Điều chỉnh kích thước chữ

“Sức mạnh mềm” của vị Tổng thống vĩ đại

(NB&CL) Không trái với dự đoán, với 76,6% số phiếu bầu - số phiếu bầu cao nhất trong các kỳ bầu cử tổng thống Nga từ trước tới nay, nhà lãnh đạo Vladimir Putin đã giành chiến thắng áp đảo, tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4. Khi kết quả cuộc bầu cử được công bố, cũng là một lần nữa, công chúng lại trở về với câu hỏi: Điều gì đã giúp cho một cựu sĩ quan KGB gần hai thập kỷ qua vẫn luôn là nhà lãnh đạo được tin cậy và kính trọng bậc nhất trên chính trường nước Nga.

Mạnh mẽ, quyết đoán trong cả lời nói và hành động

Hấp lực lớn nhất cũng là một trong những “sức mạnh mềm” lợi hại nhất của Tổng thống Putin là sự mạnh mẽ, quyết đoán. Và phải hiểu một nước Nga một thời đã phải sống trong cảnh “vác bị đi vay”, một thời hỗn loạn với sự lũng đoạn của một nhóm tài phiệt lắm tiền nhiều của, một nước Nga bị cô lập và ngó lơ trên chính trường quốc tế… mới hiểu người dân Nga những năm 2000 khao khát có cho mình một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán, nói được làm được như thế nào. Và  V.Putin đã đáp ứng một cách hoàn hảo mong muốn ấy.

leftcenterrightdel
 

Nhìn lại hành trình 18 năm tái sinh một nước Nga, từ hỗn loạn, khủng hoảng trở lại vị thế một siêu cường, càng thấy rõ vai trò và ý nghĩa của những quyết sách quyết đoán, mạnh mẽ của Putin. Tổng thống Putin khi lên nắm quyền, trước một nước Nga đang hỗn loạn, chia rẽ, ông ngay lập tức  đã có những biện pháp cứng rắn để ổn định tình hình đất nước, thực hiện chính sách tập trung quyền lực về trung ương. Năm 2004, ông đã ký một đạo luật cho phép tổng thống có quyền bổ nhiệm thống đốc khu vực.

 Khi Putin vừa nhận chức, kinh tế Nga đang trỗi dậy từ các cải cách thị trường lớn những năm 1990 và khủng hoảng tài chính năm 1998. Vào thời điểm đó, Putin cắt giảm thuế để có lợi cho doanh nghiệp, tái quốc hữu hóa các ngành then chốt, bắt đầu với sự tan rã doanh nghiệp dầu Yukos của Mikhail Khodorkovsky năm 2003. Những bước đi này được một số nhà phê bình cho rằng không có hiệu quả lâu dài. 

Tuy nhiên, năng lực sản xuất lớn và giá dầu cao đã mở ra kỷ nguyên thịnh vượng chưa từng có cho Nga, với thu nhập sau thuế của người dân tăng gấp đôi trong giai đoạn 1999-2006. Trong lĩnh vực trọng yếu-quốc phòng, trong nhiệm kỳ thứ hai, Putin đã tiến hành cải cách lực lượng vũ trang đã lỗi thời, và càng tăng tốc thực hiện quá trình này sau cuộc chiến chớp nhoáng với Gruzia. Tỷ lệ chi cho quốc phòng trên tổng GDP của Nga hiện cao hơn Mỹ, đạt mức phân bổ 81 tỷ USD trong năm 2015. Sự cứng rắn của Putin còn thể hiện đặc biệt mạnh mẽ trong các chính sách đối ngoại. 

Tổng thống Putin đã làm người dân Nga phải tự hào khi thể hiện quan điểm cứng rắn trong các vấn đề liên quan đến những nước đồng minh cũ, đặc biệt là những quốc gia láng giềng. Minh chứng cho điều này là việc Nga ủng hộ Nam Ossetia và Abkhazia tách khỏi Georgia bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Phương Tây. Mới đây, trong thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin tiếp tục đưa ra thông điệp đối ngoại cứng rắn khi công khai hàng loạt vũ khí hạt nhân mới của Nga mà ông cho rằng có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên địa cầu và không thể bị ngăn chặn.

“Chúng ta phải làm cho nước Nga trẻ trung và tập trung vào tương lai. Để đạt được điều này, chúng ta phải giải quyết những nhiệm vụ mà chúng ta đang nói đến. Phải thay đổi mạnh mẽ trong y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng ” – mạnh mẽ- đó có lẽ là cụm từ mà nhà lãnh đạo Putin ưa dùng hơn cả.

leftcenterrightdel
 

Nhiều điều kỳ lạ và cũng đầy thú vị về nhà lãnh đạo nước Nga là cứng rắn và quyết đoán là thế nhưng trong nhiều trường hợp, ông lại vô cùng mềm dẻo và linh hoạt. Nhiều người nói rằng chính việc say mê môn võ Judo đã giúp nhà lãnh đạo Nga có được sự mềm dẻo ấy. Chính Putin đã từng nói: “Judo dạy con người ta kiểm soát bản thân, cùng với đó là độ nhạy bén cần thiết để nhận ra ưu nhược điểm của đối thủ và tận dụng nó”.

Và ông gọi cái mà Judo mang lại cho ông: “lấy nhu thắng cương”, lấy sự nhạy bén, khéo léo, điềm tĩnh làm trọng, biết tận dụng điểm yếu và sự thiếu quyết đoán của đối thủ để giành chiến thắng  là “triết lý Judo” và ông kiên trì “áp” triết lý đó vào đường lối chính trị của mình. Đối với ông, “những kỹ năng này rất cần thiết cho bất cứ chính trị gia nào”.

Và sự “mâu thuẫn” kỳ thú ấy, chính là sức hút đầy ma lực của chính trị gia Putin trên vũ đài chính trị Nga và thế giới.

Mạch nguồn cảm hứng sống

Với 76,6% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2018, nhà lãnh đạo Vladimir Putin đã giành chiến thắng áp đảo và bỏ xa toàn bộ 7 đối thủ, giành quyền lãnh đạo nước Nga tới năm 2024. Chiến thắng này một lần nữa khẳng định tình yêu lâu bền mà người dân Nga dành cho vị Tổng thống đáng kính của họ.

Làm nên “mối tình” đặc biệt và lâu bền, có lẽ chỉ tài năng của nhà lãnh  đạo là không đủ. Với những ai nhìn rõ lại những gì Putin đã nói, đã làm, đã thể hiện… thấy rõ “bí quyết” của tình yêu ấy còn là việc nhà lãnh đạo này, suốt 18 năm qua, luôn là người truyền cảm hứng sống tuyệt vời cho họ - điều mà trong cuộc sống ngày càng bấp bênh, bất trắc này, con người ta càng cần đến như một cứu cánh tối cần thiết. Các cuộc thăm dò ý kiến đều mang đến cùng một câu trả lời: Vì Putin đã lấy lại lòng tự hào cho người Nga, vị thế không tầm thường của nước Nga, truyền đến cho họ cảm hứng sống có lý tưởng, yêu nước một cách nhiệt thành và kiên định.  

“Putin đã mang lại cho họ lòng tự hào. Nga đã lại là một cường quốc” - cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates -  cũng chung suy nghĩ. Đã không chỉ một lần người đứng đầu nước Nga thổ lộ: “Tôi luôn cảm thấy mình là một phần của nước Nga, một phần của nhân dân và tôi có trách nhiệm giữ gìn bản sắc dân tộc!”. Một nước Nga, những người dân Nga đã vùng lên trong cách mạng tháng 10, cũng sẽ là một nước Nga, những người dân Nga vùng lên vượt qua khủng hoảng, nếu họ thấy rằng nhà lãnh đạo của họ luôn hành động vì đất nước lên trên hết. Cội nguồn sức mạnh cho mọi quyết sách cải cách cũng xuất phát từ đó.

leftcenterrightdel
 

“Hiện tượng văn hóa đại chúng” giàu sức hút

Nếu đi tìm đáp án cho câu hỏi về sức hút mãnh liệt và lâu bền của V.Putin, không thể không nói tới câu chuyện “làm hình ảnh” của ông. Có lẽ không mấy chính trị gia làm được điều mà V.Putin đã làm: biến tên tuổi của mình trở thành một “thương hiệu” được nhiều người biết đến, mến mộ. Thậm chí có nhà báo đã gọi ông là “hiện tượng văn hóa đại chúng” khi chứng kiến tên tuổi của nhà lãnh đạo Nga xuất hiện trên phim, các buổi trình diễn nghệ thuật, tới cả những chiếc điện thoại iPhone và những chiếc áo đa sắc… 

Rất nhiều hình ảnh với dòng chữ “Putin là người hùng của tôi” đã được in trên những chiếc áo phông, áo sơmi và chúng đều bán chạy như bánh nóng ở Moskva, cũng như qua mạng Internet, bất chấp mỗi chiếc có giá tới cả 100 USD; Hãng thời trang Anh Matchless London từng thiết kế dòng áo da có hình ảnh lãnh đạo Nga trị giá 1.700 USD. Manuele Malenotti, Giám đốc điều hành Matchless London cho hay, hãng cho ra đời sản phẩm để tỏ lòng ngưỡng mộ đối với ông Putin. 

Nhà hàng Ledo Pizza nằm gần Đại sứ quán Nga ở Washington, từng làm ra một loại pizza đặc biệt mang tên tổng thống Nga, chính quyền Palestine từng lấy tên Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt tên cho một con đường tại TP. Bethlehem ở Bờ Tây….

V.Putin có lẽ cũng chẳng muốn hình ảnh của mình phủ sóng rộng rãi, thậm chí mang cả dấu ấn thương mại như thế… Nhưng đó âu cũng là lẽ thường tình khi ông - với những gì đã, đang và sẽ làm cho nước Nga - xứng đáng là một Tổng thống vĩ đại.

Hà Anh