Điều chỉnh kích thước chữ

Sữa học đường góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em

(CLO) Chiều qua (9/10), Báo Nông thôn ngày nay/ Điện tử Dân Việt tổ chức toạ đàm “Sữa học đường cần thiết không?”

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi tọa đàm

Theo thống kê, tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi lên tới 24,6%. Với tình trạng như vậy, việc mỗi ngày được bổ sung ít nhất 1 hộp sữa trong bữa ăn học đường thông qua chương trình sữa học đường là điều cần thiết và nên làm.

Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016.

Tại buổi toạ đàm ông Phạm Ngọc Tuấn - Trưởng phòng chính trị Tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở GDĐT đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đầy đủ các bước xây dựng Đề án theo quy định.

Sở cũng đã bám sát cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học; tham khảo kinh nghiệm triển khai tại các quốc gia trên thế giới, các tỉnh, thành phố đã triển khai Chương trình Sữa học đường; thông qua tổng hợp và phân tích số liệu đánh giá thực trạng, khảo sát ý kiến cha mẹ học sinh các trường mầm non, tiểu học; phối hợp với Sở Tài chính đề xuất cơ chế tài chính; tham gia khảo sát và tiếp thu giải trình các ý kiến phản biện xã hội do Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố tổng hợp.

Tiếp thu, giải trình các ý kiến thẩm định của Ban văn hóa - Xã hội HĐND Thành phố; tham mưu với UBND Thành phố trình HĐND Thành phố thông qua Nghị quyết số 06/2018/NQ-HĐND ngày 5/7/2018 quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án và UBND Thành phố ban hành Quyết định số 4019/QĐ-UBND ngày 6/8/2018 phê duyệt Đề án thực hiện Chương trình Sữa học đường.

Chia sẻ tại Toạ đàm Tiến sĩ, Bác sĩ Bùi Thị Nhung, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng học đường, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cho biết: Hiện có 6 dự án để cải thiện dinh dưỡng cho cả vòng đời như chất lượng, sức khỏe, tầm vóc.

Để đạt được quy định này, phải có sự chuẩn bị tốt nhất từ giai đoạn trẻ ở mẫu giáo và tiểu học. Bữa ăn học đường là quan trọng, trong đó sữa là một phần của bữa ăn. Chương trình bao gồm liên quan cả sữa học đường, bữa ăn học đường, các chương trình y tế, như vậy mới cải thiện được tầm vóc người Việt Nam.

Phương Thảo