Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa đặt mục tiêu thu ngân sách đạt 26,6 nghìn tỷ đồng năm 2019

(CLO) Chiều 9/1, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp báo thông tin tình hình KT-XH năm 2018. Ông Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với nhiều nội dung.

Thông tin do sở Kế hoạch và Đầu tư cung cấp tại buổi họp báo cho biết: trong năm 2018, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, có 5 kết quả nổi bật gồm: tăng trưởng kinh tế 15,6%, cao nhất từ trước đến nay; xuất khẩu đạt 2,76 tỷ USD; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn lần đầu tiên vượt 20.000 tỷ đồng; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao đạt nhiều thành tích ấn tượng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận, chỉ ra những hạn chế, yếu kém trên các lĩnh vực cần tiếp tục khắc phục trong thời gian tới như chất lượng tăng trưởng thấp, công tác giải phóng mặt bằng chậm, nhiều dự án chưa đảm bảo tiến độ…

Năm 2019, Thanh Hóa đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm là: Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 20% trở lên; thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 26.600 tỷ đồng; huy động vốn đầu tư phát triển 125.000 tỷ đồng trở lên.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết luận cuộc họp.

Tại buổi họp báo phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đề nghị tỉnh Thanh Hóa có trả lời chính thức về vấn đề Thanh Hóa xin gạo cứu trợ của Trung ương mà báo chí đã phản ánh trong thời gian qua.

Tại sao Thanh Hóa được xem là “vựa lúa” của Miền Trung, sản lượng lương thực bình quân 3-4 năm gần đây đều duy trì mức 1,6 triệu tấn nhưng vẫn phải xin gạo cứu trợ của Trung ương.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: “Sản lượng lương thực hằng năm của Thanh Hóa đang duy trì ở mức 1,6 triệu tấn, đủ đảm bảo lương thực cho cả tỉnh.

Tuy nhiên, Thanh Hóa có khoảng 600.000 đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều hơn cả dân số của một số tỉnh miền núi phía Bắc, có hơn 47.000 thương bệnh binh, 47.000 người bị ảnh hưởng chất độc da cam, 57.000 hộ nghèo. Trợ giúp gạo là cho đối tượng chính sách, cho người nghèo chứ không phải cho Thanh Hóa nói chung. Đó là vấn đề liên quan đến chính sách an sinh xã hội”.

leftcenterrightdel
Ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trả lời câu hỏi của PV Báo Nhà báo & Công luận.

Ở phần kết luận cuộc họp báo, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục trả lời, làm rõ thêm về vấn đề xin Trung ương hỗ trợ gạo mà phóng viên Báo Nhà báo & Công luận nêu.

Theo ông Xứng, Thanh Hóa tiếp tục phải xin gạo cứu trợ: “Thanh Hóa còn 11 huyện miền núi. Không phải chỗ nào cũng no đủ cả. Trung ương sẵn sàng hỗ trợ. Cái đó không phải là danh dự. Danh dự là mình còn nghèo mình phải nói thật. Không có ngại gì chuyện đó cả.

Nếu các huyện cần, dân có nhu cầu ta cứ xin. Tại sao chúng ta lại cấp tiền ra lấy gạo về khi ngân sách đang thiếu để giữ lấy một cái chữ là Thanh Hóa không nghèo. Thanh Hóa vẫn nghèo.” – Ông Xứng giãi bày và mong các cơ quan báo chí chia sẻ với tỉnh vấn đề này.

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế xã hội năm 2018, đại diện các sở, ban, ngành, các địa phương cũng đã trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm trong thời gian qua như: tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, một số dự án chậm tiến độ, việc tuyển giáo viên tại Trường THPT Chuyên Lam Sơn, công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức…

Quang Duy