Điều chỉnh kích thước chữ

Sinh viên Việt Nam sẽ nhận học bổng hàng tỷ đồng từ Đại học Nhật Bản

(CLO) Sáng nay 13/8, Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Trường Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản đã diễn ra tại Bộ Y tế, đánh dấu quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế.

Audio
Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Trường Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản.

Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Trường Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản.

Theo nội dung bản ghi nhớ hợp tác, Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản (IUHW) sẽ cấp học bổng toàn phần cho nhiều nhất 10 sinh viên/năm theo học tại Nhật Bản ở các cơ sở là các Trường của Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản. Chương trình hợp tác sẽ kéo dài trong 5 năm tập trung vào các lĩnh vực:

Trình độ Đại học (học bằng tiếng Nhật) với các chuyên ngành như Điều dưỡng, Vật lý trị liệu, Bệnh nghề nghiệp, Khoa học ngôn ngữ và thính giác, Khoa học chỉnh hình và thị giác, Khoa học X-quang, Khoa học Dược, Công nghệ Y khoa và khoa học, các dịch vụ xã hội và quản lý chăm sóc sức khỏe.

Thời gian đào tạo diễn ra 4 -6 năm. Giá trị học bổng từ 9.720.000 – 18.300.000 Yên/sinh viên (khoảng 2,1 – 4 tỉ đồng) bao gồm cả tiền học phí, sinh hoạt phí và tài liệu học tập.

Đối với trình độ Thạc sỹ, với chuyên ngành như: Thạc sỹ Y tế công cộng (học bằng Tiếng Anh), thời gian học diễn ra trong 2 năm. Giá trị học bổng là 5.320.000 Yên/sinh viên (khoảng 1,2 tỉ đồng). Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ làm việc cho các cơ sở y tế của IUHW tại Nhật Bản hoặc Việt Nam (do IUHW bố trí) ít nhất bằng thời gian sinh viên được đào tạo tại Nhật Bản.

Bên cạnh chương trình học bổng cho sinh viên Việt Nam, IUHW sẽ hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ của Bộ Y tế như quản lý y tế, chính sách y tế và các chính sách an ninh xã hội.

Thay mặt ngành Y tế Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến nhấn mạnh: "Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế luôn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ngành trong nhiều năm qua, công tác đào tạo, công tác đào tạo lại cho đội ngũ các y bác sĩ và đào tạo cho cán bộ quản lý luôn được Bộ Y tế coi trọng. Trong những năm qua, Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản đã cấp học bổng và đào tạo cho 26 sinh viên

Lễ ký kết bản ghi nhớ ngày hôm nay sẽ đem lại cơ hội cho sinh viên các Trường đại học Y Dược của Việt Nam nhận được học bổng toàn phần theo học Đại học và Thạc sỹ tại các cơ sở đào tạo hàng đầu của Trường Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản và có cơ hội làm việc tại các cơ sở y tế của Nhật Bản và Việt Nam mà Trường IUHW đầu tư và quản lý, các công chức của Bộ Y tế sẽ có cơ hội được tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý y tế, chính sách y tế và chính sách an ninh xã hội."

Bộ trưởng cũng cho rằng, các nội dung đào tạo trong khuôn khổ chương trình học bổng đều là những thế mạnh của trường IUHW, theo  đó Việt Nam kỳ vọng, Nhật Bản sẽ là môi trường học tập rất tốt cho các em sinh viên, cũng như các công chức của Bộ Y tế được nâng cao năng lực quản lý góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Lương Minh