Điều chỉnh kích thước chữ

Rộn ràng chuẩn bị lễ hội vải thiều năm 2018

(NB&CL) Vải thiều Thanh Hà không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước như: Mỹ, Nhật, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh, Canada, Australia, Malaysia… Năm nay, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương năm 2018 gắn với giới thiệu sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh và quảng bá quy hoạch chung Dự án xây dựng khu du lịch sinh thái Sông Hương - Thanh Hà.

Cánh đây khoảng 200 năm, cụ Hoàng Văn Cơm, thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, Thanh Hà đưa cây vải thiều đầu tiên về trồng ở vườn nhà mình. Trải qua thời gian, người dân nơi đây cảm nhận được giá trị đặc biệt của cây đặc sản này nên ngày càng phát triển rộng khắp trên toàn huyện. Năm 1992 cây vải thiều trong vườn cụ Cơm đã được Trung ương Hội làm vườn Việt Nam công nhận là cây vải tổ của đất Việt.

Hiện tại Thanh Hà có khoảng 4.000ha trồng vải, trong đó trên 1.000ha vải sớm; Sản lượng ước đạt năm 2018 khoảng trên 35 nghìn tấn. Kể từ năm 2011, Thanh Hà sản xuất vải thiều theo quy trình VietGAP càng tạo ra vùng vải thiều chất lượng cao, an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, người lao động và môi trường canh tác. 

Những ai đã từng được thưởng thức quả vải thiều trồng trên đồng đất Thanh Hà sẽ cảm nhận rõ sự khác biệt với quả vải thiều trồng ở nơi khác; Vải thiều Thanh Hà mang hương vị đậm đà, vị ngọt thanh thanh, khi bóc quả vải để thưởng thức không bị chảy nước trên tay, vỏ róc, cùi dày có màu trắng nõn, hạt nhỏ xíu, ăn xong không có vị chát. 

Sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận “Chỉ dẫn địa lý” năm 2007; Năm 2012 đạt “Top 50 sản phẩm uy tín, chất lượng” do Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn; Năm 2013 và 2014 đạt “Top 10 sản phẩm uy tín, chất lượng” và là đặc sản “Tinh hoa đặc sản 3 miền”.

Năm 2015 được vinh danh Top đầu với 02 giải thưởng “Thương hiệu vàng - LOGO và SLOGAN ấn tượng”. Ngày 16/11/2015 tổ chức kỷ lục Việt Nam có quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam cho cây vải tổ thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, Thanh Hà là “Cây vải thiều lâu năm nhất”. 

Năm 2016 vải thiều Thanh Hà được Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp giấy chứng nhận “Thương hiệu thực phẩm an toàn tiêu dùng”, đồng thời được Viện Sở hữu trí tuệ Quốc tế phối hợp với Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam cấp chứng nhận “Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018”.

leftcenterrightdel
 

Để vải thiều Thanh Hà luôn giữ vững chất lượng và thương hiệu, đồng thời là mũi nhọn phát triển kinh tế của huyện, lãnh đạo tỉnh Hải Dương và huyện Thanh Hà luôn quan tâm đầu tư cho vùng vải. Tập huấn kỹ thuật và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo vệ quyền lợi người sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; In ấn mẫu mã, nhãn hiệu, bao bì hỗ trợ việc thu hái và tiêu thụ sản phẩm. 

Thành lập các đoàn kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp cung cấp, tiêu thụ sản phẩm ra thị trường không đảm bảo chất lượng. Làm tốt công tác an ninh và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại; Tổ chức tuần lễ vải thiều Thanh Hà tại Trung tâm xúc tiến thương mại - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ thông tin tổ chức gắn tem truy xuất nguồn gốc vải thiều đảm bảo điều kiện cho xuất khẩu. 

Đặc biệt năm nay UBND tỉnh Hải Dương cùng với UBND huyện Thanh Hà tổ chức “Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương năm 2018” với quy mô cấp tỉnh tại Quảng trường Thanh Bình huyện Thanh Hà, thời gian lễ hội được diễn ra vào đầu tháng 6/2018. 

Đây là lễ hội vải thiều lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Dương; Theo kế hoạch sẽ có khoảng 600 khách mời đến từ nhiều Bộ, ngành Trung ương và các địa phương như: Bộ công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, Hội nông dân Việt Nam, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Vụ thị trường trong nước, Vụ thị trường Châu Âu và Châu Á, lãnh đạo Ban kinh tế cửa khẩu, Chi cục Hải quan Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn. 

Lãnh đạo tỉnh, sở, ngành các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Hồng, thành phố trực thuộc Trung ương và các tỉnh có đường biên giới Việt Trung cùng nhiều doanh nghiệp, Siêu thị, bạn hàng trong và ngoài nước.

Lễ hội vải thiều gắn liền việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản của thành phố, thị xã và các huyện trong tỉnh, bao gồm 60 gian hàng để trưng bày sản phẩm vải thiều Thanh Hà và giới thiệu sản phẩm nông sản tiêu biểu của mỗi địa phương. Quảng bá quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái Sông Hương - Thanh Hà. Sau phần khai mạc lễ hội là kết nối giao thương; Ký kết các hợp đồng liên kết tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm nông sản và du lịch. 

Tham quan cây vải tổ, vùng sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, vải xuất Mỹ; Trải nghiệm hái vải tại vườn và đi thuyền tham quan các vườn vải đôi bờ Sông Hương cùng nhiều hoạt động khác.

Trở về Thanh Hà dịp này chúng ta được tận mắt ngắm nhìn những vườn vải, những chùm quả trĩu cành cùng với tinh thần làm việc tất bật của nông dân, tạo nên không khí nhộn nhịp trên khắp các làng quê. 

Thanh Hà - mảnh đất anh hùng và giàu lòng mến khách. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thanh Hà rất vui mừng được đón tiếp các đại biểu về với miền quê đặc sản vải thiều nức tiếng gần xa, đã và đang ngày càng phát triển.

KIM CƯƠNG