Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Những kế hoạch, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cần sớm hoàn thành

(CLO) Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa 17 vừa diễn ra thành công tốt đẹp.

Sau 03 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao; chiều 11/7, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa 17 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Tại kỳ họp, nhiều vấn đề quan trọng như công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, quy hoạch phát triển thủy điện, quản lý nhà nước về du lịch… được các đại biểu đặc biệt quan tâm.

Sáu tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh tiếp tục có bước phát triển khá, nhiều chỉ tiêu đạt kết quả cao so với cùng kỳ và đạt trên 50% so với kế hoạch, tạo tiền đề quan trọng cho việc phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch toàn bộ các chỉ tiêu của năm 2018; một số kết quả nổi bật là:

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 8,85%, là mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ nhiều năm trước, thuộc nhóm các tỉnh dẫn đầu khu vực Bắc Trung bộ và cao hơn so với những tỉnh có cùng điều kiện so sánh. Sản xuất nông nghiệp được mùa.

leftcenterrightdel
Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp 

Công nghiệp tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm gần đây; một số dự án lớn, trọng điểm được khởi công từ nhiều năm trước, nay đã hoàn thành đi vào hoạt động, đặc biệt là dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã vận hành thương mại từ tháng 3 năm 2018 và dự kiến hoạt động chính thức vào Quý 4 năm 2018, sẽ đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh trong giai đoạn tới.

Giáo dục mũi nhọn tiếp tục giữ vững được thành tích là một trong số ít tỉnh đứng đầu cả nước. HĐND tỉnh cũng đã phân tích, thảo luận và thống nhất với những hạn chế, yếu kém đã được UBND tỉnh chỉ ra trong báo cáo trình kỳ họp. Những hạn chế, yếu kém ấy có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ quan là do: Một số sở, ngành, địa phương, trước hết là người đứng đầu chưa sâu sát, cụ thể, chưa quyết liệt trong chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ; công tác quản lý nhà nước, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của một số sở, ngành, địa phương còn hạn chế, bất cập; sự phối hợp của một số sở, ngành, địa phương trong giải quyết công việc hiệu quả chưa cao; kỷ luật, kỷ cương hành chính có nơi chưa nghiêm; một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn thiếu trách nhiệm trong tham mưu, thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh Khóa XVII nhiệm kỳ 2016-2021

Tại kỳ họp này, trên cơ sở phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện những thời cơ, thuận lợi và những khó khăn, thách thức; HĐND tỉnh thống nhất cao với các nhóm giải pháp nêu trong báo cáo trình kỳ họp, đồng thời nhấn mạnh 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp bao gồm: Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát huy tối đa năng lực sản xuất của các ngành, lĩnh vực và các thành phần kinh tế, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) từ 19,9% trở lên.

Tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo chuyển biến rõ nét về công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các dự án trọng điểm của tỉnh; Khẩn trương hoàn thành, trình phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2040; và điều chỉnh, mở rộng Quy hoạch chung Khu kinh tế Nghi Sơn đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở định hướng cho phát triển các ngành, lĩnh vực của tỉnh và vận động thu hút, kêu gọi đầu tư vào tỉnh.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu giơ tay biểu quyết với các quyết nghị mà HĐND tỉnh đưa ra

Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động văn hóa - xã hội. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa phù hợp với điều kiện của tỉnh, đảm bảo thiết thực, ý nghĩa, an toàn và tiết kiệm; Phải có hành động quyết liệt trong đổi mới phương thức chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp theo hướng cụ thể, sâu sát, rõ người, rõ việc, gắn với kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ kém hiệu quả; các cấp, các ngành, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 với quyết tâm cao nhất, tạo chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các ngành, lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Kỳ họp đã thông qua 11 nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về ngày kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa, chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh và một số Giám đốc sở.

Dư luận đánh giá đây là kỳ họp đưa ra nhiều giải pháp trong việc định hướng phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới theo đúng các kế hoạch đề ra.

Quang Duy