Điều chỉnh kích thước chữ

Thí sinh thi vào lớp 10 THPT đã sẵn sàng "ứng thí"

(CLO) Sáng nay, ngày 6/6, 94.499 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội đã hoàn thành thủ tục đăng ký dự thi tại các điểm thi và sẵn sàng bước vào các môn thi chính thức ngày mai.

Báo nói Công luận
Thí sinh hoàn tất thủ tục đăng ký dự thi. (Ảnh: TL)

Năm nay, theo công bố của Sở GD-ĐT Hà Nội, kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT toàn thành phố năm học 2018 - 2019 có 94.499 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu vào trường THPT công lập chỉ có 64.990 học sinh. Điều này đồng nghĩa với việc có gần 40.000 học sinh sẽ không trúng tuyển. Những thí sinh không trúng tuyển có thể chọn học trường ngoài công lập, trường quốc tế hoặc giáo dục thường xuyên, trường nghề...


Do vậy, áp lực vào lớp 10 công lập năm nay, nhất là khu vực nội thành của Hà Nội thật sự là sức ép không nhỏ đối với các học sinh và phụ huynh. Đây cũng là năm có lượng thí sinh tăng đột biến, Sở GD-ĐT Hà Nội đã phải điều động tối đa lực lượng giáo viên trông thi tới 3.800 người, số lượng điểm thi tăng lên 185 điểm, số phòng lên đến 3.976 phòng.

Theo ghi nhận, trong buổi sáng nay, thí sinh dự thi đã hoàn thành đăng ký thủ tục cho kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 tại các điểm thi và sẵn sàng bước vào các môn thi chính thức vào ngày mai.

Thí sinh thi vào lớp 10 THPT đã sẵn sàng "ứng thí". (Ảnh: TL) 

Buổi thi đầu tiên diễn ra vào sáng ngày mai (7/6), thí sinh sẽ thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài là 120 phút; giờ phát đề thi từ 7 giờ 55; giờ làm bài thi từ 8 giờ 00. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 năm nay sẽ tiếp tục được ra theo hướng mở, tăng cường các câu hỏi từ thực tiễn cuộc sống.

Trước đó, Bộ GD-ĐT khẳng định, không có văn bản chỉ đạo các sở GD-ĐT trong việc giới hạn kiến thức môn Ngữ văn khi ra đề thi tuyển sinh lớp 10 tại các địa phương. Do vậy, đề thi môn Ngữ văn năm nay sẽ có nhiều câu hỏi khác nhau, không bó hẹp ở riêng câu hỏi nào; đồng thời, chú trọng sự sáng tạo, thí sinh cần cẩn trọng trong việc nắm vững yêu cầu của đề thi.


Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, buổi chiều ngày 7/6, các thí sinh sẽ bước vào thi môn Toán với thời gian làm bài là 120 phút, giờ phát đề thi từ 14 giờ 25; giờ làm bài thi từ 14 giờ 30.

Để có kết quả thi tốt nhất, Sở GD-ĐT lưu ý các học sinh tuân thủ nghiêm túc các quy định: Không đến muộn sau 15 phút; lưu ý mang giấy chứng minh nhân dân; tuân thủ nghiêm ngặt những dụng cụ được và không được đưa vào phòng thi; tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi dù có dùng hay không.Minh Châu