Điều chỉnh kích thước chữ

Thành công của các nhà đầu tư là thước đo sự phát triển của Tuyên Quang

(CLO) Sự thành công, thịnh vượng của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài là thước đo có giá trị thuyết phục nhất về sự phát triển của tỉnh Tuyên Quang là nhắn gửi của lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang khi trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận.

Báo nói Công luận

Tuyên Quang trân trọng mời gọi và luôn sẵn sàng hợp tác với tất cả các nhà đầu tư quan tâm tới tiềm năng, lợi thế của mảnh đất Tuyên Quang lịch sử. Tỉnh sẽ làm tất cả để tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Sự thành công, thịnh vượng của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài là thước đo có giá trị thuyết phục nhất về sự phát triển của tỉnh Tuyên Quang – đó là nhắn gửi của lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang khi nói về hoạt động thu hút đầu tư tại địa phương.

Đoàn doanh nghiệp Ba Lan khảo sát về chế biến Cam

Đoàn doanh nghiệp Ba Lan khảo sát về chế biến Cam

Thay đổi quan điểm về xúc tiến đầu tư

Kết quả và thành công bước đầu của Tuyên Quang trong thu hút đầu tư thời gian qua là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, sự triển khai quyết liệt, mạnh mẽ của các cấp chính quyền, sự tích cực chủ động và sáng tạo của các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh.

Trước hết, đó là thay đổi quan điểm về xúc tiến đầu tư. Coi nhà đầu tư là đối tượng phục vụ. Đây là điểm mấu chốt để thay đổi nhận thức, thái độ, văn hóa ứng xử theo hướng chuyên nghiệp của các cán bộ, công chức trong việc tiếp xúc, giải quyết các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư.

Quan điểm và cách tiếp cận này được quán triệt trong toàn bộ hệ thống chính trị của địa phương, từ lãnh đạo các cấp đến các cán bộ trực tiếp tiếp xúc với các nhà đầu tư và xử lý các công việc liên quan đến thủ tục đầu tư.

Thứ hai, là xác định đúng đối tượng để xúc tiến đầu tư, đồng thời với việc tiếp xúc trực tiếp với các nhà đầu tư, tăng cường tiếp cận với các ngân hàng, các quỹ đầu tư, các công ty tư vấn đầu tư, các công ty luật,… bởi đây là những đối tượng có tác động rất lớn đến việc ra quyết định đầu tư của các nhà đầu tư.

47811202a5d947871ec8

Doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu đầu tư vào KCN tỉnh Tuyên Quang

Thứ ba, là đổi mới cách thức thực hiện xúc tiến đầu tư. Tiếp xúc trực tiếp và xây dựng mối quan hệ cá nhân với các nhà đầu tư theo từng quốc gia, từng lĩnh vực, ngành nghề cụ thể. Đặc biệt là những nhà đầu tư lớn để vận động và tham gia trong chuỗi chiến lược đầu tư toàn cầu của họ.

Đồng thời chủ động thông tin cho các nhà đầu tư về chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương liên quan đến lĩnh vực, ngành nghề mà nhà đầu tư quan tâm, tạo điều kiện cho nhà đầu tư có thông tin để nghiên cứu, tìm ra những cơ hội đầu tư cụ thể để chủ động đề xuất với địa phương.

Năm 2018, tỉnh đã hỗ trợ, tư vấn đầu tư cho hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh: Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH khảo sát triển khai dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao, dự án trồng, bảo tồn dược liệu quý hiếm kết hợp du lịch nghỉ dưỡng;

Công ty hạ tầng GALACOM (Ấn Độ), Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quốc Anh khảo sát mỏ cao lanh; Làng nghề Gốm Bát Tràng khảo sát mỏ vật liệu; Tập đoàn nông sản Hằng Đô – Trùng Khánh (Trung Quốc) và HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành dự án hợp tác chăn nuôi bò sữa;

Công ty Cổ phần tập đoàn FLC, Công ty TNHH sản xuất Giày Chung Jye Việt Nam đi khảo sát địa điểm đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất giày dép tại cụm công nghiệp Tân Thành, huyện Hàm Yên;

Công ty Cổ phần đầu tư TONKIN khảo sát đầu tư xây dựng mô hình du lịch – văn hóa kết hợp với chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao tại xã Hồng Thái – huyện Na Hang, thôn Đá Bàn, xã Mỹ Bằng – huyện Yên Sơn…

Đón tiếp các nhà đầu tư nước ngoài thăm và làm việc tại tỉnh như: Công ty TNHH Công trình Điện lực Chengdu Xinmei (Trung Quốc), Tập đoàn DSH (Tây Ban Nha – Đức), Đoàn khảo sát nghiên cứu môi trường đầu tư tỉnh Tuyên Quang của Công Ty Delta (Nhật Bản) nghiên cứu đầu tư vào 3 lĩnh vực đột phá của tỉnh như: Nông Nghiệp; Ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch; Du lịch; Công ty Seiwa Kogyo (Nhật Bản), Công ty TNHH sản xuất Giày Chung Jye…

Thời gian qua, Tuyên Quang tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ. Thông qua việc thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với nhà đầu tư để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các dự án đã được cấp phép hoạt động có hiệu quả.

Các dự án đầu tư thành công tại địa phương là minh chứng rõ ràng nhất về môi trường đầu tư của địa phương, qua đó sẽ có tác động lan tỏa, thu hút được thêm nhiều các nhà đầu tư mới.

Tỉnh xác định hoạt động xúc tiến đầu tư phải gắn kết chặt chẽ với các phương tiện thông tin truyền thông để kịp thời truyền tải những thông điệp mới của địa phương và quảng bá, giới thiệu những cơ hội đầu tư đến các nhà đầu tư.

Tỉnh biên soạn các tài liệu, ấn phẩm, các clip quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, xúc tiến đầu tư phù hợp với nhu cầu của các nhà đầu tư; giới thiệu các dự án mời gọi, thu hút đầu tư trọng điểm của tỉnh (song ngữ Việt  - Anh, Việt – Nhật; Việt  - Nga, Việt – Hàn) và in cuốn tài liệu hình ảnh giới thiệu về văn hóa, địa danh lịch sử, địa điểm du lịch, ẩm thực… tiêu biểu của tỉnh (song ngữ  Việt – Anh); danh mục, thông tin về các dự án vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài vào tỉnh (song ngữ Việt – Anh) để phục vụ công tác đối ngoại, xúc tiến đầu tư và vận động viện trợ vào tỉnh Tuyên Quang.

Cập nhật thường xuyên trên các Trang thông tin điện tử: Xúc tiến đầu tư tỉnh; Du lịch Tuyên Quang; Sàn giao dịch thương mại điện tử; Lễ hội Thành Tuyên. Đến nay, tổng số lượt người truy cập được thống kê là 1,6 triệu lượt người. Tỉnh chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác xúc tiến đầu tư và hỗ trợ đầu tư, cập nhật công khai bộ thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh. Cập nhật và công khai minh bạch quy trình, thủ tục hành chính về lĩnh vực đầu tư, đăng ký doanh nghiệp; văn bản tài liệu hướng dẫn và thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, các thủ tục hành chính về thuế, đất đai, khoa học công nghệ trên Trang thông tin điện tử Xúc tiến đầu tư.

Tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thân thiện

Trong những năm qua, tỉnh Tuyên Quang luôn quan tâm và thực hiện có hiệu quả các hoạt động thu hút đầu tư. Để nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Tuyên Quang đã chú trọng cải cách thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, công khai minh bạch các thông tin cần thiết cho nhà đầu tư như quy hoạch, đất đai, các cơ chế, chính sách hỗ trợ của địa phương, các cơ hội, dự án đầu tư cụ thể,… nhằm tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thân thiện, giảm thời gian và chi phí cho nhà đầu tư.

Hàng quý, tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân với nhiều chủ đề như: Xúc tiến đầu tư – Hội nhập phát triển; Khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp; Cải cách thủ tục hành chính công; Chia sẻ kinh nghiệm điều hành và quản lý doanh nghiệp; Vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân với môi trường đầu tư của tỉnh Tuyên Quang, ...

Chương trình Cà phê doanh nhân là kênh thông tin đối thoại cởi mở giữa chính quyền tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo điều hành; tăng cường công tác đối thoại để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, từ đó xây dựng các cơ chế, chính sách theo thẩm quyền nhằm giúp doanh nghiệp có điều kiện kinh doanh, đầu tư thuận lợi nhất.

Năm 2018, Tuyên Quang đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 200 doanh nghiệp với số vốn đăng ký trên 2,464 tỷ đồng; nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động theo Luật doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 1.518 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký trên 14.825 tỷ đồng.

Chấp thuận chủ trương đầu tư 46 dự án, với số vốn đăng ký trên 8.717 tỷ đồng, nâng tổng số dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là 263 dự án với tổng số vốn trên 37.048 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hiện có 08 dự án đầu tư của 06 nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia, Samoa được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đã và đang triển khai hoạt động với tổng vốn đăng ký 184,4 triệu USD, trong đó, có 01 nhà đầu tư nước ngoài mới (Công ty TNHH tập đoàn Better Power/Samoa) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất giày, dép xuất khẩu Tuyên Quang, với tổng vốn đầu tư là 25 triệu USD. Các dự án FDI triển khai trên địa bàn tỉnh đã tạo việc làm cho 5.535 lao động.

Tập trung thu hút đầu tư theo 3 khâu đột phá

Quan điểm chỉ đạo trong thu hút đầu tư năm 2019  và các năm tiếp theo của Tuyên Quang là thu hút đầu tư có chọn lọc chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại thân thiện với môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực sử dụng công nghệ thông tin và công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp. Phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và phát triển dịch vụ hiện đại.

Tuyên Quang tiếp tục thực hiện đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư, đi đôi với thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư theo dự án và đối tác trọng điểm.

Xác định trọng tâm, có thứ tự ưu tiên, phù hợp với tiềm năng thế mạnh và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Về định hướng thu hút đầu tư: Tỉnh tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực trọng tâm theo 3 khâu đột phá Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XVI đề ra: Đẩy mạnh công nghiệp chế biến nông, lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp hỗ trợ; Phát triển nông, lâm nghiệp, hàng hóa hiệu quả, bền vững, tập trung một số sản phẩm chủ lực;

Khai thác tiềm năng để phát triển du lịch. Thu hút các dự án sản xuất công nghiệp mới, có giá trị sản xuất công nghiệp cao và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, tăng thu ngân sách nhà nước.

Để đạt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới, tỉnh Tuyên Quang tiếp tục thu hút các nguồn vốn trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn tỉnh. Phấn đấu trong năm 2019, thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách đạt trên 6.000 tỷ đồng tăng trên 10% so với năm 2018.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư tốt nhất, Tuyên Quang tiếp tục thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tập trung khắc phục các chỉ số bị giảm điểm năm 2018 đồng thời cải thiện điểm số các chỉ số thành phần PCI năm 2019 và năm 2020.

Hoàn thiện Đề án phát triển doanh nghiệp, đề ra các giải pháp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, đảm bảo hoàn thành mục tiêu, phấn đấu đến năm 2020 có trên 2.000 doanh nghiệp. Đẩy mạnh việc giải quyết, rà soát, loại bỏ và đơn giản hóa thủ tục hành chính ở mỗi cơ quan, đơn vị.

Đồng thời, công khai quy trình giải quyết thủ tục hành chính. Tỉnh thường xuyên gặp gỡ, trao đổi và tọa đàm với doanh nghiệp đã đầu tư tại tỉnh thông qua các Chương trình Cà phê doanh nhân tổ chức hàng quý, chương trình đối thoại doanh nghiệp….nhằm lắng nghe, chia sẻ và giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất, đầu tư, kinh doanh.

Tuyên Quang sẽ làm tất cả để tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Sự thành công, thịnh vượng của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài là thước đo có giá trị thuyết phục nhất về sự phát triển của tỉnh Tuyên Quang.

Ngọc Lan