Điều chỉnh kích thước chữ

Thay đổi Thủ tướng sẽ làm phức tạp hoá Brexit

(CLO) Nghị sĩ đảng Lao động Anh John McDonnell nhận định, việc đảng Bảo thủ đang mong muốn thay đổi Thủ tướng vào lúc này có khả năng làm gián đoạn cuộc đàm phán hiện tại giữa hai đảng và làm phức tạp hoá Brexit.

Báo nói Công luận
Nghị sĩ đảng Lao động Anh John McDonnell. Ảnh: Reuters

Nghị sĩ đảng Lao động Anh John McDonnell. Ảnh: Reuters

Bà May, người đã đề nghị sẽ từ chức nếu các nhà làm luật chấp nhận thoả thuận Brexit của bà, đang trong giai đoạn đàm phán với lãnh đạo đảng Lao động đối lập ông Jeremy Corbyn để tìm ra một giải pháp phá vỡ thế bế tắc hiện tại.

Đây được coi là giải pháp cuối cùng của bà May khi đảng Bảo thủ của bà đang bị chia rẽ vì vấn đề Brexit khiến bà không có khả năng đạt được một thoả thuận nhận được sự ủng hộ đa số từ Quốc hội.

Ông McDonnell, người phát ngôn trong vấn đề tài chính của đảng Lao động đồng thời là 1 thành viên của đội ngũ đàm phán cho biết tình trạng hiện tại rất bấp bênh.

"Vấn đề hiện tại là họ có thể làm sụp đổ mọi thứ", ông nói với tờ Sunday Mirror khi bình luận về đảng Bảo thủ. "Việc cần làm là buộc họ phải đoàn kết trong thời điểm hiện tại. Và điều đó đang được chứng minh là bất khả thi. Chính phủ đang sụp đổ".

Ông Donnell, người quyền lực thứ 2 trong đảng Lao động sau Chủ tịch Corbyn cho biết: chưa có gì mới trong các lần đàm phán.

"Tình trạng hiện tại rất bấp bênh, và chúng tôi đang đàm phán với một chính phủ có khả năng không còn tồn tại sau 3 tuần", ông Donnell nói.

"Chúng tôi đang phải tự hỏi bản thân mình làm cách nào để tin tưởng họ sẽ tuân theo thoả thuận mà hai bên đã thống nhất đây?"

Hoàng Việt (Theo Reuters)