Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Vì sao Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn xin từ chức?

(CLO) Ông Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn vừa có báo cáo gửi Sở GD&ĐT xin từ chức. Sự việc trên đã được báo cáo tới Chủ tịch UBND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Báo nói Công luận
Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Đ&ĐT tỉnh Thanh Hóa nghĩ gì về đơn xin từ chức của ông Chu Anh Tuấn? ảnh Nguyễn Dương

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Đ&ĐT tỉnh Thanh Hóa nghĩ gì về đơn xin từ chức của ông Chu Anh Tuấn? ảnh Nguyễn Dương

Nguồn tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 6/5, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT có công văn báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc ông Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn xin nghỉ công tác để làm chế độ nghỉ hưu trước tuổi.

Theo đó, Sở GĐ&ĐT báo cáo Thường trực Tỉnh ủy việc ông Tuấn nghỉ hưu trước tuổi với lý do: "Sức khỏe giảm sút nhiều do tuổi tác vả lại áp lực công việc ngày càng lớn cùng với một số lý do cá nhân" nên ông Tuấn đề nghị các cấp lãnh đạo cho nghỉ công tác để làm chế độ về hưu trước tuổi.

Trước đó, ngày 14/3/2019, Sở GD&ĐT có công văn số 527/KL-SGDĐT về việc chỉ ra những sai phạm đã và đang xảy ra tại Trường THPT chuyên Lam Sơn, trong đó có đề cập rất nhiều vấn đề sai phạm, trong đó chủ yếu tập trung ám chỉ đối với ông Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Qua quá trình tiếp nhận kết luận Thanh tra từ phía Sở GD&ĐT, Ban Giám hiệu Trường THPT chuyên Lam Sơn đã thẳng thắn nhận các khuyết điểm và các thiếu sót mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra. Từ đó, các ông Nguyễn Thanh Sơn (Phó Hiệu trưởng), bà Lại Thị Thu Hiền (Phó Hiệu trưởng) và ông Nguyễn Văn Dũng (Phó Hiệu trưởng) xin nghiêm túc nhận phê bình, rút kinh nghiệm sâu sắc, đặc biệt ông Chu Anh Tuấn (Hiệu trưởng) đã có bản giải trình các cơ quan chức năng và xin nhận hình thức kỷ luật là khiển trách.

Ít ngày sau đó, ông Chu Anh Tuấn đã có đơn gửi Sở GD&ĐT xin từ chức với lý do sức khỏe và áp lực công việc. "Nói về những sai phạm trong quá trình quản lý, tổ chức dạy thêm, học thêm, công tác thu chi thì trường nào mà chả có. Nhưng phía Sở DG&ĐT có kiểm tra, thanh tra hay không mới là vấn đề. Những sai phạm ở Trường Chuyên Lam Sơn thì có gì mới so với các trường khác đâu mà ầm ĩ cả lên"- một cán bộ giáo viên cho biết.

Được biết, kể từ khi về làm Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn, năm học 2015-2016 đạt 1 huy chương Vàng môn Hóa, 1 huy chương Bạc môn Toán, 1 huy chương Đồng môn Sinh. Năm học 2016-2017: 1 huy chương Vàng môn Toán, 1 huy chương Bạc môn Sinh, Bằng khen Châu Á môn Tin. Năm 2017-2018: 1 huy chương Vàng Châu Á môn Lý, 1 huy chương Bạc Châu Á môn Tin, 1 huy chương Đồng Châu Á môn Lý, 1 huy chương Vàng môn Lý, 1 huy chương vàng Môn Sinh, 1 huy chương Bạc môn Hóa. Năm 2018-2019 có 4 học sinh Lý, Hóa, Sinh và Tin vào đội tuyển Quốc tế.

Sáng ngày 7/5, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xung quanh việc Sở GD&ĐT gấp rút có công văn báo cáo tỉnh về việc ông Chu Anh Tuấn có đơn xin "từ chức", ông Xứng cho biết: "Anh Tuấn thuộc đối tượng Thường vụ quản lý. Cái chỗ anh Tuấn chưa có vấn đề gì đâu".

Từ những khuyết điểm trong quá trình quản lý dạy học, nhưng ông Chu Anh Tuấn đã có đơn xin "từ chức" khiến dư hết sức ngạc nhiên về chuyện lạ này. Một văn hóa từ chức xưa nay hiếm ở xứ Thanh.

Trần Đại