Điều chỉnh kích thước chữ

Syria: Phiến quân hoàn tất việc rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến trường

(CLO) Các phiên quân tại Syria đã hoàn thành việc rút những vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến Idlib hôm thứ Hai vừa qua nhằm thực hiện thỏa thuận thiết lập khu vực phi quân sự như Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất trước đó.

leftcenterrightdel
 Các tay súng nổi dậy thuộc liên minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) tham gia một chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib, Syria ngày 3/9/2018. Ảnh AFP

Thỏa thuận này đã đạt được hồi tháng trước giữa Istanbul và Moscow. Những phiến quân cần rút khỏi khu vực này vào giữa tháng này, và vũ khí hạng nặng phải được di chuyển trước ngày 10/10.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ, vốn phản đối cuộc tổng tấn công nhằm vào Idlib, nói rằng quá trình tháo dỡ vũ khí hạng nặng đã bắt đầu.

Anadolu, cơ quan thông tấn của Syria không đưa ra thêm thông tin gì ngoài việc phiến quân dự kiến sẽ rút khỏi khu vực phi quân sự trong ngày hôm nay.

Một số nhóm nhỏ vẫn sẽ ở lại khu vực này để trợ giúp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi và giám sát tình hình tại khu vực, tổ chức phiến quân NFL cho hay.

Thỏa thuận giữa Nga và Thổ nhĩ Kỳ đã tạm dừng thế tiến công của quân đội chính phủ Syria nhằm vào căn cứ lớn cuối cùng của phe nổi dậy tại đất nước này. Phía LHQ và Mỹ đã lên tiếng cảnh báo rằng một cuộc tổng tấn công nhằm vào khu vực này có thể gây nên một thảm họa nhân loại khi có khoảng 3 triệu người đang sinh sống trong khu vực.

Hoàng Việt (Theo Reuters)