Điều chỉnh kích thước chữ

TAND TP. Hòa Bình trả hồ sơ vụ BS Hoàng Công Lương để điều tra bổ sung

(CLO) Chiều 5/6, chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh công bố quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án liên quan 9 người tử vong khi chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

 

leftcenterrightdel
 

Trả hồ sơ vụ án xét xử BS Hoàng Công Lương, kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm với ông Trương Quý Dương

 

14h hôm nay (5/6), chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh cho biết đây là vụ án được dư luận quan tâm, phiên tòa diễn ra minh bạch, tuân thủ nguyên tắc tranh tụng công khai. 

Quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong quá trình điều tra, chứng cứ buộc tội Hoàng Công Lương còn chưa đầy đủ, bỏ lọt tội phạm và xuất hiện nhiều tình tiết mới.

 Để giải quyết vụ án đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô vội, không bỏ lọt tội phạm, đồng thời góp phần chấn chỉnh công tác xã hội hoá trong lĩnh vực y tế của Bộ Y tế trong việc cho phép thực hiện liên doanh liên kết, góp vốn để mua sắm thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ của các cơ sở y tế công lập, từ đó, đề cao kỷ cương, trách nhiệm của cơ quan quản lý, đội ngũ y bác sĩ cán bộ y tế, không để xảy ra những thảm hoạ đáng tiếc trong tương lai; Căn cứ vào Điều 280 và 299 của bộ luật Tố tụng hình sự, căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án số 09 cho VKS TP Hoà Bình để thực hiện những yêu cầu sau:

 - Điều tra, làm rõ những chứng cứ buộc tội, gỡ tội  đối với bị cáo Hoàng Công Lương, cụ thể xác định lỗi bị cáo Hoàng Công Lương ra việc y lệnh chạy thận ngày 29/5/2017. Trước khi ra y lệnh, bị cáo có báo cáo với với lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực hay không?Có ai báo cáo biết về hệ thống lọc nước RO 2 đã đảm bảo an toàn để đem vào sử dụng hay chưa? 

Làm rõ thay đổi lời khai của bị cáo Hoàng Công Lương, của những người làm chứng, những người liên quan về việc bị cáo Lương có được phân công phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo hay không? Làm rõ vai trò ký y lệnh với các BS Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền và các BS khác trong đơn nguyên Thận nhân tạo.

 - Kiến nghị khởi tố điều tra đối với: ông Hoàng Đình Khiếu – Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh Hoà Bình) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không quản lý, giám sát hoạt động của đơn nguyên Thận nhân tạo trong quá trình sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 dẫn tới sự cố ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hoà Bình; ông Trần Văn Thắng, nguyên trưởng phòng Vật tư (BVĐK tỉnh Hoà Bình) để làm rõ tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không quản lý, giám sát trang thiết bị của phòng vật tư dẫn đến sự cố ngày 29/5/2017.

Kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của nguyên giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Quý Dương và giám đốc Công ty Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng mua bán cũng như sửa chữa, bảo dưỡng máy móc chạy thận tại khoa hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình.

 - Điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân khác như BS Nguyễn Mạnh Ninh, Phạm Thị Huyền và các điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng, Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu liên quan đến việc ra y lệnh chạy thận và bàn giao hệ thống lọc nước RO số 2 sau khi bảo dưỡng sửa chữa.

 Đối với các ông: Hoàng Đình Khiếu, Hoàng Công Tình, Đinh Tiến Công trong việc ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ của bị cáo Hoàng Công Lương vào các biên bản họp khoa Hồi sức tích cực năm 2015-2016.

 - Xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế đối với việc ban hành 2 văn bản 4342 ngày 2/8/2017 gửi CQ CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình và công văn số 2322 ngày 27/4/2018 gửi công ty luật TNHH thực hành luật Nguyễn Chiến, có nội dung mâu thuẫn về quy trình xét nghiệm mẫu nước RO theo tiêu chuẩn AAMI; chủ trương xã hội hoá của Bộ Y tế trong việc cho phép trong việc chậm ban hành văn bản pháp quy hướng dẫn quy trình kỹ thuật thận nhân tạo trong đó có quy trình kỹ thuật và kiểm soát chất lượng nước.

 - Xem xét trách nhiệm của SỞ Y tế Hòa Bình trong việc cấp phép quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của BVĐK tỉnh Hoà Bình.

Báo Điện tử Congluan.vn tiếp tục thông tin diễn biến vụ án này./.

Nhóm PVĐT