Điều chỉnh kích thước chữ

Sắp diễn ra chương trình nghệ thuật “Quà tháng 5 dâng Người”

(CLO) Tối 18/5, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Quà tháng 5 dâng Người” do Báo Văn hóa tổ chức. Đây là năm thứ hai chương trình được Báo Văn hóa tổ chức nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018).

Với dàn ca khúc nổi tiếng về Bác Hồ, Báo Văn Hóa tổ chức một đêm nhạc có chủ đề không mới nhưng ngay từ tên gọi đã mang tới cảm nhận về những tình cảm ấm áp dâng trào. Chương trình có sự đồng hành của các nhà tài trợ: Tổng Công ty Khí Việt Nam- CTCP (PVGAS), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Dấu ấn của đêm nhạc Quà tháng 5 dâng Người năm 2017 không chỉ là một chương trình với nhiều ca khúc được dàn dựng công phu, không chỉ là những giai điệu, lời ca được ngân lên từ trái tim của mỗi nghệ sĩ trên sân khấu, mà hơn thế, đó còn là ấn tượng về một hội trường ắp đầy khán giả, về những ánh mắt rạng ngời và tràng pháo tay kéo dài không ngớt. “Những ca khúc về Bác Hồ, về quê hương đất nước luôn mang đến cho người nghe sự xúc động, những cảm xúc chân thực và không thể thay thế.

 Sự đón nhận của khán giả trong đêm nhạc năm trước đã trở thành động lực để Báo Văn Hóa tiếp tục hướng đến xây dựng và tổ chức những chương trình nghệ thuật giàu ý nghĩa, trong đó Quà tháng 5 dâng Người sẽ được chăm chút và từng bước hoàn thiện để trở thành một điểm hẹn nghệ thuật vào mỗi tháng 5…”, bà Chu Thu Hằng – Tổng biên tập Báo Văn hóa chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Chương trình nghệ thuật “Quà tháng 5 dâng Người” năm 2017. Ảnh: nguồn internet

Nối dài những cảm xúc đi cùng năm tháng, “Quà tháng 5 dâng Người” tiếp tục là những ca khúc nổi tiếng nhất về Bác Hồ. 

Đó là những giai điệu đã ăn sâu trong tâm khảm, tiềm thức của nhiều thế hệ khán giả Việt Nam như: “Dấu chân phía trước” (Phạm Minh Tuấn, Hồ Thi Ca), “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” (Nguyễn Tài Tuệ), “Đôi dép Bác Hồ” (nhạc Văn An, thơ Tạ Hữu Yên), “Mùa thu nhớ tiếng Bác” (Đặng An Nguyên), “Bác Hồ, một tình yêu bao la” (Thuận Yến), “Người là niềm tin tất thắng” (Chu Minh), “Viếng lăng Bác” (lời thơ Viễn Phương, nhạc Hoàng Hiệp), “Lời ca dâng Bác” (Trọng Loan), “Bác Hồ sống mãi cùng Tây Nguyên” (Lê Lôi, biên đạo NSƯT Kim Chung), “Người là Hồ Chí Minh” (Ewan MacColl), “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” (Trần Khiết Tường)…

Trong chương trình còn có sự xuất hiện của nhiều màn hát múa và các ca khúc ngợi ca vẻ đẹp, tình yêu quê hương đất nước, như: Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi), Tình đất đỏ miền Đông (Trần Long Ẩn), múa Hương Sen (âm nhạc Quang Vinh, biên đạo NSND Kim Chung), Giai điệu Tổ quốc (Trần Tiến), Liên khúc Việt Nam ngàn năm gấm hoa (nhạc sĩ Mai Kiên, biên soạn âm nhạc Quang Vinh, biên đạo NSƯT Thanh Nam).

Những nghệ sĩ tham gia biểu diễn đều là những giọng hát tên tuổi, gồm: NSND Thái Bảo, NSƯT Quốc Hưng, Phương Thảo, Minh Đức, PLoong Thiết, các nhóm nhạc Pha Lê, Thăng Long…

Bước vào những ngày đầu tiên của tháng 5, các nghệ sĩ tham gia chương trình đã gấp rút hoàn thiện từng vũ điệu, lời ca để món quà dâng Bác được hiện hữu trọn vẹn ý nghĩa nhất. 

Những buổi tập luyện dù khẩn trương nhưng không khiến mỗi ca sĩ, nghệ sĩ của Quà tháng 5 dâng Người quên đi cảm xúc hồi hộp, tự hào. Bởi dù đã rất nhiều lần đứng trên nhiều sân khấu khác nhau, nhiều lần cùng cất lên một giai điệu, một ca khúc nhưng hát về Người, những xúc cảm ấy chưa khi nào vơi cạn. Với NSƯT Quốc Hưng, tình cảm trào dâng trong mỗi lần cất lên tiếng hát ca ngợi vị Cha già dân tộc vẫn luôn là như vậy.

 Tự hào, hãnh diện và rất đỗi thiêng liêng. Nếu như ở mùa trước, NSƯT Quốc Hưng với chất giọng nam trầm hiếm có đã chinh phục trọn vẹn cảm xúc của người nghe với hai ca khúc Người là niềm tin tất thắngHồ Chí Minh đẹp nhất tên Người thì năm nay, giọng ca đẹp đẽ ấy sẽ một lần nữa tái ngộ khán giả tại Nhà hát Âu Cơ với những ca từ, giai điệu vừa hùng tráng, vừa trữ tình trong bài hát Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người

Cùng với đó, NSƯT Quốc Hưng và dàn hợp xướng sẽ dành tặng người nghe những giai điệu ấm áp, trầm hùng trong Dấu chân phía trước, ca khúc đã khắc họa sâu đậm những dấu chân trăn trở của Bác Hồ trên hành trình ra đi tìm đường cứu nước.

B.V