Điều chỉnh kích thước chữ

Sống lại Tết của thời thanh xuân

(CLO) Sau sự thành công của Quán Thanh xuân số 1 “Mùa chim làm tổ”, Quán thanh xuân số 2 với chủ đề Tết của thời thành xuân đã tiếp tục được thực hiện và lên sóng vào ngày 10/2/2019

Audio

Quán Thanh xuân số Tết, phát sóng vào đúng dịp Tết âm lịch sẽ là một số vô cùng đặc biệt. Quán Thanh xuân số thứ 2 sẽ không đơn thuần là đưa khán giả trở về với những ký ức thời thanh xuân mà sẽ trực tiếp đưa thanh xuân tìm về với khán giả thông qua những chiếc ti vi đen trắng, những chiếc đài casset cổ kính, những tờ báo tết đầu tiên...

Ca sĩ Tùng Dương hát tặng bài hát cho bà của mình

Ca sĩ Tùng Dương hát tặng bài hát cho bà của mình

Trong số thứ 2, Quán Thanh xuân đã mời những vị khách mời vô cùng đặc biệt đến tham gia cùng với chương trình: Nhạc sĩ Lương Nguyên, NSND Hoàng Dũng, NSND Lan Hương, nhà báo Minh Đức, nhà thiết kế Đức Hùng, nhà báo Thủy Lê, nhà báo Lê Xuân Sơn và nhạc sĩ Trương Quý Hải. Ngoài ra chương trình còn mời ca sĩ Đoan Trang, ca sĩ Thu Phương, ca sĩ Đức Tuấn và ca sĩ Tùng Dương góp mặt để làm tăng thêm không khí sôi động cho Quán Thanh xuân.

Khách mời cùng nhau chụp những tấm ảnh selfie lưu giữ những kỷ niệm đầu năm tại quán thanh xuân

Khách mời cùng nhau chụp những tấm ảnh selfie lưu giữ những kỷ niệm đầu năm tại quán thanh xuân

Mở đầu chương trình, khách mời có thể tìm được những mảnh ký ức gắn liền với những chiếc radio, những chiếc đài casset cũ kỹ nhuộm đượm màu sắc mà đã được chương trình chuẩn bị từ trước. Nhạc sĩ Lương Nguyên được mời lên và chia sẻ hiểu biết của mình về những chiếc casset ở trên. Nhạc sĩ cũng kể về những chiếc đài thủ trưởng hay những chiếc đài của chủ tịch xã, ông cũng nói rằng khi ấy những chiếc đài casset này là vô cùng quý giá, thậm chí còn quý hơn vàng.

NTK Đức Hùng kể rằng ngày xưa trong nhà chẳng có gì đáng giá cả ngoài chiếc đài casset, nhưng vì khi ấy gia đình NTK muốn chuyển sang nhà mới ở Bốt Hàng Đậu, mẹ của NTK đã phải bán đi chiếc đài casset của gia đình để đổi lấy 3 cây vàng trả nợ tiền mua nhà. Mỗi khách mời cũng lần lượt chia sẻ những câu chuyện của mình, mỗi câu chuyện đều là những kỷ niệm thuở nhỏ về những chiếc đài casset.

Nhạc sĩ Lương Nguyên nói về những chiếc đài casset

Nhạc sĩ Lương Nguyên nói về những chiếc đài casset

NSND Lan Hương và NSND Hoàng Dũng cũng chia sẽ về thời gian đầu khi mà những chiếc đài casset lên ngôi, hai nghệ sĩ bắt đầu công tác của mình bằng cách diễn những vở kịch truyền thanh phát qua những chiếc đài casset, hai nghệ sĩ chia sẻ việc mình phải nói phải đọc những đoạn lời thoại phải vô cùng nhập vai, vô cùng chân thật như thế nào. Chương trình trước đấy cũng đã chuẩn bị sẵn một đoạn lời thoại ngắn và nhờ hai nghệ sĩ đọc kịch bản và diễn lại sao cho đúng chất đọc nhất.

NTK Đức Hùng đang nhìn vào chiếc đài giống với chiếc đài trước kia của gia đình mình

NTK Đức Hùng đang nhìn vào chiếc đài giống với chiếc đài trước kia của gia đình mình

Sau đó các khán giả cùng khách mời cũng sẽ được mời tham gia một trò chơi nho nhỏ là trò chơi Nghe nhạc hiệu đoán chương trình, và chủ đề chính là những chương trình xa xưa được phát trên những chiếc đài casset của nhiều năm về trước.

Nhạc sĩ Trương Quý Hải gặp lại cô Thanh Loan

Nhạc sĩ Trương Quý Hải gặp lại cô Thanh Loan

Tiếp theo chương trình là những tờ báo Tết đầu tiên, từng khán giả sẽ kể về câu chuyện của mình. Như nhà thiết kế Đức Hùng kể về kỷ niệm riêng của mình về những tờ báo Tết, NTK nhớ rằng khi ấy chỉ có bìa của những tờ báo tết mới đặc biệt được in nhiều màu sắc rực rỡ, cho nên khi ấy NTK cùng với các chị của mình rất thích những tờ báo tết và luôn cắt bìa của những tờ báo tết ra chơi gấp giấy để trang trí ở trong nhà.

Ca sĩ Tùng Dương biểu diễn

Ca sĩ Tùng Dương biểu diễn

Nhà báo Thủy Lê cũng kể về trong quá trình công tác của mình, giai đoạn cận tết là giai đoạn ở tòa soạn luôn là bận rộn nhất. Hay như nhạc sĩ Trương Quý Hải chia sẻ về ký ức của mình về một bức ảnh bìa của một cô gái rất xinh đẹp được in trên một tờ báo tết và khiến cho nhạc sĩ nhớ mãi không quên. Mà hóa ra đó là hình ảnh của cô Thanh Loan, cũng là một trong những khách mời của chương trình, và nhạc sĩ Trương Quý Hải vô cùng bất ngờ và vui mừng khi được gặp lại người mà mình đã từng ngưỡng mộ như thế nào.

Ca sĩ Thu Phương biểu diễn trong chương trình

Ca sĩ Thu Phương biểu diễn trong chương trình

Cảm động hơn là khi ca sĩ Tùng Dương đứng trên sân khấu hát tặng bài hát Mùa xuân nho nhỏ cho người bà của mình, cũng là vợ của cố nhạc sĩ Trần Hoàn. Chính bản thân ca sĩ Tùng Dương cũng rất bất ngờ khi bà của mình có thể có mặt ở trường quay và nghe anh hát.

Rồi đến những kỷ niệm của những chiếc ti vi đen trắng, rằng khi ấy những chiếc ti vi là một trong những bảo vật vô giá ở trong gia đình. Nhà báo Lê Xuân Sơn cũng chia sẻ rằng những năm ấy ở cơ quan ông cũng có một chiếc ti vi đen trắng, nhưng chiếc ti vi đã quá cũ và khi ấy ông lúc nào cũng phải cầm kìm để vặn nút ti vi thì mới có thể xem được.

Ca sĩ Đoan trang biểu diễn trong chương trình

Ca sĩ Đoan trang biểu diễn trong chương trình

Sau đó chương trình cũng mời toàn bộ khách mời chơi trò chơi thử tài trí nhớ, chương trình sẽ phát lại những bộ phim từ những thời xa xưa như: Hồ sơ thần chết, Maika, Trên từng cây số,… để thử thách xem ai trong số khách mời có thể đoán lại được tên của những bộ phim này.

Quán Thanh xuân số thứ 2 kết thúc trong bầu không khí tết ngập tràn

Quán Thanh xuân số thứ 2 kết thúc trong bầu không khí tết ngập tràn

Quán Thanh xuân số Tết đã khiến cho khán giả thấy được sự gắn bó, quá khứ chỉ đẹp khi ta còn cùng ngồi lại với nhau, sẻ chia cảm xúc, tình cảm qua những câu chuyện. Sự gắn kết mà những điều xưa cũ đã đem về cho chúng ta: Là hình ảnh cả nhà cùng nhau ngồi nghe đài, cả xóm cùng xem tivi hay truyền tay nhau những tờ báo. Khi mọi thứ thiếu thốn, hình như chúng ta dễ chia sẻ với nhau hơn. Quán Thanh xuân số Tết khép lại với những lời chúc mừng năm mới của MC, của các khách mời cùng như của khán giả trong trường quay.

P.V