Điều chỉnh kích thước chữ

Tá hoả phát hiện 25 quả đạn súng cối dưới nền nhà dân Quảng Trị

(CLO) Trong khi anh Danh khởi công xây dựng nhà, các thợ xây đã tá hỏa khi phát hiện 25 quả đạn súng cối do Mỹ sản xuất chưa nổ nằm dưới móng nhà còn sót lại.

Báo nói Công luận
Thợ xây phát hiện 25 quả đạn súng cối khi đào đất làm móng nhà của một người dân ở Quảng Trị. Ảnh: Ngô Xuân Hiền.

Thợ xây phát hiện 25 quả đạn súng cối khi đào đất làm móng nhà của một người dân ở Quảng Trị. Ảnh: Ngô Xuân Hiền.

Ngày 14/3, thông tin từ thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, Tổ chức Renew và Viện trợ nhân dân Na Uy (Renew-NPA) vừa giúp gỡ 25 quả đạn pháo chưa nổ nằm dưới móng nhà đang xây dựng của anh Trần Vĩnh Thành Danh, 39 tuổi, ở khu phố 6, Thị trấn Gio Linh.

Trước đó, sáng 13/3, anh Trần Vĩnh Thành Danh khởi công xây dựng nhà ở của gia đình, các công nhân trong lúc đào móng ở độ sâu 0,5m thì phát hiện nhiều quả đạn cối chưa nổ.

Nhận được tin báo nhờ giúp đỡ, Đội xử lý bom mìn lưu động của Renew-NPA Quảng Trị đã kịp thời có mặt để giúp gia đình anh Danh dò tìm những vật nổ của chiến tranh còn sót lại dưới toàn bộ nền nhà cũng như mảnh vườn.

Qua kiểm đếm rà soát, Đội thu được 25 quả đạn cối loại 60 mm, được Mỹ sản xuất trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Sau đó đưa những quả đạn cối đến địa điểm xử lý để tiêu hủy.

Một quả đạn còn nguyên kíp nổ. Ảnh: Ngô Xuân Hiền

Một quả đạn còn nguyên kíp nổ. Ảnh: Ngô Xuân Hiền

Được biết, theo thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 1975 đến nay, bom đạn của chiến tranh còn sót lại đã gây ra 275 người chết và 891 người bị thương ở huyện Gio Linh. Vụ nổ mới nhất xảy ra vào ngày 23/6/2015 tại xã Trung Sơn, huyện Gio LInh đã làm chết một người đàn ông 42 tuổi.

Trong 4 năm qua, Đội xử lý bom mìn lưu động của Renew-NPA Quảng Trị đã tìm thấy và tiêu hủy an toàn gần 2.000 quả đạn khác nhau ở huyện Gio Linh.

Trần Phong