Điều chỉnh kích thước chữ

“Thay tên đổi họ” để trốn truy nã 26 năm

(CLO) Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đã kịp thời bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Lê Văn Luận (sinh 1971, trú tại xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An).

Theo hồ sơ vụ án, năm 1991, Luận là lính, phục vụ trong quân ngũ thuộc Quân khu 4 và đơn vị đóng quân tại xã Tường Sơn. Trong một lần đi ra ngoài uống nước, Luận và bạn là Võ Văn Hảo (sinh 1970, trú xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, Nghệ An) xảy ra mâu thuẫn với 2 người khác cũng đi lính nhưng ở đơn vị khác tên Hiền và Thắng.

Tuy nhiên, do được can ngăn nên các bên chỉ dừng lại ở xích mích. Thời gian sau đó, Thắng tiếp tục gây chuyện, hành hung Hảo. Luận tức giận muốn phục thù cho bạn nên lấy gậy đi tìm Thắng để “lấy lại công bằng”.

leftcenterrightdel
Đối tượng truy nã Lê Văn Luận.

Khi hai bên gặp nhau thì xảy ra ẩu đả, Luận dùng gậy đánh khiến Thắng bị đa chấn thương dẫn đến tử vong sau đó. Lực lượng chức năng điều tra bắt được Hảo, riêng Luận bỏ trốn được. Năm 1992, Phòng Điều tra Hình sự Quân khu 4 ra Quyết định truy nã Luận trên phạm vi toàn quốc và chuyển hồ sơ đến Công an tỉnh Nghệ An nhờ phối hợp truy bắt.

Thời gian lẫn trốn, Luận lang thang, phiêu bạt nhiều nơi, nhiều tỉnh thành khắp mọi miền trong cả nước, cắt đứt liên lạc với gia đình, người thân. Đối tượng làm đủ nghề, chủ yếu là phụ hồ để kiểm sống nhưng liên tục thay đổi chỗ ở, chỗ làm việc. Một thời gian sau, Rồi Luận lấy vợ, sinh 2 con, về quê vợ ở xã Vinh Hà (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) để sinh sống và đổi tên thành Huỳnh Văn Thọ.

Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An và Thừa Thiên – Huế vẫn âm thầm xác minh, theo dõi những người ở địa phương khác đến có biểu hiện khả nghi. Tối 25/11/2018, lực lượng công an 2 địa phương bắt được Luận tại TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Hiện, đối tượng đã được di lý về Công an tỉnh Nghệ An để phục vụ công tác điều tra sau đó chuyển đến Phòng Điều tra Quân khu 4 để tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng quy định.

Nguyễn Tin – Việt Dũng