Điều chỉnh kích thước chữ

Theo đuổi nghề báo phải có quyết tâm và đam mê cháy bỏng...

(NB&CL) Đó là điều “gan ruột” mà BTV Thu Hà - người dẫn chương trình thời sự 19h trên VTV đã chia sẻ trong cuộc trò chuyện trên ấn phẩm đặc biệt Xuân Mậu Tuất của báo Nhà báo và Công luận. 6 năm làm nghề, đủ trải nghiệm để cảm nhận được hết những nhọc nhằn của nghiệp làm báo, cũng đủ để Thu Hà hiểu rằng, chỉ có tình yêu và niềm đam mê mới mãi mãi là động lực để vượt qua mọi áp lực và trở ngại trong công việc.

Audio

Tôi cảm thấy càng phải trách nhiệm và nỗ lực hơn nữa

+ Được biết, chị học Ngoại thương chuyên ngành kinh tế và rẽ ngang sang làm báo. Chắc hẳn không ít những khó khăn đối với lựa chọn “tay ngang” này chứ?

- Thực ra, tôi vốn là học sinh chuyên Lý trường PTTH Amsterdam, rồi trở thành sinh viên trường Đại học Ngoại thương chuyên ngành về kinh tế nhưng rồi có lẽ bởi “cơ duyên” với nghề báo nên mới có một BTV Thu Hà như bây giờ. Thực ra ban đầu, sự lựa chọn ấy không hề dễ dàng bởi tư duy của một người học kinh tế là lợi nhuận, trong khi sứ mệnh nghề nghiệp cao cả mà xã hội đã khoác lên vai những người làm báo lại là một hướng khác hẳn. Nhưng rồi bắt tay vào công việc ở Đài truyền hình Việt Nam, từ Chương trình Chào buổi sáng, Bản tin 22h30 cho đến thời sự 19h... từ một người dẫn cho tới một BTV, một phóng viên sản xuất hay tổ chức sản xuất chương trình... Mỗi công việc lại cho tôi thêm những trải nghiệm, thêm đam mê hơn, đến nỗi tôi đã yêu nghề báo khi nào cũng không hay biết nữa. 

+ Hình ảnh một BTV Thu Hà xuất hiện ở bản tin 19h để lại nhiều thiện cảm với người xem truyền hình, ấn tượng về một BTV xinh đẹp, tự tin, hiểu biết. Có lẽ, để có được vẻ bề ngoài, giọng nói, thậm chí cả kiến thức phục vụ cho nghề, phải là những năm tháng nỗ lực không nhỏ. Chị có thể chia sẻ thêm về những nỗ lực ấy thời gian qua?

- Đúng vậy! Trước đây, tôi đã từng có một thời gian ngắn được dẫn chương trình này nên vẫn được nhắc đến như là người dẫn chương trình trẻ tuổi nhất trong lịch sử của chương trình "Thời sự 19h" - Đài Truyền hình Việt Nam. Nhưng sau đó, nhận thấy mình còn trẻ, thiếu nhiều kinh nghiệm và mong muốn được tích lũy thêm kiến thức nên tôi đã rút lui để tiếp tục trau dồi thêm. Quãng thời gian từ năm 2011 đến nay là những năm tháng của sự cầu thị, mở mang kiến thức xã hội và nghề nghiệp. Chưa bao giờ tôi cho phép bản thân dừng bước trước khó khăn. Có lẽ vì những cố gắng ấy mà tôi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, đồng nghiệp và sự thương mến của khán giả. Để rồi bây giờ, khi trở lại dẫn thời sự 19h, tôi cảm thấy càng phải trách nhiệm và nỗ lực hơn nữa để giữ mãi được niềm tin yêu của công chúng. Vì đây là chương trình rất quan trọng, nghiêm túc, chính luận nên bản thân người dẫn luôn có những áp lực, đặc biệt là đối với một người trẻ tuổi. Nhưng cũng chính điều ấy đã góp phần giúp tôi trưởng thành nhanh hơn.

 
+ Những người xuất hiện trên bản tin thời sự phải tự biên tập thậm chí thực hiện những phóng sự nhưng không ít người khẳng định những phát thanh viên, BTV xuất hiện 19h chỉ đọc lại những bản tin được chuẩn bị sẵn. Vậy đâu là câu chuyện thực của chị?

- Có một sự thật là, MC thời sự như chúng tôi đều phải tự tay chuẩn bị từng chút kịch bản chứ không phải cứ ngồi...đọc thuộc lòng kịch bản có sẵn. Bởi lẽ chỉ khi nắm vững nội dung, có hiểu biết vấn đề, sự kiện thì việc trình bày mới chính xác và hấp dẫn được. Chúng tôi luôn phải đồng hành, sát cánh cùng với ekip thực hiện, phóng  viên hiện trường để chỉn chu từng câu chữ, ngữ nghĩa trước khi lên sóng. Trong ban thời sự không có danh xưng MC vì chúng tôi không chỉ là người dẫn chương trình mà còn làm rất nhiều công việc khác. Cùng với việc ở bản tin thời sự 19h tôi vẫn tổ chức sản xuất cho một chuyên mục 10 phút/1 tuần, làm trợ lý sản xuất một chuyện mục khác một tiếng rưỡi/1 tuần, tức là sẽ làm rất nhiều bao gồm cả việc thực hiện tin bài ở ngoài. Tuần làm việc của tôi là “núi công việc” cứ cuốn đi không sao dứt ra được.

 
Tôi luôn nghĩ về sự thật và sự đam mê

+ Làm truyền hình trực tiếp quả thực rất áp lực, điều gì giúp chị cân bằng được tâm lý và vẫn đam mê với nó?

- Dĩ nhiên là bởi tình yêu rồi. Dù công việc rất áp lực nhưng tôi chưa bao giờ hết háo hức với máy quay, với những bản tin, những bài viết. Cuộc sống là một dòng chảy thông tin không bao giờ cạn mà người làm báo không có cách nào khác là mang điều ấy đến với công chúng của mình một cách đầy đủ và sinh động nhất. Và khi lựa chọn nghề báo, tôi luôn nghĩ về sự thật và sự đam mê. Nó làm cho mình cảm thấy cuộc đời trở nên ý nghĩa và tươi đẹp hơn biết bao nhiêu.

+ Chị từng chia sẻ đã có những quãng thời gian làm việc muộn, ngủ qua đêm ở cơ quan trong hình dạng... đầu bù tóc rối?

- Đó là khi tôi còn làm chương trình "Chào buổi sáng", với guồng công việc áp lực ngược hẳn múi giờ với người bình thường. Phải làm đêm để lên hình vào buổi sáng nên khi mọi người bắt đầu đi làm về thì tôi lên đường đến cơ quan, còn khi mọi người đã trên đường đi làm thì tôi mới được về đi ngủ. Còn bây giờ làm ở "Thời sự 19h" là chương trình chính luận, nghiêm túc hơn nhưng giờ giấc cũng... dễ thở hơn chút, dù tôi vẫn không có điều kiện nấu ăn, hay thậm chí là ăn tối với gia đình, người thân.

Những bản tin thời sự đều được truyền hình trực tiếp và chúng tôi làm lâu sẽ thành một quy trình, ví dụ giờ này bạn phải xong cái này, giờ kia phải xong khung, giờ này phải học kịch bản, giờ này phải trang điểm, giờ này phải có mặt ở trường quay và mọi thứ đều phải tuân thủ nghiêm ngặt, không được phép sai sót. Nói chung đã xác định theo đuổi nghề báo bạn phải có một quyết tâm và niềm đam mê cháy bỏng để vượt qua những khó khăn không bình thường đó.

 
+ Chị từng nói, luôn muốn dẫn làm sao để truyền hình theo xu hướng đến gần hơn với khán giả bằng sự thân thiện hơn, gần gũi, mềm mại chứ không khô cứng bởi áp lực của sự chỉn chu, nghiêm túc... Chị có thể nói rõ hơn về điều này?

- Tôi luôn quan niệm rằng, việc tạo ra cảm giác gần gũi, thân thiện để khán giả dễ tiếp nhận luôn là điều cần thiết đối với người dẫn chương trình. Khi mọi người cho  rằng, chương trình thời sự khô khan với những vấn đề “đao to búa lớn” thì tôi lại nghĩ rằng vấn đề nào cũng chứa các hướng tiếp cận mà người xem quan tâm, và để phá bỏ những mặc định ấy phụ thuộc rất lớn vào người dẫn chương trình. Hình ảnh người dẫn chương trình với gương mặt khả ái, giọng nói truyền cảm, tự tin và đặc biệt là cách diễn giải một vấn đề dễ hiểu, dễ tiếp cận sẽ kéo công chúng gần hơn với nhà Đài.

+ Vậy theo chị với một người dẫn chương trình truyền hình, những yếu tố quan trọng nào giúp chị để lại ấn tượng với khán giả?

- Thực ra việc lên hình có nhiều yêu cầu bao gồm vẻ bề ngoài, giọng nói, kiến thức. Với "Thời sự 19h" những yêu cầu này đều cần thiết. Với riêng tôi, hình thức đẹp không quyết định tất cả, mà điều quan trọng để sống được trong lòng khán giả là phải có phong cách, trí tuệ và sự lôi cuốn. Mỗi ngày lên sóng, tôi đều cố gắng hết sức có thể để cung cấp những bản tin chất lượng, dễ nghe, gọn gàng, chính xác tới công chúng của mình. Chỉ riêng niềm vui ấy thôi đã khiến tôi không ngừng cố gắng và mong muốn sẽ tiếp tục làm việc hết mình.

+ Vâng, xin cảm ơn chị!

Đắc Nguyên

(Thực hiện)