Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Lan: Những nỗ lực cuối cùng để giải cứu 5 cậu bé còn mắc kẹt trong hang

(CLO) Đội cứu hộ đã tiếp tục công việc chuẩn bị của mình cho chiến dịch giải cứu thứ 3 đối với 4 cậu bé và huấn luyện viên còn mắc kẹt lại trong hang ở phía Bắc Thái Lan, trong cuộc đua với thời tiết.

Thêm 4 cậu bé đã được đưa ra ngoài trên cáng ra khỏi khu vực hang Tham Luang ở biên giới giữa Myanmar với Thái Lan, nâng tổng số người được giải cứu thành công tới thời điểm này lên 8 người.

leftcenterrightdel
 Xe cứu thương chở những cậu bé được giải cứu tới bệnh viện. Ảnh: Internet

Người đứng đầu chiến dịch, ông Narongsak Osottanakorn đã nói rằng đội ngũ cứu nạn đã có những kinh nghiệm và có thể thúc đẩy quá trình giải cứu nhanh hơn trước 2 giờ đồng hồ, khi mà mưa lũ vẫn tiếp tục làm gia tăng khả năng làm ngập các đường hầm.

Một đội ngũ gồm các thợ lặn và đội ngũ đặc nhiệm hải quân Thái Lan đã dẫn những cậu bé này đi xuyên qua 4 km đường hầm trong 9 giờ đồng hồ để thoát hiểm thành công.

Người dân Thái Lan cả nước hiện vẫn đang cổ vũ cũng như cầu nguyện cho những người còn mắc kẹt, bao gồm cả ngôi trường Mae Sai Prasitsart, nơi mà có 6 trong tổng số 12 cậu bé theo học.

"Tôi rất vui cho những người đã thoát hiểm thành công và tôi nghĩ rằng tất cả mọi người có thể thoát ra trong hôm nay", Waranchit Karnkaew, 14 tuổi cho biết. "Tôi muốn đi ăn trưa và tiếp tục chơi đá bóng cùng họ".

Lãnh đạo FIFA đã mời những cậu bé này tới tham dự trận chung kết World Cup tại Moscow vào Chủ Nhật này nếu họ có thể thoát hiểm thành công.

Đội ngũ cứu hộ cho biết họ cần 20 giờ để tái nạp lại nguồn dự trữ ô-xy, và chiến dịch giải cứu cuối cùng sẽ diễn ra vào chiều nay, nếu như điều kiện thời tiết cho phép.

Tuy nhiên, đội ngũ cũng từ chối bình luận liệu họ có muốn mang cả 5 người cùng ra trong lần này hay không, khi trước đó chỉ có 4 người được cứu.

"Điều này phụ thuộc vào thiên nhiên. Nếu thần linh phù hộ, chúng tôi có thể làm nhanh chóng", ông Narongsak nói.

Việc giải cứu đội bóng đã nhận được sự quan tâm của quốc tế, khi rất nhiều người bao gồm các thợ lặn, bác sĩ tới từ nhiều quốc gia trên thế giới cùng tới tham gia giải cứu.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã tới thăm và xem xét chiến dịch này và nói rằng ông không muốn nhìn thấy thảm kịch như thế này xảy ra thêm lần nào nữa trên nước Thái.

Trước đó, vào ngày 23/6, đội bóng thiếu niên U16 Thái Lan mang tên "Lợn Rừng" đến thăm khu hang động này nhưng bị  mắc kẹt bên trong do mưa lớn làm ngập lối ra.

Hoàng Việt (Theo Reuters)