Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về Tài nguyên và Môi trường

(CLO) Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy - UBND huyện Thường Xuân, công tác Tài nguyên và Môi trường huyện đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Trong năm qua, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Thường Xuân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản, lĩnh vực môi trường. Năm 2017, trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, toàn huyện đã cấp được 1.026 giấy chứng nhận. Tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất ở trên địa bàn huyện đạt hơn 90% và đạt chỉ tiêu đề ra trong năm. 

Công tác quản lý, xử lý vi phạm trong sử dụng đất nông nghiệp, đất công, đất chưa sử dụng được UBND huyện chỉ đạo sát sao quyết liệt, trong đó tăng cường công tác kiểm tra, rà soát và xử lý các trường hợp vi phạm trong quản lý, sử dụng đất. Nhờ đó, công tác quản lý đất đai có nhiều chuyển biến tích cực, các vi phạm trong quản lý sử dụng đất đã cơ bản được ngăn chặn và xử lý kịp thời.

leftcenterrightdel
Nhân dân và cán bộ huyện Thường Xuân ra quân dọn vệ sinh môi trường nhân ngày môi trường thế giới. 

 

Trong năm 2017, công tác môi trường trên địa bàn huyện cũng có nhiều đổi mới, thực hiện theo đúng sự chỉ đạo của UBND huyện Thường Xuân về duy trì vệ sinh môi trường. Huyện đã xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức lễ phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường trong dịp Tết Nguyên đán, các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2017, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, ngày nước thế giới, đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. 

Phối hợp với Sở TN & MT kiểm tra việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường và sử dụng nguồn nước tại Tổ hợp Sơn Lâm xã Ngọc Phụng và Công ty TNHH Trần Anh xã Lương Sơn. Phối hợp cùng Sở TN&MT và UBND các xã xử lý môi trường sau đợt mưa lũ từ ngày 09 đến 12/10/2017 tại các bị ảnh hưởng nặng như xã Lương Sơn, Ngọc Phụng, Xuân Dương, Thọ Thanh, Yên Nhân, Bát Mọt... Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các kênh, mương nêu trên cơ bản đã được khắc phục. Vai trò, trách nhiệm của UBND các xã, thị trấn trong công tác bảo vệ môi trường được nâng cao.

Trong lĩnh vực quản lý tài nguyên khoáng sản, năm 2017, UBND huyện đã giao Công an huyện, Phòng TN&MT và UBND các xã tăng cường kiểm tra, phân công cán bộ theo dõi, mật phục tại những khu vực xảy ra việc khai thác đất trái phép, kiên quyết bắt giữ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. 

Tập trung chỉ đạo UBND các xã quản lý tốt việc khai thác cát trên địa bàn như: Thọ Thanh, Xuân Cao, Xuân Dương, Xuân Cẩm, Luận Khê...; khai thác vàng sa khoáng trái phép tại xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ. Yêu cầu các xã phải tăng cường công tác quản lý, nghiêm cấm mọi hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, đơn vị nào còn để xảy ra việc khai thác khoáng sản trái phép, phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện. 

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường trong thời gian tới, các ngành chức năng cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, để sớm phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Đình Hà