Điều chỉnh kích thước chữ

Sở GĐ&ĐT tỉnh Cao Bằng phản hồi về thông tin nhiều gói thầu có giá cao hơn thị trường

(CLO) Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng đã có phản hồi thông tin về việc dư luận cho rằng “nghi vấn đội giá thiết bị ở gói thầu nhiều tỷ đồng” do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Audio

Theo đó, tại công văn số 1588/SGĐ&ĐT-KH ngày 12/10/2021 của Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng cho biết, trên cơ sở tình hình thực tế việc thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu tại Sở này, đối chiếu với những nội dung do báo phản ánh, Sở GD&ĐT xin cung cấp một số thông tin phản hồi.

so gddt tinh cao bang phan hoi ve thong tin nhieu goi thau co gia cao hon thi truong hinh 1

Sở GĐ&ĐT tỉnh Cao Bằng phản hồi về thông tin nhiều gói thầu có giá cao hơn thị trường.

Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng cho biết, công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp thiết bị do Sở này làm chủ đầu tư đều tuân thủ đúng các quy định tại Luật Đấu thầu năm 2013. Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ. Thông tư số 11/2019/TT BKHĐT ngày 16/12/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Đối với giá gói thầu "Mua sắm bổ sung trang thiết bị phòng học cho các cơ sở giáo dục năm 2019". Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng cho biết, Điều 24 Luật Đấu thầu quy định về hình thức mua sắm trực tiếp:

"1. Mua sắm trực tiếp được áp dụng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc cùng một dự án, dự toán mua sắm hoặc thuộc dự án, dự toán mua sắm khác.

2. Mua sắm trực tiếp được thực hiện khi đáp ứng dù các điều kiện sau đây: Nhà thầu đã trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu hạn chế và đã ký hợp đồng thực hiện gói thầu trước đó; Gói thầu có nội dung, tính chất tương tự và quy mô nhỏ hơn 130% so với gói thầu đã ký hợp đồng trước đó;

Đơn giá của các phần việc thuộc gói thầu áp dụng mua sắm trực tiếp không được vượt đơn giá của các phần việc tương ứng thuộc gói thầu tương tự đã ký hợp đồng trước đó; Thời hạn từ khi ký hợp đồng của gói thầu trước đó đến ngày phê duyệt kết quả mua sắm trực tiếp không quá 12 tháng.

3. Trường hợp nhà thầu thực hiện hợp đồng trước đó không có khả năng tiếp tục thực hiện gói thầu mua sắm trực tiếp thì được áp dụng mua sắm trực tiếp đối với nhà thầu khác nếu đáp ứng các yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật và giá theo hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu trước đó."

Gói thầu "Mua sắm bổ sung trang thiết bị phòng học cho các cơ sở giáo dục năm 2019" là gói thầu được thực hiện theo hình thức mua sắm trực tiếp; đơn giá của gói thầu này thực hiện theo đơn giá gói thầu đã ký hợp đồng trước đó. Do đó, giá gói thầu này bằng giá dự toán gói thầu.

Cũng theo nội dung văn bản, đối với giá gói thầu "Mua sắm thiết bị trình chiếu, thiết bị văn phòng cho các cơ sở giáo dục năm 2021", Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng cho biết, có việc so sánh và cho rằng giá một số thiết bị của gói thầu này cao hơn giá các thiết bị tương tự được mua sắm tập trung tại một số đơn vị khác và với giá thị trường. Tuy nhiên, gói thầu được nêu ra (để làm cơ sở so sánh) được thực hiện vào năm 2020 và được triển khai tại vùng/địa phương có điều kiện địa lý, giao thông thuận tiện.

Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng cũng lý giải: Gói thầu "Mua sắm thiết bị trình chiếu, thiết bị văn phòng cho các cơ sở giáo dục năm 2021" Sở này làm chủ đầu tư được thực hiện vào tháng 7 - 8 năm 2021, thời điểm giá nguyên vật liệu, vật tư, linh kiện điện tử, thiết bị hàng hóa, cước vận chuyển ... đang ở mức rất cao do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt đối với những mặt hàng nhập khẩu. Hơn nữa, gói thầu này được thực hiện để cung cấp thiết bị cho 40 cơ sở giáo dục trực thuộc Sở, trong đó có đơn vị cách xa trung tâm Thành phố Cao Bằng 160km. Có trường không thể vận chuyển hàng hóa đến bằng ô tô mà phải trung chuyển bằng xe thô sơ hoặc vận chuyển bộ.

Bên cạnh đó, khi trúng thầu gói thầu này, nhà thầu phải bàn giao, lắp đặt và đảm bảo các điều kiện về bảo hành, bảo trì đối với hàng hóa thiết bị cho đơn vị sử dụng tại các địa điểm không thuận tiện về địa lý và giao thông.

Theo đó, đơn vị cung cấp phải cam kết dự trữ linh kiện chính hãng để sửa chữa, thay thế trong toàn thời gian bảo hành (12 tháng) và bảo trì trong suốt 03 năm tiếp theo sau khi hết thời hạn bảo hành. Tất cả các chi phi để thực hiện các nội dung trên phải được bao gồm trong giá gói thầu.

Ngoài ra, gói thầu này và tất cả các gói thầu khác (được thực hiện theo phương thức đầu thầu rộng rãi và chào hàng cạnh tranh) đều được thông báo mới thầu công khai, rộng rãi để tất cả các nhà thầu quan tâm đều có thể dự thầu. Thông thường, các nhà thầu quan tâm phải căn cứ các yếu tố (khả năng tài chính, nguồn cung cấp hàng hóa, quy mô gói thầu, nhân sự cần thiết cho việc thực hiện gói thầu, ...) để ấn định giá chào thầu dựa trên nguyên tắc giá chào thầu đảm bảo bù đắp chi phí cộng với lợi nhuận kỳ vọng; đồng thời, nhà thầu phải xây dựng giá chào thầu cạnh tranh để cân nhắc tham dự thầu.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Sau “Hậu duệ mặt trời” Song Hye Kyo liên tiếp sánh vai với trai trẻ

(CLO) Ngọc nữ xứ Hàn trước đây thường được sánh vai bên các đàn anh hoặc đồng nghiệp cùng tuổi nhưng kể từ màn “nên duyên” với Song Joong Ki (kém 4 tuổi) trong "Hậu duệ mặt trời", Song Hye Kyo ngày càng có xu hướng hợp tác với những sao nam nhỏ hơn mình.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ 15-25/10): Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ cục bộ mưa to. Khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rải rác. Trời lạnh.

Thầy cúng dụ 1 phụ nữ mang hơn 15kg vàng bạc để “giải hạn” rồi giết - cướp

(CLO) Gã thầy cúng yêu cầu 1 phụ nữ mang theo hơn 15kg vàng bạc để “làm lễ giải hạn”, tuy nhiên, khi dụ được nạn nhân vào rừng, tên này đã sát hại, rồi cướp toàn bộ số tài sản của người phụ nữ.

Cháu bé 4 tuổi ở Quảng Nam tử vong vì sập cổng trường mầm non

(CLO) Hai cháu bé mầm non ở Quảng Nam trèo lên cổng trường làm bằng sắt để chơi đùa nhưng không may cổng trường bất ngờ đổ sập đè lên người khiến một em tử vong.

Vận chuyển 2 bánh heroin để nhận công 20 triệu đồng

(CLO) Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị vừa bắt đối tượng Trần Thị Hà (sinh năm 1988), trú tại Đội 3, thôn Thọ Trại, Quảng Thọ, Sầm Sơn, Thanh Hóa về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 2 bánh heroin.

Tặng bằng khen tập thể, cá nhân phá đường dây buôn lậu khoáng sản từ Việt Nam sang Trung Quốc

(CLO) Hôm nay (15/10), Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trao 03 bằng khen của Bộ Công an cho 1 tập thể, 2 cá nhân và 12 Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho 2 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án buôn lậu khoáng sản từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Đề xuất

(CLO) Ngày 15/10, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tọa đàm theo chủ đề: “Du lịch thích ứng an toàn với COVID-19”.

Dự báo thời tiết 16/10: Mưa lớn ở Trung Bộ; miền Bắc trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Từ đêm 15/10 khu vực Trung Bộ xảy ra mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đã có địa phương xin dừng thí điểm hoạt động xe khách liên tỉnh

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Đắk Lắk vừa có văn bản gửi Sở GTVT TP.Hồ chí Minh đề nghị dừng thí điểm từ 18h ngày 15/10 tuyến xe khách liên tỉnh Đắk Lắk - TP.Hồ Chí Minh.