Điều chỉnh kích thước chữ

Thêm một phóng viên Mexico bị sát hại

(CLO) Một nhà báo đã bị bắn chết tại khu resort trong thành phố du lịch Playa del Carmen của Mexico, các công tố viên nước này cho hay, một tháng sau khi anh này phản ánh rằng mình bị đánh đập và đe dọa bởi cảnh sát địa phương.

leftcenterrightdel
 Bức hình của nhà báo Ruben Pat trên Facebook cá nhân. Ảnh: Reuters

Những tay súng đã nổ súng vào Ruben Pat, 42 tuổi, người sáng lập nên trang tin Playa News vào sáng ngày hôm qua tại một quán bar cạnh bờ biển, các công cố viên của bang Quintana Roo cho hay. Quán bar này không thuộc sở hữu của bất kỳ khu resort nào xung quanh.

Pat là phóng viên mới nhất bị giết hại tại Mexico, khiến đất nước này trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết với các phóng viên.

Chỉ chưa đầy 1 tháng trước, một phóng viên khác của Playa News đã bị bắn chết.

Pat chuyên viết về những vấn đề an ninh và đã nhận được những lá thư đe dọa suốt 6 tháng qua, theo như 1 trong những đồng nghiệp của anh chia sẻ, người mong muốn được giấu tên vì sợ bị trả thù.

Tổ chức bảo vệ phóng viên (CPJ) đã nói hồi tháng 6 rằng Pat từng gửi đơn cho họ tố cáo rằng trong tháng đó anh đã bị tấn công bởi các nhân viên cảnh sát địa phương.

" Họ nói tôi phải dừng đăng tải các bài viết về cảnh sát trưởng, và tôi nên biết những gì sẽ xảy ra nếu tôi không thực hiện như họ mong muốn", Pat nói với CPJ.

Cảnh sát khu vực chưa trả lời về vấn dề này.

Bang Quintana Roo, nơi có khu resort nổi tiếng thế giới Cancun, từng được coi là một trong những bang an toàn nhất Mexico, nhưng an ninh tại đây đã xuống cấp nhanh chóng khi các bang phái liên tục tranh đấu giành địa bàn.

Đã có ít nhát 7 nhà báo thiệt mạng tại Mexico trong năm nay, theo như số liệu của nhiều tổ chức phi chính phủ cung cấp.

Hoàng (Theo Reuters)