Điều chỉnh kích thước chữ

Thêm trường hợp sinh 3 an toàn bằng phương pháp tự nhiên

(CLO) Sáng 6/6, Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An đã tiếp nhận và đỡ đẻ thành công cho một sản phụ đẻ thường một lúc 3 bé hiếm gặp.

leftcenterrightdel
Hiện sức khỏe của 3 cháu bé đều ổn định. (Ảnh: Phan Ngọc)

Theo đó, vào khoảng 7h sáng ngày 6/6, sản phụ Đoàn Thị Thu Hà (23 tuổi, trú xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) mang tam thai nhập viện trong tình trạng tử cung mở gần hết.

Bác sĩ Hồ Giang Nam (khoa Sản – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) cho biết, thông thường các ca sinh ba sẽ được chỉ định sinh mổ. Tuy nhiên trường hợp sản phụ Hà lại nhập viện trong tình trạng tử cung mở gần hết. Sau khi thăm khám, xác định sức khỏe mẹ tốt, thuận lợi, cân nặng của các bé không quá lớn, nên các bác sĩ quyết định cho sản phụ sinh thường.

Sau 30 phút “vượt cạn” gian nan, ba cháu bé bụ bẫm đã chào đời an toàn, trong đó có một bé trai (nặng 1.500g) và 2 bé gái (một bé nặng 1.200g, một bé nặng 1.500g). Các bé chào đời với sức khỏe ổn định, da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt.

Hiện sức khỏe của sản phụ và 3 cháu bé ổn định. Được biết, trường hợp tam thai sinh tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8000 ca. Bác sĩ Nam cho biết, đây cũng là trường hợp sản phụ mang tam thai sinh theo phương pháp tự nhiên hiếm gặp tại bệnh viện này.


Trước đây, vào tháng 1/2018, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, sản phụ L.T.N.T (35 tuổi, ngụ ở Q. 7, TP.HCM) cũng mang thai 3 và sinh an toàn bằng phương pháp tự nhiên.


Minh Châu