Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng cường các giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh, sinh viên

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về việc tăng cường các giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước học sinh, sinh viên (HSSV) dịp hè 2019.

Báo nói Công luận
Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường các giải pháp phòng, chống đuối nước cho HSSV trong dịp hè 2019. (Ảnh minh họa)

Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường các giải pháp phòng, chống đuối nước cho HSSV trong dịp hè 2019. (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, công tác phòng, chống tai nạn đuối nước được cơ quan quản lý giáo dục các cấp, cơ sở giáo dục tích cực triển khai theo. Tuy nhiên tình trạng đuối nước vẫn xảy ra ở nhiều địa phương, có một số vụ đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều học sinh bị thương vong, gây tổn thất nặng nề về tinh thần, vật chất đối với xã hội, gia đình.

Để khắc phục, phòng chống, hạn chế các vụ tai nạn đuối nước đáng tiếc, đảm bảo an toàn tính mạng đối với HSSV, đặc biệt là trong thời gian nghỉ hè năm 2019, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm thực hiện quán triệt, triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về phòng chống tai nạn đuối nước đối với HSSV và cán bộ quản lý.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức của HSSV trong việc tuân thủ các quy định về an toàn khi tham gia các hoạt động trong đời sống hàng ngày; tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhà giáo nhân viên trong việc tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước đối với HSSV.

Đối với sở GD&ĐT, các nhà trường, cơ sở giáo dục phổ thông cần chỉ đạo giáo viên tiếp tục duy trì việc hàng ngày dánh 3 -5 phút các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường để nhắc nhở, khuyến cáo các em trên đường từ nhà tới trường, từ trường về nhà, thời gian được nghỉ học, nghỉ hè tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hồ công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi nếu không có người lớn đi cùng; khuyến khích các trường tăng cường tổ chức dạy bơi cho học sinh.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương tổ chức hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, các lớp học bơi, học kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước trong thời gian học sinh nghỉ hè. Kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng thời tiết nóng bất thường, thiên tai bão, lũ, lụt… nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Đối với các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm cần thường xuyên tổ chức hướng dẫn HSSV kỹ năng đảm bảo an toàn khi tham gia các hoạt động thực tế, dã ngoại, tránh những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước.

P.V