Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Thủy Nguyên (Hải Phòng): Một nữ Phó trưởng khoa “qua mặt” lãnh đạo bệnh viện, gian dối trong học tập

Sở Y tế Hải Phòng cần làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thủy Nguyên

(CLO) Sự việc Bác sĩ Nguyễn Thị Sen là một Phó Trưởng khoa đã gian dối trong học tập đang có nhiều biểu hiện “tiếp tay” của Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thủy Nguyên, TP Hải Phòng bởi các Quyết định nghỉ việc không lương liên tục do chính vị Giám đốc này ký.

Báo nói Công luận
Sự việc bà Nguyễn Thị Sen có nhiều vi phạm qua các năm đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên, gây bức xúc trong cán bộ bệnh viện.

Sự việc bà Nguyễn Thị Sen có nhiều vi phạm qua các năm đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên, gây bức xúc trong cán bộ bệnh viện.

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc sự việc bác sĩ Nguyễn Thị Sen – Phó Trưởng khoa Tai mũi họng – Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng bị nhiều cán bộ trong bệnh viện tố cáo nhiều vi phạm trong đó có việc bà Nguyễn Thị Sen gian dối trong học tập. Bà Sen mặc dù được Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên cử đi học tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương nhưng đã không hoàn thành khóa học. Trước đó, vào tháng 10/2018, bà Nguyễn Thị Sen đã theo học tại Trường Đại học Y Hà Nội khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Xung quanh câu chuyện bác sĩ Nguyễn Thị Sen theo học tại Trường Đại học Y Hà Nội đã xuất phát nhiều ý kiến cho rằng có sự tiếp tay của ông Trần Quốc Trinh – Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên?

Theo thông tin phóng viên nắm được, bà Nguyễn Thị Sen trước khi dính vào lùm xum khi thực hiện hành vi “gợi ý” người bệnh để bán giấy nghỉ ốm với chi phí 300 nghìn đồng/tờ và bị kỷ luật “cảnh cáo”, không được bình xét khen thưởng trong thời gian 1 năm – có hiệu lực từ ngày 15/09/2017. Bà Sen đã tham gia dự thi vào Trường Đại học Y Hà Nội để theo học Chuyên khoa cấp I và đã trúng tuyển (theo giấy báo nhập học thời gian từ 12/10/2017). Tuy nhiên, vì lý đang trong thời gian bị kỷ luật nên bà Sen không thể xin “Quyết định cử đi học” của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bà Nguyễn Thị Sen liên tục được ông Trần Quốc Trinh ký các Quyết định nghỉ việc không hưởng lương để có thể đi học tại trường Đại học Y Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Sen liên tục được ông Trần Quốc Trinh ký các Quyết định nghỉ việc không hưởng lương để có thể đi học tại trường Đại học Y Hà Nội.

Vào ngày 20/10/2017, bà Nguyễn Thị Sen được ông Trần Quốc Trinh ký Quyết định số 632/QĐ-BVTN về việc nghỉ việc không hưởng lương trong thời gian 06 tháng từ 23/10/2017 đến 23/04/2018. Hết 06 tháng, ngày 23/04/2018, bà Sen lại tiếp tục được ông Trần Quốc Trinh ký Quyết định số 178/QĐ-BVTN về việc nghỉ việc không hưởng lương trong thời gian 02 tháng 06 ngày từ ngày 24/04/2018 đến ngày  29/06/2018.

Dựa vào “Quyết định nghỉ việc không hưởng lương” từ Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên, trường Đại học Y Hà Nội đã hợp thức hóa hồ sơ cho bà Nguyễn Thị Sen để bà Sen có thể theo học Chuyên khoa cấp I hệ tập trung khóa 22 (2017-2018).

Trong buổi làm việc với ông Trần Quốc Trinh – Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên, ông Trinh đã đưa ra lý do liên tục có 2 Quyết định cho bà Nguyễn Thị Sen nghỉ việc không hưởng lương là “do bị kỷ luật nên ảnh hưởng đến tâm lý công tác, bà Sen làm đơn trình bày nguyện vọng xin nghỉ việc không hưởng lương để có thời gian nghỉ ngơi ổn định tinh thần và sau đó sẽ tiếp tục trở lại công tác”. Tuy nhiên, qua sự việc bà Sen có được Quyết định nghỉ việc không hưởng lương để hợp thức hóa hồ sơ học tập tại Trường Đại học Y Hà Nội, gian dối trong học tập đã khiến nhiều cán bộ Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên bức xúc. Họ còn bức xúc hơn bởi những Quyết định nghỉ việc không hưởng lương của bà Nguyễn Thị Sen được ông Trần Quốc Trinh ký ngay sau khi bà Sen vẫn còn đang trong thời gian chịu hình thức kỷ luật là 1 năm từ ngày 15/9/2017.

Ông Trần Quốc Trinh - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Ông Trần Quốc Trinh - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Hết thời hạn bị kỷ luật, ngày 24/09/2018, bà Nguyễn Thị Sen được ông Trần Quốc Trinh ký Quyết định số 594/QĐ-BVTN cử đi học tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương để triển khai các kỹ thuật mới chuyên ngành Tai mũi họng. Thời gian học 11 tháng từ ngày 01/10/2018. Lương và các chế độ chính sách của bà Nguyễn Thị Sen trong thời gian đi học do cơ quan giải quyết theo chế độ hiện hành.

Trả lời báo Nhà báo và Công luận, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương cho biết, bà Nguyễn Thị Sen có nhập học tại đây và đã đóng học phí 24 triệu đồng cho Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học – Đào tạo. Sau ngày 03/01/2019, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương nắm được việc bà Sen cùng lúc đang theo học chương trình đào tạo bác sĩ Chuyên khoa cấp I của trường Đại học Y Hà Nội, các chuyên viên của phòng Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học – Đào tạo đã gặp bà Sen trao đổi về việc học viên vi phạm quy định của Bệnh viện về việc không được theo học cùng lúc 02  chương trình đào tạo có cùng thời gian biểu và đề nghị bà Sen chọn 1 trong 2 chương trình để học tiếp.

Ngày 07/01/2019, bà Nguyễn Thị Sen đã viết đơn xin thôi học khóa đào tạo liên tục về phẫu thuật nội soi mũi xoang cơ quan để tập trung lớp chuyên khoa I của Trường Đại học Y Hà Nội.

Như vậy, bà Sen mặc dù được hưởng đầy đủ chế độ của một cán bộ được cơ quan cử đi học nhưng lại gian dối trong học tập, không hoàn thành nhiệm vụ. Khi trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Trinh lại không hề nắm được sự việc, cho rằng đây là trách nhiệm của bà Sen và ông Trinh chỉ quan tâm đến kết quả học tập.

Dư luận rất cần sự vào cuộc của Sở Y tế Hải Phòng để làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên.

Dư luận rất cần sự vào cuộc của Sở Y tế Hải Phòng để làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên.

Bà Sen mặc dù theo học tại 2 nơi là trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương nhưng đều được đánh giá là tham gia đầy đủ trong quá trình học với hệ học tập trung. Tuy nhiên, theo hồ sơ phóng viên nắm được thì trong quá trình học tại Trường Đại học Y Hà Nội vào các tháng 7,8,9 năm 2018, bà Nguyễn Thị Sen vẫn tham gia công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên và được chấm công lao động, hưởng lương của bệnh viện. Liệu rằng trường Đại Học Y Hà Nội có đang bao che cho bà Nguyễn Thị Sen gian dối trong việc học tập?

Trong buổi làm việc với đại diện Sở Y tế TP Hải Phòng, ông Lê Huy Hoàng – Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ khẳng định với phóng viên: “Sở Y tế TP Hải Phòng không có bất kỳ văn bản hay Quyết định nào đồng ý cho bà Sen đi học tại trường Đại học Y Hà Nội, sự việc này hoàn toàn do cá nhân bà Sen phải chịu trách nhiệm. Về việc bà Sen được ông Trần Quốc Trinh – Giám đốc bệnh viện cử đi học tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương nhưng không hoàn thành khóa học, Sở Y tế cũng không nắm được, bệnh viện cũng không có báo cáo, trách nhiệm thuộc về người ra Quyết định là ông Trần Quốc Trinh”. Ông Hoàng cũng thông tin thêm, vào 18/2/2019, bà Nguyễn Thị Sen đã được Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên cho nghỉ việc.

Sự việc bác sĩ Nguyễn Thị Sen gian dối trong học tập liệu có sự tiếp tay của bác sĩ Trần Quốc Trinh – Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên với các Quyết định cho bà Sen nghỉ việc không hưởng lương? Mặt khác, trong quá trình bà Sen vi phạm, gian dối trong việc học, ông Trần Quốc Trinh cũng không nắm được sự việc.

Dư luận đang rất cần sự vào cuộc thanh kiểm tra của Sở Y tế TP Hải Phòng để làm rõ sự việc trên, xem xét trách nhiệm của vị Giám đốc này.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần