Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Gian dối trong đấu thầu, sở, huyện có "bảo kê"?

(CLO) Trong quá trình thi công công trình, Sở Kế hoạch & Đầu tư phát hiện nhiều vi phạm trong hồ sơ đấu thầu. Thay vì xử lý, Sở và huyện lại tiếp tục "bật đèn xanh" cho doanh nghiệp.

Báo nói Công luận
Sở Kế hoạch & Đầu tư, nơi phát hiện ra gian lận trong việc đầu tư xây dựng Trạm bơm Hà Sơn 2

Sở Kế hoạch & Đầu tư, nơi phát hiện ra gian lận trong việc đầu tư xây dựng Trạm bơm Hà Sơn 2

 

Theo phản ánh của bạn đọc tới Báo Nhà báo & Công luận cho biết, trong quá trình đầu tư xây dựng Trạm bơm Hà Sơn 2, xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa có rất nhiều việc mà các cơ quan chức năng cần làm rõ: Đó là việc xây dựng không đúng so với thiết kế, dùng cọc tre làm gia cố thân đê, gian dối trong hồ sơ đấu thầu...

Trước những thông tin phản ánh trên, phóng viên đã vào cuộc xác minh sự việc: Cụ thể, ngày 12-4-2018, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 02 về thi công xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Trạm bơm Hà Sơn 2, huyện Hà Trung.

Theo đó, UBND huyện Hà Trung là chủ đầu tư dự án, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH xây dựng và Thương mại Tân Hoàng Phi (có địa chỉ ở TP Thanh Hóa), giá trị trúng thầu 3.531.256.000 đồng, thời gian thực hiện 180 ngày, địa điểm xây dựng tại xã Hà Sơn, huyện Hà Trung.

Ngay sau khi nhận được Quyết định trúng thầu, Công ty Tân Hoàng Phi đã triển khai đầu tư, xây dựng. Trong quá trình thi công, ngày 05-10-2018, Đoàn Thanh tra Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức kiểm tra hồ sơ các dự án theo Quyết định số 4628/QĐ-SKHĐT ngày 6/9/2018 của Giám đốc Sở KH&ĐT.

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ cải tạo, nâng cấp Trạm bơm Hà Sơn 2, xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, Đoàn Thanh tra phát hiện Công ty Tân Hoàng Phi là nhà thầu thi công công trình đã gian lận, không trung thực trong quá trình tham gia đấu thầu gói thầu thi công xây dựng, cụ thể: Công ty Tân Hoàng Phi đã kê khai hợp đồng số 02/2014/HĐ-TCXD ngày 28-6-2014 giữa liên danh Công ty TNHH xây dựng và Thương mại Tân Hoàng Phi, Công ty TNHH Mai Hương và Ban QLDA đầu tư xây dựng Trạm bơm tiêu Hoàng Đồng, xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn về thi công gói thầu số 8: Xây dựng và mua sắm, lắp đặt thiết bị công trình Trạm bơm tiêu Hoàng Đồng, xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn với giá trị hợp đồng là 25.729 triệu đồng, nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào khai thác sử dụng ngày 3-10-2016. Tuy nhiên, theo xác minh của Đoàn Thanh tra, gói thầu trên chỉ do Công ty TNHH Mai Hương thực hiện (nhà thầu độc lập).

Phát hiện được những vi phạm trong quá trình làm hồ sơ tham gia đấu thầu thực hiện dự án, ông Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Sở KH&ĐT có công văn gửi tới Chủ tịch UBND huyện Hà Trung với đề nghị tạm dừng thi công công trình cải tạo nâng cấp Trạm bơm Hà Sơn 2, xã Hà Sơn, huyện Hà Trung.

Trạm bơm Hà Sơn 2, xã Hà Sơn có nhiều chỗ được gia cố bằng cọc tre. ảnh chụp ngày 17-3-2019

Trạm bơm Hà Sơn 2, xã Hà Sơn có nhiều chỗ được gia cố bằng cọc tre. ảnh chụp ngày 17-3-2019

 

Trong văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Hà Trung, ông Hoàng Văn Hùng chỉ rõ: "Để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm của Công ty TNHH xâ dựng và Thương mại Tân Hoàng Phi, phòng ngừa những vi phạm khác có thể xảy ra, Sở KH&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hà Trung chỉ đạo tạm dừng việc thi công, cải tạo, nâng cấp Trạm bơm Hà Sơn 2, huyện Hà Trung. Sau khi Đoàn Thanh tra kiểm tra tổng thể hồ sơ sẽ đề nghị phương án xử lý theo quy định".

Trước những sai phạm mà phía Sở KH&ĐT phát hiện chỉ ra, ngày 26-10-2018, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung đã đã yêu cầu Ban QLDA ĐTXD (bên mời thầu) chỉ đạo Công ty Tân Hoàng Phi (bên nhận thầu) tạm dừng thi công xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Trạm bơm Hà Sơn 2, xã Hà Sơn, chờ phương án xử lý của Sở KH&ĐT.

Điều khá lạ, chưa biết những vi phạm của Công ty Tân Hoàng Phi sẽ bị Đoàn Thanh tra của Sở KH&ĐT xử lý như thế nào, thì ngày 1-11-2018, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung lại bất ngờ có công văn gửi Sở KH&ĐT với nội dung xin phía Sở KH&DDT cho phép Công ty Tân Hoàng Phi tiếp tục thi công công trình để "đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo nước tưới cho 170 ha đất sản xuất nông nghiệp của xã Hà Sơn" mà không hề đề cập đến việc xử lý những gian dối trong quá trình mở thầu, chấm thầu hồ sơ thầu của Công ty Tân Hoàng Phi mà UBND huyện Hà Trung là chủ đầu tư.

Ông Lê Quang Quyền, Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT trao đổi với PV

Ông Lê Quang Quyền, Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT trao đổi với PV

 

Ngay sau đó ít ngày nhận được công văn của Chủ tịch UBND huyện Hà Trung, ông Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Sở KH&ĐT đã bật đèn xanh cho Công ty Tân Hoàng Phi với nội dung: "Sở KH&ĐT thống nhất với UBND huyện Hà Trung chỉ đạo tiếp tục tổ chức thi công Công trình cải tạo, nâng cấp Trạm bơm xã Hà Sơn 2, xã Hà Sơn" và kèm theo yêu cầu "UBND huyện Hà Trung chỉ đạo Ban QLDA, nhà thầu tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ công trình về chất lượng, an toàn và tiến độ thi công, đảm bảo kịp thời phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp cho bà con" mà không hề có kết luận xử lý vụ gian lận trong việc lấy hồ sơ công này bỏ vào công trình kia như Đoàn Thanh tra đã phát hiện, chỉ đạo tạm dừng công trình.

"Nếu nói Công ty Tân Hoàng Phi vi phạm thì vi phạm tại khoản mấy, điều nào của Luật đấu thầu? Cái này đáng lẽ Đoàn Thanh tra phải chỉ rõ cho đối tượng bị Thanh tra và Chủ đầu tư được biết kèm các biện pháp xử lý tiếp theo. Nếu Đoàn Thanh tra phát hiện mà không xử lý thì đây là việc làm vô nguyên tắc, có dấu hiệu tư lợi cá nhân theo kiểu "rung cây dọa khỉ". Đã Thanh tra, kiểm tra thì cần phải công khai, minh bạch. Không có kiểu Thanh tra xong về bỏ gầm bàn được"- ý kiến của một doanh nghiệp về vụ việc.

Thông tin về sự việc gian dối bài dự thầu của đơn vị trong quá trình tham gia đấu thầu bị phía Sở KH&ĐT phát hiện, ông Nguyễn Văn Chiến, phó Ban QLDA huyện Hà Trung cho biết: "Hiện Trạm bơm Hà Sơn 2 đã bàn giao cho UBND xã Hà Sơn quản lý, vận hành thử nghiệm. Ông Chiến là người trực tiếp giám sát công trình trên. Trong quá trình đầu tư xây dựng thì có một lần Sở KH&ĐT có công văn nhắc nhở, tạm dừng công trình. Việc xử lý như thế nào thì cá nhân tôi không nắm rõ".

"Bên Ban có bán hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ thầu trong buổi mở thầu hôm đó là do đồng chí Lê Tiến Dũng, phó Chủ tịch UBND huyện Hà Trung. Chúng tôi chỉ được UBND huyện giao thông báo mời thầu, giám sát đơn vị thi công"- ông Chiến cho biết thêm.

Để thông tin tới bạn đọc về kết quả xử lý sau khi Đoàn Thanh tra của Sở KH&ĐT về Trạm bơm Hà Sơn 2, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã nhiều lần liên lạc để lạc tới ông Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Sở KH&ĐT. Sáng ngày 18/3, ông Hùng cho biết: "Chú (PV) viết cho anh mấy cái ý gửi văn phòng rồi sau rồi anh sẽ xử lý". Đáp ứng những yêu cầu của ông Hùng, chiều ngày 18/3, PV đã tới Văn phòng Sở KH&ĐT gặp ông Lê Quang Quyền, Chánh Văn phòng ghi những nội dung thông tin cần được tiếp cận thì ông Quyền cho rằng: "Cần phải phô tô thẻ nhà báo của phóng viên kèm theo đơn đề nghị cung cấp thông tin. Không phô tô thẻ nhà báo thì chưa cung cấp thông tin".

Được biết, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã nhiều lần có công văn gửi các Sở, ban ngành và huyện, thị về việc cung cấp thông tin cho báo chí, trong đó nêu rõ: "Sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị có biểu hiện đùn đẩy, né tránh việc cung cấp thông tin cho báo chí".

Né tránh hay cố tình che dấu những sai phạm đã được phát hiện trong việc đầu tư xây dựng Trạm bơm Hà Sơn 2 đã và đang diễn ra tại Sở KH&ĐT?

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trần Đại