộc về Trần Triệu Hà Khanh (Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam), giải Ba thuộc về Trương Việt Toàn (Đại học Hà Nội).

Dương Thành